กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการรู้เท่าทัน ป้องกันโรค ด้วยการฉีดวัคซีน ปี 2567 "
ตำบลกาลิซา อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นางนิด๊ะห์ ดือเระ




ชื่อโครงการ โครงการรู้เท่าทัน ป้องกันโรค ด้วยการฉีดวัคซีน ปี 2567

ที่อยู่ ตำบลกาลิซา อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 67-L2502-01-10 เลขที่ข้อตกลง 2567

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการรู้เท่าทัน ป้องกันโรค ด้วยการฉีดวัคซีน ปี 2567 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลกาลิซา อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กาลิซา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการรู้เท่าทัน ป้องกันโรค ด้วยการฉีดวัคซีน ปี 2567


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการรู้เท่าทัน ป้องกันโรค ด้วยการฉีดวัคซีน ปี 2567 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลกาลิซา อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 67-L2502-01-10 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2567 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 32,100.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กาลิซา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคเป็นกลวิธีในการป้องกันควบคุมโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีนที่มีประสิทธิภาพและคุ้มค่ามากที่สุด โดยผสมผสานการดำเนินงานเข้ากับงานบริการสาธารณสุขตามปกติ และพัฒนาเร่งรัด การดำเนินงานด้วยวิธีการเพิ่มกลุ่มเป้าหมายและชนิดของวัคซีนให้มากขึ้น มีการปรับปรุงระบบการกระจาย วัคซีนและบริหารจัดการแก่ผู้มารับวัคซีน เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับวัคซีนที่มีคุณภาพดีและครอบคลุมอย่างทั่วถึงงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค เป็นงานที่มีความสำคัญในการที่จะช่วยป้องกันการเกิดโรคและส่งเสริมสุขภาพพื้นฐานให้แก่ประชาชน ทำให้มีภูมิคุ้มกันต่อโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน ช่วยลดการสูญเสียทางเศรษฐกิจของประเทศทั้งทางทรัพยากรบุคคลและภาระค่าใช้จ่ายต่างๆในการดูแลรักษาผู้ป่วย ควบคุมการกระจายของโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีนอาจเกิดการระบาดได้ถ้าไม่สามารถให้วัคซีนได้ครอบคลุมเพียงพอ หรือให้ไม่ครบตามจำนวนครั้งที่กำหนดภูมิคุ้มกันที่สร้างจากวัคซีนมีระดับลดลง การสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคโดยการฉีดวัคซีนในเด็ก -๕ ปีเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากวัคซีนจะเป็นตัวช่วยในการป้องกันโรคที่อาจเกิดจากวัคซีนได้ หากเด็กไม่ได้รับวัคซีนหรือได้รับแต่ไม่ครบตามเกณฑ์ จะส่งผลทำให้เด็กมีโอกาสเจ็บป่วยด้วยโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วย วัคซีน ซึ่งอาจเป็นโรคที่มีความรุนแรงถึงชีวิตได้ จากผลการดำเนินงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในเขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกาหนั้วะ ยังมีความครอบคลุมของการได้รับวัคซีนต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด ซึ่งสามารถวิเคราะห์สาเหตุที่เด็กได้รับวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์ เนื่องจากผู้ปกครองขาดความรู้ความเข้าใจ ไม่เห็นความสำคัญของการรับวัคซีน หรือการเข้าใจที่ผิดในเรื่อง วัคซีนที่ไม่ฮาลาล ผู้ปกครองกลัวว่าเด็กจะเป็นไข้และไม่มีเวลาพามาฉีดวัคซีนเนื่องจากต้องทำงาน จึงมีผลกระทบทำให้เด็กไม่มารับบริการฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่ง ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกาหนี้วะ ต้องมีการให้ความรู้แนะนำผู้ปกครองในเรื่องความสำคัญของการฉีดวัคซีน ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกาหนั้วะ จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโดยได้จัดทำโครงการโครงการรู้เท่าทัน ป้องกันโรค ด้วยการฉีดวัคซีน ปี๕๖๗ ขึ้น เพื่อให้ผู้ปกครองมีความเข้าใจเกิดความตระหนัก และกระตุ้นให้ผู้ปกครองพาเด็ก -๕ ปี รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ ทั้งนี้เพื่อสุขภาพที่ดีของเด็กและเพื่อป้องกันหรือลดการระบาดของโรคที่สามารถป้องได้ด้วยวัคซีนให้ลดน้อยลงต่อไป

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อเร่งรัดให้เด็กอายุ ๐-๕ ปี ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์
  2. เพื่อให้บิดามารดา หรือผู้ปกครองมีความตระหนักในเรื่องการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น
  3. เพื่อลดอัตราการป่วยของโรคที่ป้องกันด้วยวัคซีน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. เด็กอายุ ๐-๕ ปีได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์อายุ ร้อยละ ๙๐
  2. บิดามารดา หรือผู้ปกครองมีความตระหนักในเรื่องการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น ร้อยละ ๙๐
  3. อัตราการป่วยของโรคที่ป้องกันด้วยวัคซีนลดลง

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อเร่งรัดให้เด็กอายุ ๐-๕ ปี ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์
ตัวชี้วัด : เด็ก ๐-๕ ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ ร้อยละ ๙๐

 

2 เพื่อให้บิดามารดา หรือผู้ปกครองมีความตระหนักในเรื่องการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น
ตัวชี้วัด : บิดามารดา หรือผู้ปกครองมีความตระหนักในเรื่องการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น ร้อยละ ๙๐

 

3 เพื่อลดอัตราการป่วยของโรคที่ป้องกันด้วยวัคซีน
ตัวชี้วัด : อัตราการป่วยของโรคที่ป้องกันด้วยวัคซีนลดลง

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเร่งรัดให้เด็กอายุ ๐-๕ ปี ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ (2) เพื่อให้บิดามารดา หรือผู้ปกครองมีความตระหนักในเรื่องการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น (3) เพื่อลดอัตราการป่วยของโรคที่ป้องกันด้วยวัคซีน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการรู้เท่าทัน ป้องกันโรค ด้วยการฉีดวัคซีน ปี 2567 จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 67-L2502-01-10

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางนิด๊ะห์ ดือเระ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด