โครงการส่งเสริมการใช้สมุนไพร ใส่ใจสุขภาพ ปีงบประมาณ 2567
โครงการส่งเสริมการใช้สมุนไพร ใส่ใจสุขภาพ ปีงบประมาณ 2567
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมการใช้สมุนไพร ใส่ใจสุขภาพ ปีงบประมาณ 2567 | |
| รหัสโครงการ | 67-L1486-01-21 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาทลส่งเสริมสุขภาพตำบลลิพัง | |
| วันที่อนุมัติ | 7 มีนาคม 2567 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2567 - 10 กันยายน 2567 | |
| งบประมาณ | 33,632.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางอาภรณ์ แก้วด้วง | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลลิพัง อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง |
องค์ความรู้ ภูมิปัญญา หรือศาสตร์ทางการแพทย์แผนไทย เป็นสิ่งที่อยู่คู่คนไทยมานับพันปี แต่เมื่อการแผนปัจจุบันเริ่มเข้ามามีบทบาทในบ้านเรา ภูมิปัญญาโบราณก็เริ่มถูกบดบังไปเรื่อยๆ และถูกทอดทิ้งไปในที่สุด ซึ่งความเป็นจริงคนส่วนใหญ่ก็พอรู้กันว่า สมุนไพรไทยเป็นสิ่งที่มีคุณค่าใช้ประโยชน์ได้จริง และใช้ได้อย่างกว้างขวาง ตามที่รัฐบาลมีนโยบายพัฒนาสมุนไพรไทยอย่างเป็นระบบและยั่งยืน ส่งเสริมการพัฒนาต่อยอดยารักษาโรค เน้นการใช้ยาสมุนไพรทดแทนยาแผนปัจจุบัน ตลอดจนส่งเสริมให้เกษตรกรมีการเพาะปลูกสมุนไพรในแต่ละชุมชน เพื่อช่วยกระจายโอกาส สร้างอาชีพและสร้างรายได้ให้กับชุมชน
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลลิพัง ต้องการส่งเสริมการใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพเบื้องต้น โดยให้ประชาชนในตำบลลิพัง มีความรู้ด้านการใช้สมุนไพรและสามารถนำสมุนไพรไทยไปใช้ดูแลตนเอง คนในครอบครัว และชุมชนได้
- วัตถุประสงค์ ข้อที่ 1 ผู้เข้าร่วมโครงการ รู้จัก ชื่อ สรรพคุณ และโทษ ของสมุนไพรในท้องถิ่น ข้อที่ 2 ผู้เข้าร่วมโครงการ มีความรู้และทักษะในการใช้สมุนไพรเพื่อการดูแลสุขภาพ
- ผู้เข้าร่วมโครงการ รู้จัก ชื่อ สรรพคุณ และโทษ ของสมุนไพรในท้องถิ่น
- ผู้เข้าร่วมโครงการ มีความรู้และทักษะในการใช้สมุนไพรเพื่อการดูแลสุขภาพ