โครงการเข้าสุหนัตขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเด็กและเยาวชนในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลปาดัง ประจำปีงบประมาณ 2567
โครงการ
" โครงการเข้าสุหนัตขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเด็กและเยาวชนในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลปาดัง ประจำปีงบประมาณ 2567 "
ตำบลปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นายวีระ โรจนอาชา
กันยายน 2567
ที่อยู่ ตำบลปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง สปสช /2567
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเข้าสุหนัตขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเด็กและเยาวชนในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลปาดัง ประจำปีงบประมาณ 2567 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลปาดัง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเข้าสุหนัตขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเด็กและเยาวชนในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลปาดัง ประจำปีงบประมาณ 2567
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเข้าสุหนัตขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเด็กและเยาวชนในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลปาดัง ประจำปีงบประมาณ 2567 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2567 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 161,400.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลปาดัง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การเข้าสุหนัต พิธีเข้าสุหนัต หมายถึง การขลิบปลายอวัยวะเพศของเด็กไทยมุสลิมทั้งชายและหญิง เมื่อย่างเข้าสู่วัยอันควร คือ อายุระหว่าง 6 – 12 ปี การเข้าสุหนัตความเป็นมา และผลแห่งการเข้าสุนัตเกี่ยวกับการทำความสะอาดร่างการที่ต้องตัด ตกแต่ง เพื่อขจัดความสกปรกของร่างกาย การเข้าสุหนัตทางการแพทย์เรียกว่า “เซอร์คัมซัสชัน” หมายถึงการศัลยกรรมที่ทำการตัดหนังหุ้มหลวมๆ ที่อยู่ตอนปลายอวัยวะสืบพันธุ์ของชาย การตัดหนังหุ้มปลายอวัยวะสืบพันธุ์ของเพศชาย เป็นส่วนหนึ่งของการรักษาความสะอาด หากหนังหุ้มยังปกคลุมอยู่ จะเกิดการหมักหมมสิ่งสกปรกอยู่ภายในหนังหุ้มปลายอวัยวะสืบพันธุ์ การเข้าสุหนัตเป็นการขจัดสิ่งนี้ที่ดีที่สุดและอีกประการหนึ่งเพื่อเป็นการป้องกันน้ำปัสสาวะที่ตกค้างอยู่ การทำสุหนัตในด้านการแพทย์ให้ความเห็นว่า เป็นมาตรการที่มีความสำคัญในทางสุขวิทยาเป็นอย่างมาก แพทย์บางท่านเห็นว่าสมัยนี้สุขวิทยาเจริญมากแต่ก่อนสมควรให้มีการเข้าสุหนัตและแนะนำให้เด็กที่เกิดมาทุกคนได้รับการเข้าสุหนัตโดยให้เหตุผลว่า ในรายที่เด็กมีหนังหุ้มปลายอวัยวะสืบพันธุ์แคบและตึงมากไม่สามารถจะดึงให้หุ้มได้หมดในรายที่มีหนังหุ้มยาวเกินควรจนขังน้ำปัสสาวะซึ่งอาจจะก่อให้เกิดโรคขึ้นได้ ในรายที่หนังหุ้มแคบมากทำให้เจ็บปวดเมื่อแข็งตัว ปัสสาวะลำบากจะแก้ไข้โดยการเข้าสุหนัต และผู้เชี่ยวชาญทางโรคมะเร็งยังสนับสนุนอีกว่า โรคมะเร็งของอวัยวะสืบพันธุ์เพศชายจะมีอัตราสูงในชายที่ไม่ได้ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ถ้าหนังหุ้มปลายลึงค์ไม่ถูกตัดมันจะเป็นแหล่งร่วมหยดปัสสาวะและสิ่งตกค้างจากการร่วมเพศ เช่น เชื้ออสุจิซึ่งสิ่งแหล่านี้โดยธรรมชาติแล้วมันจะเป็นอาหารของแบคทีเรียประเภทต่างๆ และการเพิ่มจำนวนของมันเป็นสาเหตุของโรคต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นระบบประสาท หรือ ระบบสืบพันธุ์ เนื่องจากทั้งสองระบบนี้มีทางเข้าออกเดียวกัน
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเห็นถึงความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการเข้าสุหนัต ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเด็กและเยาวชนในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลปาดัง ประจำปีงบประมาณ 2567 ขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อรณรงค์สร้างความเข้าใจในการดูแลสุขภาพและเกิดความตระหนักในการป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดต่อเชื้อทางระบบสืบพันธุ์ในเด็กและผู้ปกครอง
- เพื่อบริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนในพื้นที่เทศบาลตำบลปาดัง โดยแพทย์เพื่่อลดภาวะเสี่ยงต่อการติดเชื้อและภาวะออกเลือดมาก
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมโครงการเข้าสุนัตขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเด็กและเยาวชนในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลปาดัง
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เด็กและผู้ปกครองมีความเข้าใจสามารถดูแลสุขภาพและป้องกันโรคโดยเฉพาะโรคติดเชื้อทางระบบสืบพันธุ์
- เด็กและเยาวชนในเขตเทศบาลตำบลปาดัง ได้รับการทำสุหนัตโดยแพทย์ลดภาวะเสี่ยงต่อการติดเชื้อและภาวะออกเลือดมาก (Bleeding)
- เด็กและเยาวชนในเขตเทศบาลตำบลปาดัง สามารถเข้าถึงบริการด้านการส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันโรค
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมโครงการเข้าสุนัตขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเด็กและเยาวชนในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลปาดัง |
||
วันที่ 1 เมษายน 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำวิทยากร คณะทำงานให้ความรู้ผู้ปกครองและเยาวชนที่เข้าทำสุนัต ก่อนที่จะทำการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนในพื้นที่ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.เด็กและผู้ปกครองมีความเข้าใจสามารถดูแลสุขภาพและป้องกันโรคโดยเฉพาะโรคติดเชื้อทางระบบสืบพันธุ์ 2.เด็กและเยาวชนในเขตเทศบาลตำบลปาดัง ได้รับการทำสุหนัตโดยแพทย์ ลดภาวะเสี่ยงต่อการติดเชื้อและภาวะออกเลือดมาก 3.เด็กและเยาวชนในเขตเทศบาลตำบลปาดัง สามารถเข้าถึงบริการด้านการส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันโรค
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อรณรงค์สร้างความเข้าใจในการดูแลสุขภาพและเกิดความตระหนักในการป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดต่อเชื้อทางระบบสืบพันธุ์ในเด็กและผู้ปกครอง ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 2 | เพื่อบริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนในพื้นที่เทศบาลตำบลปาดัง โดยแพทย์เพื่่อลดภาวะเสี่ยงต่อการติดเชื้อและภาวะออกเลือดมาก ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 0 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 0 | 100 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อรณรงค์สร้างความเข้าใจในการดูแลสุขภาพและเกิดความตระหนักในการป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดต่อเชื้อทางระบบสืบพันธุ์ในเด็กและผู้ปกครอง (2) เพื่อบริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนในพื้นที่เทศบาลตำบลปาดัง โดยแพทย์เพื่่อลดภาวะเสี่ยงต่อการติดเชื้อและภาวะออกเลือดมาก
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมโครงการเข้าสุนัตขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเด็กและเยาวชนในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลปาดัง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ