โครงการรณรงค์จัดการสิ่งแวดล้อมและป้องกันควบคุมโรคติดต่อ ใน 6 ชุมชน เขตศูนย์สุขภาพชุมชนใจกลางเมือง

- กิจกรรมรณรงค์กำจัด ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย Big Cleaning ในชุมชน
สรุปผลการดำเนินงาน จากการดำเนินโครงการรณรงค์จัดการสิ่งแวดล้อมและป้องกันควบคุมโรคติดต่อ ใน 6 ชุมชน เขตศูนย์สุขภาพชุมชนใจกลางเมือง ปี 2567 มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมโครงการและทำ BIG CLEANING ตลอดจนร่วมกันดูแลสิ่งแวดล้อมในชุมชน จำนวนทั้งสิ้น ๒๔๐ คน คิดเป็นร้อยละ ๑๐๐ ส่งผลให้บรรลุวัตถุประสงค์โครงการคือประชาชนมีส่วนร่วมในการจัดการปรับปรุงสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการป้องกันควบคุมโรคติดต่อที่สำคัญในชุมชน โดยกิจกรรมแบ่งเป็น ๒ ครั้ง ระยะห่างกัน ๓ เดือน ดังนี้ ครั้งที่ ๑ ดำเนินการพร้อมกันทั้ง ๖ ชุมชนโดยนัดรวมพลที่ลานคนเมือง รณรงค์ตามถนนในชุมชนโดยใช้รถยนต์ติดเครื่องขยายเสียงและรถมอเตอร์ไซด์และแยกย้ายทำ BIG CLEANING ในชุมชนตนเอง จำนวน ๑๒๐ คน ในวันที่ ๑๑ กรกฎาคม ๒๕๖๗ ครั้งที่ ๒ ดำเนินการพร้อมกันทั้ง ๖ ชุมชนโดยนัดรวมพลที่ลานคนเมือง รณรงค์ตามถนนในชุมชนโดยใช้รถยนต์ติดเครื่องขยายเสียงและรถมอเตอร์ไซด์และแยกย้ายทำ BIG CLEANING ในชุมชนตนเอง จำนวน ๑๒๐ คน ในวันที่ ๓ กันยายน ๒๕๖๗ ทั้ง ๖ ชุมชนในเขตศูนย์สุขภาพชุมชนใจกลางเมืองได้ดำเนินการรณรงค์ ประชาสัมพันธ์สื่อสารความเสี่ยงโรคไข้เลือดออกและโรคติดต่ออื่นๆให้แก่ประชาชนในพื้นที่ให้รับทราบเพื่อให้ดูแลป้องกันตนเองตลอดจนทำ BIG CLEANING ที่บ้านตนเองและในชุมชนเพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ตลอดจนอสม.สำรวจลูกน้ำยุงลายในครัวเรือน จาการสำรวจลูกน้ำยุงตามภาชนะต่างๆภายในและภายนอกบ้านของแต่ละชุมชน สามารถประเมินความชุกชุมของยุงพาหะทั้งในบ้านแลนอกบ้านตามตารางการประเมินดังนี้
การประเมินความชุกชุมของลูกน้ำยุงลาย
ดัชนี ภาวะความเสี่ยงต่อการเกิดการแพร่โรคไข้เลือดออก ค่า
CI ปลอดภัย 0
เสี่ยงต่ำ 10
HI
ปลอดภัย 0
เสี่ยงต่ำ 50
ข้อมูลจาก : สำนักระบาดวิทยา
และเมื่อนำค่า HI ทั้ง 2 ครั้งมาเปรียบเทียบ แสดงให้เห็นว่า ครั้งที่ ๒ พบค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายต่ำกว่าค่าดัชนีลูกน้ำยุงลาย ครั้งที่ ๑ และมีชุมชนที่มีค่าHI=๐(ปลอดภัย) เพิ่มมากขึ้นจากเดิม ๓ ชุมชนเป็น ๕ ชุมชน ซึ่งสอดคล้องกับจำนวนป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกของ PCU ใจกลางเมือง ตั้งแต่เริ่มดำเนินการรณรงค์ครั้งที่ 1 วันที่ 1๑ กรกฎาคม 2567 จนถึงการดำเนินงานรณรงค์ครั้งที่ 2 ในเดือนกันยายน มีผู้ป่วย ๑ รายและหลังจากเดือนกันยายนไม่มีผู้ป่วยอีกเลย รวมผู้ป่วยสะสมโรคไข้เลือดออกของ PCU ใจกลางเมือง ตั้งแต่เดือนมกราคม-กันยายน ๒๕๖๗ ทั้งหมด จำนวน ๘ ราย คิดเป็น ๐.๐๙% และ ๙๖.๐๒ ต่อแสนประชากร ซึ่งลดลงอย่างเห็นได้ชัด ดังแสดงในกราฟตามเอกสารแนบ รายการที่ 3
สิ่งที่ทำให้บรรลุโครงการและกิจกรรมป้องกันจากโรคติดต่อที่ดำเนินการ คือ ประชาชนในชุมชนทุกคนทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ อสม.ในพื้นที่ตลอดจนเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานได้ร่วมแรงร่วมใจกันดำเนินงานอย่างจริงจังและต่อเนื่อง จนโครงการสำเร็จลุล่วงซึ่งจะเป็นผลอันดีที่จะลดการป่วยด้วยโรคติดต่อในชุมชนเขตเมืองได้ดี ส่งผลให้ชุมชนปลอดโรคติดต่อ ประชาชนปลอดภัย มีสุขภาพดียิ่งๆขึ้นไป