พัฒนาโรงเรียนสู่โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง
พัฒนาโรงเรียนสู่โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | พัฒนาโรงเรียนสู่โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง | |
| รหัสโครงการ | 61-L7575-1-07 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลตะโหมด | |
| วันที่อนุมัติ | 20 ธันวาคม 2560 | |
| ปี | 2561 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2561 - 28 กุมภาพันธ์ 2561 | |
| งบประมาณ | 45,450.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มงานบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวมโรงพยาบาลตะโหมด | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง |
การพัฒนาสุขภาพนักเรียนตามแนวทางของโครงการโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ ภายใต้แนวคิดการมีส่วนร่วมของนักเรียนและบุคลากรโรงเรียน รวมทั้งผู้ปกครองและชุมชน เพื่อเน้นการวัดผลทางสุขภาพและพฤติกรรมสุขภาพของนักเรียน ที่เป็นกลุ่มประชากรที่มีความสำคัญยิ่ง และผลการดำเนินงานตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ การที่เด็กจะเจริญเติบโตและเป็นผู้ใหญ่ที่มีศักยภาพโดยสมบูรณ์นั้น จะต้องได้รับการเลี้ยงดูและส่งเสริมสุขภาพตามวัย เพื่อสุขภาพที่ดีจะทำให้การเรียนดีไปด้วย โรงเรียนเป็นสถานศึกษาที่รวมเด็กนักเรียนเป็นจำนวนมาก โรงเรียนจึงจำเป็นต้องส่งเสริมสุขภาพและปลูกฝังพฤติกรรมเพื่อส่งเสริมสุขภาพที่ถูกต้องและยั้งยืนต่อไป ในเขตความรับผิดชอบบริการด้านสาธารณสุขของโรงพยาบาลตะโหมดมีจำนวนโรงเรียน ที่เข้าเกณฑ์การประเมินโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพจำนวน 3 โรงเรียน คือโรงเรียนตะโหมด โรงเรียนบ้านแม่ขรี(สวิงประชาสรรค์) และโรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลแม่ขรี ซึ่งการดำเนินงานที่ผ่านมาพบว่าโรงเรียนได้ดำเนินงานและกิจกรรมภายใต้มาตรฐานโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ แต่ขาดการประเมินเพื่อรองรับมาตรฐานโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพให้ต่อเนื่อง โดยโรงเรียนตะโหมด ผ่านเกณฑ์การประเมินโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทองปี 2550 โรงเรียนบ้านแม่ขรี(สวิงประชาสรรค์)ผ่านเกณฑ์การประเมินโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง ปี 2550 และโรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลแม่ขรีไม่เคยผ่านการประเมินโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพจึงเห็นสมควรที่จะจัดโครงการพัฒนาโรงเรียนสู่โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง ปีงบประมาณ 2561 เพื่อให้โรงเรียนก้าวสู่มาตรฐานโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพที่ต่อเนื่อง และยั่งยืน ต่อไป
- เพื่อจัดตั้งคณะทำงานโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ
- เพื่อให้โรงเรียนมีกิจกรรมตามเกณฑ์โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพอย่างต่อเนื่องและได้รับการประเมินผ่านเกณฑ์โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง
1.ประสานเครือข่ายประชุมชี้แจง วางแผนกิจกรรม
2.เขียนโครงการและเสนอโครงการต่อกองทุนหลักประกันสุขภาพ
3.ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
4.ดำเนินการจัดกิจกรรมตามโครงการ
4.1 ประชุมเครือข่ายการดำเนินงานโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ
4.2 อบรมแกนนำนักเรียนด้านส่งเสริมสุขภาพ ในโรงเรียน
4.3 อบรมเยาวชนสาธารณสุขในโรงเรียน
4.4 อบรมให้ความรู้แก้ปัญหาภาวะทุพโภชนาการเด็กวัยเรียนในโรงเรียน
3.4.4 จัดกิจกรรมส่งเสริมความฉลาดทางอารมณ์ในเด็กวัยเรียนในโรงเรียน
3.5ประเมินโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพตามเกณฑ์มาตรฐาน
3.6สรุปรายงานผลหลังเสร็จสิ้นโครงการ
1.มีเครือข่ายคณะทำงานโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ 2.โรงเรียนมีกิจกรรมตามเกณฑ์โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพอย่างต่อเนื่องและได้รับการประเมินผ่านเกณฑ์โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง