กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการป้องกันโรคขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิมตำบลบาเจาะ ประจำปี 2567

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการป้องกันโรคขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิมตำบลบาเจาะ ประจำปี 2567
รหัสโครงการ 67 - L4127 - 1 - 01
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม
วันที่อนุมัติ 8 พฤศจิกายน 2566
ปี 2567
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 25 เมษายน 2567 - 26 เมษายน 2567
งบประมาณ 80,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายสูรียา อาแว
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบาเจาะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา
ประเด็น
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. ร้อยละของประชาชนที่มีพฤติกรรมเพศสัมพันธ์เสี่ยง ขนาด 85.00
  2. ร้อยละเยาวชนชายมุสลิมที่ขลิบปลายหุ้มหนังอวัยวะเพศ ถูกต้องตามหลักการแพทย์(คน) ขนาด 90.00
  3. ร้อยละของเยาวชน (อายุ 16-19 ปี) ที่มีภาวะเสี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ ขนาด 65.00
  4. ร้อยละของเยาวชน (อายุ 10-15 ปี) ที่มีภาวะเสี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ ขนาด 65.00

เยาวชนต้องได้รับการดูแลสุขภาวะอนามัย เพื่อป้องกันโรคที่เกิดจากความสะอาดของร่างกาย การขลิบหนังปลายอวัยวะเพศชายเป็นธรรมชาติอันบริสุทธิ์สะท้อนถึงความเอาใจใส่ในการรักษาสุขอนามัย ซึ่งภาษาอาหรับเรียกว่า คิตาน หมายถึงการทำความสะอาดร่างกายโดยการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายออกเพื่อรักษาความสะอาดในการประกอบศาสนกิจและถือได้ว่าบรรลุนิติภาวะในอันที่จะประกอบศาสนกิจได้อย่างสมบูรณ์และถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลามอีกทั้งทางด้านวงการแพทย์สมัยใหม่ได้วิเคราะห์มาแล้วเช่นกันว่า การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศนั้น มีคุณประโยชน์มากมาย เช่น สามารถป้องกันการเป็นมะเร็งอวัยวะเพศชาย อีกทั้งลดอัตราการติดเชื้อในระบบการขับถ่ายปัสสาวะในเพศชาย โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เนื่องจากไม่มีการหมักหมมของสิ่งสกปรกต่าง ๆ เพราะง่ายต่อการทำความสะอาดถูกสุขอนามัย กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมได้ตระหนักและเห็นความสำคัญของการขลิบหนังปลายอวัยวะเพศชาย เพื่อรักษาความสะอาดอีกทั้งเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนดูแลสุขภาวะอนามัย อีกด้วย

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อลดปัญหา ประชาชนที่มีพฤติกรรมเสี่ยงเพศสัมพันธ์
  2. เพื่อเพิ่มการมุสลิมขลิบปลายหุ้มหนังอวัยวะเพศ ถูกต้องตามหลักการแพทย์เยาวชนชายขึ้น
  3. เพื่อลด ภาวะเสี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ ของเยาวชน (อายุ 16-19 ปี)
  4. เพื่อลด ภาวะเสี่ยงการมีเพศสัมพันธ์
  5. เพื่อบริการทำขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลบาเจาะ เพื่อลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะออกเลือดมาก(bleeding)
  6. เพื่อเพื่อรณรงค์และสร้างความตระหนัก ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ
  7. เพื่อให้เด็กและเยาวชนในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลบาเจาะ สามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมและป้องกันโรคมาย
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมเตรียมความพร้อม
  2. 2. กิจกรรมอบรม/ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (Circumcision)
  3. สรุปผลการดำเนินโครงการภาพรวม
  4. ทำ หัตถกรรมขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (Circumcision)
วิธีดำเนินการ

วิธีดำเนินงาน 1. กิจกรรมเตรียมความพร้อม   1. จัดประชุมคณะกรรมการ และคณะทำงานสุขภาพชุมชนเพื่อวางแผนการดำเนินงานโครงการ   2. จัดตารางเวลา กำหนดการเพื่อออกบริการทำสุหนัตหมู่แก่เด็กและเยาวชนมุสลิม 2. กิจกรรมอบรม/ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (Circumcision) 3. สรุปผลการดำเนินโครงการภาพรวม

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

เด็กและเยาวชนมุสลิมได้รับการทำสุนัติ (ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย) สามารถลดภาวะเสี่ยงของการออกเลือด (bleeding) ภาวะแทรกซ้อน (การอักเสบรุนแรง) และการติดเชื้อ รวมทั้งความตระหนักแก่ผู้ปกครอง ชุมชนในการป้องกันโรคติดเชื้อ