โครงการการจัดการสิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างเสริมสุขภาวะของคนในชุมชนภราดร ศูนย์สุขภาพชุมชนพาณิชย์สร้างสุข
โครงการการจัดการสิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างเสริมสุขภาวะของคนในชุมชนภราดร ศูนย์สุขภาพชุมชนพาณิชย์สร้างสุข
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการการจัดการสิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างเสริมสุขภาวะของคนในชุมชนภราดร ศูนย์สุขภาพชุมชนพาณิชย์สร้างสุข | |
| รหัสโครงการ | L7250-2-11 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชุมชนภราดร ศูนย์สุขภาพชุมชนพาณิชย์สร้างสุข | |
| วันที่อนุมัติ | 3 เมษายน 2567 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 3 เมษายน 2567 - 30 กันยายน 2567 | |
| งบประมาณ | 41,480.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสุพจน์ เรืองน้อย ตำแหน่ง ประธานอสม.ชุมชนภราดร | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา |
บ้านหรือที่พักอาศัยถือเป็นปัจจัยขั้นพื้นฐานต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ เป็นสถานที่ที่ประชาชนใช้ในการอยู่อาศัย และทำกิจกรรมต่างๆ ของบุคคลในครอบครัวเป็นส่วนใหญ่ แต่ปัจจุบันวิถีชีวิตและสภาพของสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป การทำงานที่เร่งรีบแข่งขันกับเวลา ทำให้ประชาชนละเลยต่อสภาพความเป็นอยู่ของครอบครัว และไม่มีการจัดการดูแลที่พักอาศัยที่เหมาะสม โดยเฉพาะในเรื่องของการสุขาภิบาลขั้นพื้นฐานในครัวเรือน เช่น ความสะอาด ความเป็นระเบียบเรียบร้อย การปรุง-ประกอบอาหารที่ถูกสุขลักษณะ น้ำดื่มน้ำใช้ที่สะอาดและเพียงพอ การจัดการมูลฝอย น้ำเสีย รวมทั้งสัตว์และแมลงพาหะนำโรค หรือละเลยการสร้างพฤติกรรมอนามัยส่วนบุคคลที่ดีของตนเองและสมาชิกในครอบครัว อาจส่งผลให้เกิดการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ เช่น โรคระบบทางเดินหายใจ โรคระบบทางเดินอาหารที่มีอาหารและน้ำเป็นสื่อ ไวรัสตับอักเสบ โรคไข้เลือดออก เป็นต้น ดังนั้นเพื่อให้การจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อม เอื้อต่อการมีสุขภาพดีของประชาชนให้เกิดการปฏิบัติในระดับครัวเรือนอย่างเป็นรูปธรรม ชุมชนภราดร ตำบลบ่อยาง จึงได้จัดทำโครงการ การจัดการสิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างเสริมสุขภาวะของคนในชุมชน ขึ้น เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของการสุขาภิบาลที่พักอาศัยการสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมขั้นพื้นฐานในครัวเรือน ส่งเสริมให้ประชาชนร่วมกันปรับปรุงสภาพแวดล้อมทั้งภายในบ้านและบริเวณบ้านโดยรอบ ให้ถูกต้องและเหมาะสม ตามหลักสุขาภิบาล
- ๑. เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการจัดการสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาวะในชุมชน
- ๒. เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่กระจายของโรคติดต่อในชุมชน
- กิจกรรมที่ 1 กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อนำโรคต่าง ๆที่บ้านและชุมชน (Big Cleaning Day)
- กิจกรรมที่ 2 อบรมเชิงปฏิบัติการทำนวตกรรมการควบคุมโรค (เทียนหอมไล่ยุง)
- กิจกรรมที่ 3 สำรวจกำจัดลูกน้ำยุงลาย (ประเมินไขว้ชุมชน) โดยอสม.แกนนำและจนท.ที่เกี่ยวข้อง
- 1.กิจกรรมกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อนำโรคต่าง ๆ ที่บ้านและชุมชน Big Cleaning Day
- 2.กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการทำนวัตกรรมการควบคุมโรค (เทียนหอมไล่ยุง)
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม
- ค่าจัดทำสื่อให้ความรู้
- ค่าวัสดุ อุปกรณ์
- ค่าโทรโข่ง
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม
- ค่าชุดสาธิตเทียนหอมไล่ยุง
- ค่าตอบแทนวิทยากร
- ค่าวัสดุอุปกรณ์อื่นๆ
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม
- ค่าวัสดุ /ถ่ายเอกสาร/เข้าเล่ม
ทั้ง ๗ ชุมชน มีสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพการป้องกันควบคุมคุมโรคติดต่ออันส่งผลให้จำนวนผู้ป่วยไข้เลือดออกและโรคอื่น ๆ ลดลง