โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กด้วยกิจกรรมจักรยานขาไถ Balance Bike
โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กด้วยกิจกรรมจักรยานขาไถ Balance Bike
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กด้วยกิจกรรมจักรยานขาไถ Balance Bike | |
| รหัสโครงการ | L3306-67-001 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | องค์การบริหารส่วนตำบลคลองเฉลิม | |
| วันที่อนุมัติ | 9 เมษายน 2567 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 9 เมษายน 2567 - 30 กันยายน 2567 | |
| งบประมาณ | 92,520.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายศักดิ์สุริยา เสนาทิพย์ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลคลองเฉลิม อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง |
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ) ด้วยในสถานการณ์ปัจจุบัน สื่อเทคโนโลยีมีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตของมนุษย์เป็นอย่างมาก และเด็กปฐมวัยก็เป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่ได้รับอิทธิพลนั้น เนื่องจากผู้ปกครองต้องทำงานปล่อยให้เด็กอยู่กับโทรทัศน์ โทรศัพท์นานๆ ทำให้มีผลเสียกับดวงตา รวมทั้งยังส่งผลกระทบทางด้านร่างกายเมื่อขาดการเคลื่อนไหว ออกกำลังกายตามที่ที่ควรจะเป็นอาจส่งผลให้เด็กขี้เกียจ กล้ามเนื้อมัดเล็ก และกล้ามเนื้อมัดใหญ่ไม่แข็งแรง เช่นเดียวกับด้านอารมณ์ จะทำให้ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ มีพฤติกรรมที่ก้าวร้าวหรือรุนแรง ด้านสังคมและด้านสติปัญญาเด็กจะมีพฤติกรรมก้าวร้าว เจ้าอารมณ์ สมาธิสั้น ขาดระเบียบวินัย เข้ากับเพื่อนไม่ได้ มีพัฒนาการล่าช้า เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขององค์การบริหารส่วนตำบลคลองเฉลิมจำนวน ๙ ศูนย์ ร้อยละ 40 ที่ติดจอมือถือ ทำให้มีพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็ก มัดใหญ่ไม่ค่อยแข็งแรง มีพฤติกรรมก้าวร้าว สมาธิสั้น บางคนมีพัฒนาการค่อนข้างล่าช้า ซึ่งเป็นปัญหาที่จะต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพื่อพัฒนาและส่งเสริมให้เด็กมีสุภาพกาย สุภาพจิตที่ดี มีพัฒนาการของเหมาสมตามวัย โดยการจัดทำโครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กด้วยกิจกรรมจักรยานขาไถ Balance Bike ขึ้นเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก มัดใหญ่ให้แข็งแรง ส่งเสริมให้เด็กได้ออกกำลังกาย ฝึกการทรงตัว และปลูกฝังให้เด็กมีใจรักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย เพิ่มทักษะ สร้างพัฒนาการให้เด็กปฐมวัยแข็งแกร่งทั้งร่างกายและจิตใจ กอปรกับ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น มีนโยบายในการส่งเสริมและสนับสนุนให้ศูนย์เด็กเล็ก สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พัฒนาเด็กปฐมวัยให้มีพัฒนาการทางด้านร่างกายที่แข็งแรง และจิตใจ อารมณ์ มีความเบิกบาน มีความกล้าหาญ มีวินัย มีน้ำใจนักกีฬา รู้จักแพ้ รู้จักชนะ เคารพกฎระเบียบ กติกาด้วยกิจกรรมจักรยานขาไถ Balance Bike เพราะช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็กได้ทุกด้าน ทั้งการพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กมัดใหญ่ให้แข็งแรง เป็นการฝึกการทรงตัว รวมทั้งช่วยฝึกสายตา การแยกแยะสี การประเมินระยะทาง การใช้มือและแขนเพื่อบังคับทิศทาง และการใช้กล้ามเนื้อขาที่ออกแรงเดิน เพื่อให้เด็กปฐมวัยเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีต่อไป
- 1. เพื่อส่งเสริมพัฒนาการเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขององค์การบริหารส่วนตำบลคลองเฉลิม ทั้ง 4 ด้านด้วยการจัดกิจกรรมจักรยานขาไถ Balance Bike
- 2. เพื่อให้เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขององค์การบริหารส่วนตำบลคลองเฉลิม ได้ออกกำลังกายด้วยจักรยานขาไถ Balance Bike มีสุขภาพแข็งแรง เติบโตสมวัย
- 3. เพื่อปลูกฝังให้เด็กมีใจรักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย เพิ่มทักษะ สร้างพัฒนาการให้เด็กปฐมวัยแข็งแกร่งทั้งร่างกายและจิตใจ
- ข้อที่ 4. เพื่อส่งเสริมเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านคูได้เรียนรู้ วินัยจราจรและการป้องกันอุบัติเหตุ
- ให้ความรู้กับเด็กเกี่ยวกับสุขภาพ
- กิจกรรมออกกำลังกายด้วยกิจกรรมจักรยานขาไถ Balance Bike
- กิจกรรมส่งเสริมวินัยจราจร และการป้องกันอุบัติเหตุ
- ค่าจักรยานขาไถ Balance Bike (ขนาด 51.5X38.5X77 cm ล้อตัน) 2. ค่าหมวกนิรภัย ใบละ 550 จำนวน 27 ใบ 3. สนับเข่า จำนวน 27 ใบละ 250 4. ค่าสนับศอก ชุดละ 250 บาท จำนวน 27 ชุด ค่าถุงมือ ชุดละ 150 บาท จำนวน 27 ชุด
- 1. ชุดสัญญาณไฟจราจร ชุดละ 990 บาท 9 ชุด คิดเป็นเงิน 8,910 บาท 2. ชุดสัญลักษณ์จราจรชุดละ 1,49๐ บาท 9 ชุด คิดเป็นเงิน 13,410 บาท 3. วัสดุอุปกรณ์ สัญญาณไฟจราจรจำนวนชุดละ 600 บาท 9 ชุด คิดเป็นเงิน 5,400 บาท
๑ ประชุมผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เพื่อวางแผนการดำเนินงานโครงการ
๒ จัดทำโครงการและเสนอพิจารณาอนุมัติ
๓ แต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินงานโครงการ/ประสานการดำเนินงาน
๔ จัดกิจกรรมที่จะดำเนินการตามโครงการ ดังนี้
- จัดกิจกรรมจักรยานขาไถ Balance Bike ส่งเสริมพัฒนาการเด็ก
๕ สรุปผลการดำเนินงานโครงการ
- เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขององค์การบริหารส่วนตำบลคลองเฉลิมจำนวน ๙ ศูนย์ ได้รับการ ส่งเสริมพัฒนาการ ทั้ง 4 ด้าน 2. เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขององค์การบริหารส่วนตำบลคลองเฉลิมจำนวน ๙ ศูนย์ ได้ออกกำลังกาย มีสุขภาพแข็งแรง เติบโตสมวัย 3. ปลูกฝังให้เด็กมีใจรักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย เพิ่มทักษะ สร้างพัฒนาการให้เด็กปฐมวัยแข็งแกร่งทั้งร่างกายและจิตใจ 4. เพื่อส่งเสริมเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขององค์การบริหารส่วนตำบลคลองเฉลิมจำนวน ๙ ศูนย์ ได้เรียนรู้ วินัยจราจรและการป้องกันอุบัติเหตุ