กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้การปฏิบัติตัวของผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง (ชมรมบานไม่รู้โรย)

กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา

โครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้การปฏิบัติตัวของผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง (ชมรมบานไม่รู้โรย)

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้การปฏิบัติตัวของผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง (ชมรมบานไม่รู้โรย)
รหัสโครงการ L7250-2-23
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมบานไม่รู้โรย ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง
วันที่อนุมัติ 3 เมษายน 2567
ปี 2567
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 3 เมษายน 2567 - 30 กันยายน 2567
งบประมาณ 29,700.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายปราณี กาเลี่ยง ตำแหน่ง ประธานชมรมบานไม่รู้โรย
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

การดำเนินงานของชมรมบานไม่รู้โรย ซึ่งก่อตั้งเมื่อวันที่ ๒๖ มีนาคม ๒๕๕๐ ได้ดำเนินงานจัดกิจกรรมต่าง ๆ ของชมรมอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลา ๑5 ปีแล้ว ปัจจุบันมีจำนวนสมาชิกทั้งหมด 90 คน พบว่าสมาชิกและประชาชนทั่วไปให้ความสนใจในการเข้าร่วมกิจกรรมของชมรมบานไม่รู้โรย ได้แก่ การประชุมสมาชิกเป็นประจำทุกเดือน เพื่อเรียนรู้การดูแลตนเอง การส่งเสริมความรู้ด้านนวัตกรรมจากวิทยากรและแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากสมาชิกด้วยกัน กิจกรรมสมุนไพรแช่เท้าดูแลผู้ป่วย กิจกรรมเมนูชูสุขภาพลดหวานมันเค็ม กิจกรรมรดน้ำดำหัว ขอพรผู้ใหญ่ กิจกรรมพบปะสังสรรค์วันบานไม่รู้โรย กิจกรรมกีฬาสัมพันธ์ นันทนาการ กิจกรรมเยี่ยมเพื่อนสมาชิกที่เจ็บป่วยนอนโรงพยาบาลและตัวแทนของชมรมเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ของเทศบาลนครสงขลา ทำให้ชมรมบานไม่รู้โรยมีความเข้มแข็งเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง
ชมรมบานไม่รู้โรย ซึ่งเป็นแกนนำในการดูแลสุขภาพตนเองของผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จึงเห็นความสำคัญในการจัดกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพของผู้ป่วยโรคเรื้อรังทั้ง ๕5 ชุมชนในเขตเทศบาลนครสงขลา เพื่อให้การดูแลส่งเสริม ฟื้นฟูสุขภาพของผู้ป่วย พร้อมทั้งลดการใช้ยาแผนปัจจุบันในการรักษาและเพิ่มทางเลือกในการดูแลสุขภาพให้แก่ผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย รวมทั้งผู้ป่วยสามารถนำกลับไปปฏิบัติใช้ที่บ้าน เพื่อดูแลสุขภาพของตนเองได้ ไม่มีภาวะแทรกซ้อน สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้ อย่างปกติสุข จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. ๑. เพื่อให้สมาชิกชมรมบานไม่รู้โรยสามารถลดภาวะแทรกซ้อนจากโรคเรื้อรังได้
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมที่ 1 กิจกรรม เมนูชูสุขภาพ ลดหวานมันเค็ม
  2. กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมการดูแลสุขภาพด้วยวิธีการแพทย์แผนไทย
  3. กิจกรรม ที่ 3 กิจกรรมฝึกสมาธิ ส่งเสริมสุขภาพ
  4. กิจกรรมที่ 4 กิจกรรมรวมพลังสร้างเสริมสุขภาพผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
  5. จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้การปฏิบัติตัวของผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
  6. กิจกรรมที่ 1 กิจกรรม เมนูชูสุขภาพ ลดหวานมันเค็ม
  7. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม
  8. ค่าจัดซื้อวัตถุดิบอาหารสาธิต
  9. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม
  10. ค่าสมุนไพรแช่เท้า
  11. ค่าวัสดุอุปกรณ์อื่นๆ
  12. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม
  13. ค่าวัสดุอุปกรณ์อื่นๆ
  14. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม
  15. ค่าอาหารกลางวัน
  16. ค่าวัสดุอุปกรณ์อื่นๆ
  17. ค่าป้ายประชาสัมพันธ์ชมรม
  18. ค่าจัดทำรูปเล่มสรุปโครงการ
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.สมาชิกชมรมบานไม่รู้โรย มีอัตราการเกิดภาวะแทรกซ้อนไม่เกิน 5 %