โครงการรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก ปี 2567
โครงการรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก ปี 2567
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก ปี 2567 | |
| รหัสโครงการ | 67-L2487-2-06 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำตำบลศาลาใหม่ | |
| วันที่อนุมัติ | 5 เมษายน 2567 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กรกฎาคม 2567 - 30 กันยายน 2567 | |
| งบประมาณ | 26,200.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวสารีป๊ะ อาแด | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลศาลาใหม่ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส |
โรคไข้เลือดนับเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยตลอดมา เพราะไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อโดยมียุงลายเป็นพาหะ ที่สร้างความสูญเสียชีวิต ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากโรคนี้มีแนวโน้มการระบาดในช่วงฤดูฝนของทุกปี และพบว่าประชาชนที่ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกมากที่สุด ได้แก่ กลุ่มเด็กวัยเรียนที่มีอายุตั้งแต่ 5-14 ปี แต่ปัจจุบันยังพบผู้ป่วยไข้เลือดออกในผู้ใหญ่และมีการเกิดโรคตลอดทั้งปีอีกด้วย
ดังนั้นการดำเนินงานควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกให้ประสบผลสำเร็จและเกิดประสิทธิภาพนั้น จำเป็นต้องระดมความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการกำจัดลูกน้ำยุงลายที่เป็นพาหะนำโรคและรณรงค์ให้ชุมชนตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาโรคไข้เลือดออกและร่วมมือกันระวังป้องกันการแพร่ระบาดของโรคต่อไป
ตำบลศาลาใหม่เป็นตำบลหนึ่งที่พบผู้ป่วยเกือบทุกปี เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกรวมทั้งเป็นการป้องกันและทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายรวมถึงการกำจัดลูกน้ำยุงลายที่เป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออกในครัวเรือน หมู่บ้าน โรงเรียน วัด มัสยิด อย่างต่อเนื่องกลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลศาลาใหม่ได้จัดทำโครงการรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก ปี 2567 ขึ้น เพื่อให้บรรลุตามวัตถุประสงค์ ข้างต้น และดำเนินงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ตามเกณฑ์/แนวทางที่เกี่ยวข้อง และเพื่อจัดการแก้ไขปัญหาสุขภาพในระดับพื้นที่อย่างแท้จริง ต่อไป
- 1.เพื่อลดจำนวนและอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในประชากรทุกกลุ่มวัน
- 2.เพื่อการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายและกำจัดลูกน้ำยุงลาย
- 3.ทำให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกวิธีและเหมาะสม
- 4.เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก
- 5.ทำให้ประชาชนเกิดพฤติกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้
- ประชาชนมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาโรคไข้เลือดออกในชุมชน
- ในเขตพื้นที่ตำบลศาลาใหม่ ไม่มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือด และโรคไข้ปวดข้อยุงลายหรือชิคุนกุนยา
- ประชาชนมีส่วนร่วมในการควบคุมลูกน้ำและกำจัดยุงลายในชุมชนอย่างต่อเนื่องและคลอบคลุมทุกพื้นที่ในตำบล