กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม
รหัสโครงการ 67-L8429-01-10
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลสิเกา
วันที่อนุมัติ 23 เมษายน 2567
ปี 2567
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 16 พฤษภาคม 2567 - 17 พฤษภาคม 2567
งบประมาณ 10,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ ว่าที่ร้อยตรีหญิงกนกกาญจน์ ช่วงแก้ว
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบ่อหิน อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง
ประเด็น
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

มะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่พบเป็นอันดับ 2 ของมะเร็งในสตรีทั่วโลก รองลงมาจากมะเร็งเต้านม สำหรับในประเทศไทยมะเร็งปากมดลูก เป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดในมะเร็งของสตรีไทย สาเหตุของมะเร็งปากมดลูกที่แท้จริงไม่ทราบแน่นอน แต่สาเหตุสำคัญเท่าที่วิทยาการทางการแพทย์ตรวจพบได้ในปัจจุบัน คือ การติดเชื้อ human papilloma virus หรือ HPV บริเวณปากมดลูก เป็นสาเหตุจำเพาะของมะเร็งปากมดลูก ปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ เป็นเพียงปัจจัยส่งเสริมทำให้ปากมดลูกมีโอกาสติดเชื้อ HPV ได้มากขึ้นหรือง่ายขึ้น เช่นการมีคู่นอนหลายคน การมีเพศสัมพันธ์เมื่ออายุน้อย หรือการตั้งครรภ์เมื่ออายุน้อย มะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ในผู้หญิงไทย และจะมีอัตราการเสียชีวิต เกินครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว และเป็นต้นเหตุทำให้ผู้หญิงทั่วโลกเสียชีวิตมากกว่าปีละ 270,000 คน หรือเฉลี่ยวันละ 650 คน โดยมีสถิติของผู้เสียชีวิตเฉลี่ยสูงถึง 7 คนต่อวัน จากสถิติในปี 2550 พบผู้ป่วยใหม่ ประมาณ 7,000 ราย มีผู้เสียชีวิต ประมาณ 3,500 ราย หรือ 9 รายต่อวัน แต่โรคมะเร็งปากมดลูกสามารถรักษาให้หาย และมีความเป็นไปได้ในการที่จะกำจัดให้หมดไปจากประเทศไทย หากตรวจพบตั้งแต่อยู่ในระยะเริ่มแรก หรือระยะก่อนเป็นมะเร็ง ปัญหาสำคัญคือ คนไทยร้อยละ 50 มักไปพบแพทย์ขณะที่โรคลุกลามแล้ว ซึ่งยากต่อการรักษาให้หาย ผู้ป่วยมักเสียชีวิต รวมทั้งเสียค่าใช้จ่ายในการรักษามาก พบว่าในปี 2563 ประเทศไทยพบว่าอัตราการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูก คิดเป็นร้อยละ 9.4 อัตราการเกิดมะเร็งเต้านม คิดเป็นร้อยละ 22.8        ในปี 2566 ข้อมูลจากโรงพยาบาลตรัง พบว่ามีผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกจำนวน 60 คน ผู้ป่วยมะเร็งเต้านม 164 คน
    จากการดำเนินงานคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในเขตพื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาลสิเกา              พบว่า ปีงบประมาณ 2564 – 2566 กลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรอง ร้อยละ 70.93 , 33.96 และ 48.94 ตามลำดับ และผลการตรวจคัดกรองพบความผิดปกติ จำนวน 2 ราย , 1 ราย และ 2 รายตามลำดับ            คัดกรองมะเร็งเต้านม ร้อยละ 79.84 , 80.26 และ 82.53 ตามลำดับ ผลการตรวจคัดกรองพบความผิดปกติ  จำนวน 3 ราย , 1 ราย และ 1 รายตามลำดับ
    ดังนั้นกลุ่มงานบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวม โรงพยาบาลสิเกา จึงได้จัดทำโครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งปากมดลูกและโรคมะเร็งเต้านม
  2. เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมาย อายุ 30-60 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูก
  3. เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมาย อายุ 30-70 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม
  4. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่มีผลตรวจคัดกรองผิดปกติได้รับการส่งต่อเพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาพยาบาลที่ถูกต้อง
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ประจำปี 2567
  2. กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องโรคมะเร็งปากมดลูกและโรคมะเร็งเต้านม
  3. กิจกรรมรณรงค์ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเชิงรุกในชุมชนด้วยตนเอง
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องโรคมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม รวมถึงเห็นความสำคัญของการตรวจเต้านมด้วยตนเอง และตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก
  2. กลุ่มเป้าหมายที่มีผลการตรวจผิดปกติได้รับการส่งต่อ รักษา และติดตามการรักษาที่เหมาะสมทุกราย
  3. ลดอัตราการป่วยและการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม