โครงการ อสม.นักวิทย์ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเกาะเคียน ปี 2567
โครงการ
" โครงการ อสม.นักวิทย์ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเกาะเคียน ปี 2567 "
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเกาะเคียน
หัวหน้าโครงการ
ชมรม อสม.รพ.สต.บ้านเกาะเคียน
พฤษภาคม 2567
ที่อยู่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเกาะเคียน จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ L3332
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 9 เมษายน 2567 ถึง 17 พฤษภาคม 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการ อสม.นักวิทย์ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเกาะเคียน ปี 2567 จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเกาะเคียน
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาปะขอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการ อสม.นักวิทย์ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเกาะเคียน ปี 2567
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการ อสม.นักวิทย์ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเกาะเคียน ปี 2567 " ดำเนินการในพื้นที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเกาะเคียน รหัสโครงการ L3332 ระยะเวลาการดำเนินงาน 9 เมษายน 2567 - 17 พฤษภาคม 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 21,995.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาปะขอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)
ผลิตภัณฑ์สุขภาพไม่ว่าจะเป็นอาหาร ยา และเครื่องสำอางที่มีความหลากหลายในปัจจุบันสำหรับประชาชน ถือเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของการดำรงชีวิตและเกี่ยวข้องกับสุขภาพอนามัยและความปลอดภัยของประชาชนโดยตรง แต่มีผลิตภัณฑ์สุขภาพจำนวนไม่น้อยที่ไม่ปลอดภัย ไร้มาตรฐาน และมีสารเคมีปนเปื้อนที่เป็นอันตราย แฝงอยู่ในชีวิตประจำวันรอบตัวเราไม่น้อย และเป็นปัญหาที่แพร่กระจายในสังคมไทยอย่างกว้างขวาง กำลังลุกลามผ่านทุกช่องทาง เกินกว่ากำลังเจ้าหน้าที่จะติดตามตรวจสอบได้อย่างทั่วถึง แม้ที่ผ่านมาจะมีผู้แจ้งเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับปัญหาผลิตภัณฑ์สุขภาพไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง แต่อีกด้านหนึ่งก็ยังมีผู้บริโภคอีกจำนวนไม่น้อยที่ต้องตกเป็นเหยื่อโฆษณาอวดอ้างเกินจริง บ้างสูญเสียทรัพย์สิน บ้างได้รับผลกระทบจากความเจ็บป่วย บ้างถึงขั้นเสียชีวิต
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเกาะเคียน มีเขตรับผิดชอบ จำนวน 3 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ที่ 6 บ้านนาหม่อม หมู่ที่ 8 บ้านสหกรณ์ และหมู่ที่ 13 บ้านเกาะเคียน ซึ่งการเข้าถึงผลิตภัณฑ์สุขภาพไม่ว่าจะเป็นอาหาร ยา และเครื่องสำอาง ของประชาชนในพื้นที่นั้น สามารถเข้าถึงโดยง่าย และมีหลายช่องทางด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการซื้อโดยตรงจากร้านชําในชุมชน ตลาด หรือที่ง่ายกว่านั่นคือการซื้อผ่านอินเทอร์เน็ต แต่การเข้าถึงผลิตภัณฑ์สุขภาพอย่างง่ายเฉกเช่นปัจจุบันนี้ ก็จะยิ่งส่งผลให้ผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ปลอดภัย ไร้มาตรฐาน และมีสารเคมีปนเปื้อนที่เป็นอันตรายเข้าถึงประชาชนได้ง่ายยิ่งขึ้นเช่นกัน
จากสถานการณ์ดังกล่าวจะเห็นได้ว่าประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเกาะเคียน ตำบลนาปะขอ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุงนั้น มีความเสี่ยงที่จะได้รับอันตรายจากอาหาร ยา และเครื่องสำอาง ที่ไม่ปลอดภัย ไร้มาตรฐาน และมีสารเคมีปนเปื้อนที่เป็นอันตรายได้ ชมรม อสม. โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเกาะเคียน ได้เล็งเห็นความสำคัญของสุขภาพของประชนในชุมชน จึงมีการสร้างแกนนำของชุมชนให้สามารถเฝ้าระวังอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง อาหารและยา ภายในชุมชน และประชาชนในความรับผิดชอบ ซึ่งจะมีอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เป็นแกนนำสำคัญ และมีการจัดตั้งศูนย์แจ้งเตือนภัยสุขภาพในชุมชน โดยจะมีจุดรับและส่งต่อ เครื่องสำอาง ยาแผนโบราณ และผัก เพื่อเฝ้าระวังอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง อาหารและยาในชุมชนต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อเฝ้าระวังอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง อาหารและยา
- 2.มีการรายงานผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง อาหารและยา ผ่านเวปตาไว
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 2,208 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.อสม.มีความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง อาหารและ ยา
2.อสม.รายงานการดำเนินงาน ผ่าน เวป ตาไว
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อเฝ้าระวังอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง อาหารและยา ตัวชี้วัด : 1.อสม. สามารถเฝ้าระวังอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์ เครื่องสำอาง อาหารและยาได้ |
|
|||
| 2 | 2.มีการรายงานผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง อาหารและยา ผ่านเวปตาไว ตัวชี้วัด : 2.มีศูนย์แจ้งเตือนภัยสุขภาพและอสม.รายงานการดำเนินงาน ผ่าน เวป ตาไว |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 2208 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 2,208 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อเฝ้าระวังอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง อาหารและยา (2) 2.มีการรายงานผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง อาหารและยา ผ่านเวปตาไว
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ