โครงการเด็กน้อยสุขภาพดีได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์
โครงการ
" โครงการเด็กน้อยสุขภาพดีได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ "
ตำบลเชิงคีรี อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
อสม.รพ.สต.บ้านลาเวง
พฤษภาคม 2560
ที่อยู่ ตำบลเชิงคีรี อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 60 L2525 02 03
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2560 ถึง 30 พฤษภาคม 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเด็กน้อยสุขภาพดีได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเชิงคีรี อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เชิงคีรี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเด็กน้อยสุขภาพดีได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเด็กน้อยสุขภาพดีได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเชิงคีรี อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 60 L2525 02 03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2560 - 30 พฤษภาคม 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,100.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เชิงคีรี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
หลักการและเหตุผล
งานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค เป็นงานที่มีความสำคัญในการที่จะช่วยป้องกันการเกิดโรคและส่งเสริมสุขภาพพื้นฐานให้แก่ประชาชน ทำให้มีภูมิคุ้มกันต่อโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน ช่วยลดการสูญเสียทางเศรษฐกิจของประเทศทั้งทางทรัพยากรบุคคลและภาระค่าใช้จ่ายต่างๆในการดูแลรักษาผู้ป่วย ควบคุมการกระจายของโรคโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีนอาจเกิดการระบาดได้ถ้าไม่สามารถให้วัคซีนได้ครอบคลุมเพียงพอ หรือให้ไม่ครบตามจำนวนครั้งที่กำหนดภูมิคุ้มกันที่สร้างจากวัคซีนมีระดับลดลง เมื่อเวลาผ่านไปต้องได้รับการกระตุ้นซ้ำและประสิทธิภาพของวัคซีนลดลงได้จากปัจจัยต่างๆเช่น การเก็บรักษาวัคซีนไม่ได้มาตรฐานเทคนิคการให้บริการหรือการฉีดวัคซีนเช่นฉีดลึก หรือตื้นเกินไป เป็นต้น
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านในเขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลาเวง ได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการเด็กน้อยสุขภาพดีได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- ๑. เพื่อจัดบริการส่งเสริมสุขภาพเด็กเล็ก(แรกเกิดถึงต่ำกว่า ๕ปี) ในเขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ตำบลบ้านลาเวง ๒. ลดอัตราป่วยด้วยโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน๓. เพิ่มความครอบคลุมการได้รับวัคซีนในเด็ก>ร้อยละ๘๕
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 71 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑. เด็กอายุ ๐ – ๕ ปี ได้รับการจัดบริการส่งเสริมสุขภาพ เช่น ประเมินพัฒนาการ โภชนาการ จากหน่วยงานด้านสุขภาพและรับวัคซีนครบชุดตามเกณฑ์ร้อยละ๘๕ ๒.สามารถลดอัตราป่วยและอัตราตายด้วยโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ๑. เพื่อจัดบริการส่งเสริมสุขภาพเด็กเล็ก(แรกเกิดถึงต่ำกว่า ๕ปี) ในเขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ตำบลบ้านลาเวง ๒. ลดอัตราป่วยด้วยโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน๓. เพิ่มความครอบคลุมการได้รับวัคซีนในเด็ก>ร้อยละ๘๕ ตัวชี้วัด : เพิ่มความครอบคลุมการได้รับวัคซีนในเด็ก>ร้อยละ๘๕ |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 71 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 71 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑. เพื่อจัดบริการส่งเสริมสุขภาพเด็กเล็ก(แรกเกิดถึงต่ำกว่า ๕ปี) ในเขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ตำบลบ้านลาเวง ๒. ลดอัตราป่วยด้วยโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน๓. เพิ่มความครอบคลุมการได้รับวัคซีนในเด็ก>ร้อยละ๘๕
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ