โครงการส่งเสริมสุขภาพหญิงตั้งครรภ์และมารดาหลังคลอด
โครงการ
" โครงการส่งเสริมสุขภาพหญิงตั้งครรภ์และมารดาหลังคลอด "
ตำบลกาบัง อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาวไอมี่ สะแต
กันยายน 2567
ที่อยู่ ตำบลกาบัง อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 021/2567
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมสุขภาพหญิงตั้งครรภ์และมารดาหลังคลอด จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลกาบัง อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กาบัง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพหญิงตั้งครรภ์และมารดาหลังคลอด
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพหญิงตั้งครรภ์และมารดาหลังคลอด " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลกาบัง อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 021/2567 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2567 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 17,430.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กาบัง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | การตั้งครรภ์เป็นระยะพัฒนาการที่สำคัญของครอบครัว เนื่องจากร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง อย่างมากทั้งในด้านกายวิภาค ชีวเคมี และสรีรวิทยา การเปลี่ยนแปลงนี้ดำเนินไปตลอดการตั้งครรภ์และร่างกายจะมีการปรับตัวอย่างมากมายกับการเปลี่ยนแปลงของระบบต่างๆของร่างกายที่เจริญเต | 60.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ และหลังคลอด มีความรู้ความเข้าใจในการปฏิบัติตนที่ถูกต้อง
- เพื่อให้ลดอัตราการเกิดภาวะเสี่ยง ขณะตั้งครรภ์และหลังคลอด ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- จัดประชุม/แลกเปลี่ยนเรียนรู้หญิงตั้งครรภ์เสี่ยงและมารดาหลังคลอด/สามี/ญาติ
- เยี่ยมบ้าน ( โดยผู้ดูแล )
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 90 | |
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
-หญิงตั้งครรภ์ได้รับการคัดกรองภาวะเสี่ยง 5 กลุ่มโรค ,3 กลุ่มโรค PNC (PPHPIHSepsis ตามแนวทางและได้รับการดูแลตามมาตรฐาน ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนซ้อนจากโรคในระหว่างการตังครรภ์ระหว่างคลอดและหลังคลอด-หญิงตั้งครรภ์/สามี/ญาติ มีความรู้ในการส่งเสริมสุขภาพสามารถปฏิบัติตัวขณะตั้งครรภ์ ขณะคลอดและหลังคลอด -หญิงตั้งครรภ์มาฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ ไม่ต่ำกว่าร้อยละ75-หญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์8 ครั้งตามเกณฑ์ไม่ต่ำร้อยละ75 -ทารกแรกคลอดน้ำหนักมากกว่า 2,500 กรัม น้อยกว่าร้อย 7
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ และหลังคลอด มีความรู้ความเข้าใจในการปฏิบัติตนที่ถูกต้อง ตัวชี้วัด : -หญิงตั้งครรภ์ได้รับการคัดกรองภาวะเสี่ยง 5 กลุ่มโรค ,3 กลุ่มโรค PNC (PPH PIH Sepsis ตามแนวทางและได้รับการดูแลตามมาตรฐาน ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนซ้อนจากโรคในระหว่างการตังครรภ์ ระหว่าง-คลอดและหลังคลอด -หญิงตั้งครรภ์/สามี/ญาติ มีความรู้ในการส่งเสริมสุขภาพ สามารถปฏิบัติตัวขณะตั้งครรภ์ ขณะคลอดและหลังคลอดหญิงตั้งครรภ์มาฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 75 -หญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์ 8 ครั้งตามเกณฑ์ไม่ต่ำร้อยละ 75 |
60.00 | 70.00 |
|
|
| 2 | เพื่อให้ลดอัตราการเกิดภาวะเสี่ยง ขณะตั้งครรภ์และหลังคลอด ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตัวชี้วัด : ออกติดตามเยี่ยมหญิงตั้งครรภ์ให้ฝากครรภ์ครบ 8 ครั้งตามเกณฑ์ /เยี่ยมหญิงตั้งครรภ์เสี่ยง/มารดาหลังคลอดในชุมชน ให้ความรู้ คำแนะนำในการดูแลสุขภาพและส่งเสริมสุขภาพที่เหมาะสม |
60.00 | 70.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 90 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 90 | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ และหลังคลอด มีความรู้ความเข้าใจในการปฏิบัติตนที่ถูกต้อง (2) เพื่อให้ลดอัตราการเกิดภาวะเสี่ยง ขณะตั้งครรภ์และหลังคลอด ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดประชุม/แลกเปลี่ยนเรียนรู้หญิงตั้งครรภ์เสี่ยงและมารดาหลังคลอด/สามี/ญาติ (2) เยี่ยมบ้าน ( โดยผู้ดูแล )
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ