โครงการชุมชนป่าไม้ ร่วมใจป้องกันภัยโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง ปี 2567
โครงการชุมชนป่าไม้ ร่วมใจป้องกันภัยโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง ปี 2567
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการชุมชนป่าไม้ ร่วมใจป้องกันภัยโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง ปี 2567 | |
| รหัสโครงการ | 67-L6895-02-22 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่มแกนนำสุขภาพชุมชนป่าไม้ | |
| วันที่อนุมัติ | 26 เมษายน 2567 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2567 - 30 สิงหาคม 2567 | |
| งบประมาณ | 12,365.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ||
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลกันตัง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง |
โรคหัวใจและหลอดเลือด คือโรคที่เกิดจากความผิดปกติของหลอดเลือดส่งผลให้หลอดเลือดที่ไปเลี้ยงอวัยวะสำคัญในร่างกายอุดตัน หรืออาจเสี่ยงถึงขั้นเส้นเลือดแตก โดยเฉพาะหากเกิดกับหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง หรือหัวใจ อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ปัจจุบันโรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งที่คร่าชีวิตพลเมืองโลกมากที่สุด จากสถิติพบว่า ในทุก ๆ 2 วินาที จะมีคนเสียชีวิตด้วยโรคนี้ 1 คน โรคหัวใจและหลอดเลือดเกี่ยวข้องกับปัจจัยหลายประการ ได้แก่ ปัจจัยส่วนบุคคลด้านอายุและเพศ ปัจจัยด้านพฤติกรรม เช่น การออกกำลังกาย อาหาร การสูบบุหรี่ ดื่มสุรา และปัจจัยทางกายภาพ เช่น ความดันโลหิต ระดับไขมันในเลือด และเบาหวาน ปัจจัยเหล่านี้ล้วนเป็นความเสี่ยงของแต่ละบุคคลในการนำไปสู่โรคหัวใจและหลอดเลือดในระดับที่แตกต่างกัน ซึ่งบุคคลที่มีหลายปัจจัยร่วมกัน จะมีโอกาสเสี่ยงต่อโรคมากขึ้น การมีมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคหัวใจและหลอดเลือดในชุมชน โดยมีการคัดกรอง/ประเมินพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรค ซึ่งมีเป้าหมายเป็นประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป ต้องได้รับการตรวจคัดกรองความเสี่ยงด้วยการวัดความดันโลหิต การชั่งน้ำหนัก และการวัดเส้นรอบเอว ประเมินดัชนีมวลกาย การเจาะน้ำตาลในเลือด เพื่อประเมินความเสี่ยงเบื้องต้น และประเมินความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง
ทางกลุ่มแกนนำสุขภาพชุมชนป่าไม้ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการดูแลส่งเสริมสุขภาพของประชาชนในชุมชน จึงได้จัดทำโครงการชุมชนป่าไม้ ร่วมใจป้องกันภัยโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง ปี 2567 ขึ้น เพื่อให้ประชาชนกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองความเสี่ยงต่อหัวใจและหลอดเลือด มีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง และเห็นความสำคัญในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ สามารถดูแลสุขภาพตนเองและครอบครัวได้
- เพื่อให้ประชาชนกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไปในชุมชน ได้รับการตรวจคัดกรองความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง
- เพื่อให้ประชาชนที่มีภาวะเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดสมองในชุมชนมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเห็นความสำคัญในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ สามารถดูแลสุขภาพตนเองได้
- กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ
- เสนอโครงการเพื่อของบประมาณสนับสนุน
- ประชุมชี้แจงการดำเนินงานแก่แกนนำสุขภาพในชุมชน จำนวน 5 คน เพื่อชี้แจงกระบวนการขั้นตอนการดำเนินงาน และแบ่งหน้าที่รับผิดชอบ
- จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการดำเนินงาน
- จัดกิจกรรมคัดกรอง/ประเมินความเสี่ยงแก่ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไปในชุมชน โดยแกนนำสุขภาพในชุมชน ดำเนินการคัดกรอง/ประเมินสุขภาพเบื้องต้น (วัดความดันโลหิต/เจาะน้ำตาลปลายนิ้ว/วัดรอบเอว/ประเมินดัชนีมวลกาย) และประเมินความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง
- ประสานกลุ่มเป้าหมายที่มีภาวะเสี่ยง ให้เข้ารับการอบรมพร้อมลงทะเบียนกลุ่มเสี่ยง เพื่อติดตามต่อไป
- จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่ประชาชนที่มีภาวะเสี่ยงในชุมชน จำนวน 40 คน โดยให้ความรู้เรื่อง
- โรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง (ทฤษฎี 1 ชั่วโมง)
- การดูแลตนเองเพื่อป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง (ทฤษฎี 2 ชั่วโมง)
- อาหาร ลดเค็ม...ลดโรค (ทฤษฎี 1 ชั่วโมง)
- ลดเสี่ยงลดโรคด้วยสมาธิบำบัด.. SKT (ทฤษฎี+ฝึกปฏิบัติ 1 ชั่วโมง)
พร้อมประเมินความพึงพอใจผู้เข้ารับการอบรม
7. กิจกรรมติดตามกลุ่มเสี่ยง โดยแกนนำสุขภาพในชุมชนติดตามกลุ่มเสี่ยงในชุมชน มีการประเมินสุขภาพเบื้องต้นซ้ำ (วัดความดันโลหิต/เจาะน้ำตาลปลายนิ้ว/วัดรอบเอว/ประเมินดัชนีมวลกาย) และประเมินความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดสมองซ้ำแก่กลุ่มเสี่ยง
8. ส่งต่อข้อมูลกลุ่มเสี่ยงให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทราบ
9. สรุปและรายงานผลการดำเนินงานแก่คณะกรรมการกองทุน
- ประชาชนกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไปในชุมชน ร้อยละ 80 ได้รับการตรวจคัดกรองความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง
- ประชาชนที่มีภาวะเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดสมองในชุมชน มีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเห็นความสำคัญในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ สามารถดูแลสุขภาพตนเองได้