โครงการวัยรุ่นสดใส ไม่ท้องก่อนวัย ทักษะชีวิตดี มีอนาคต ปี 2567
โครงการวัยรุ่นสดใส ไม่ท้องก่อนวัย ทักษะชีวิตดี มีอนาคต ปี 2567
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการวัยรุ่นสดใส ไม่ท้องก่อนวัย ทักษะชีวิตดี มีอนาคต ปี 2567 | |
| รหัสโครงการ | 67-L3018-1-16 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลรูสะมิแล | |
| วันที่อนุมัติ | 27 มิถุนายน 2567 | |
| ปี | 2567 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 22 พฤษภาคม 2567 - 20 กันยายน 2567 | |
| งบประมาณ | 25,350.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวฟาเดีย หลงแดวา | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี |
สังคมไทยในปัจจุบัน มีการเปลี่ยนแปลงการดำรงชีวิตในสังคมจากครอบครัวขยาย กลายเป็น ครอบครัวเดี่ยว อีกทั้งสภาพเศรษฐกิจที่เปลี่ยนไป ทำให้พ่อแม่ต้องประกอบอาชีพนอกบ้าน ส่งผลให้สภาพ ครอบครัวขาดความอบอุ่น เยาวชนในครอบครัวขาดการดูแลและชี้แนะในสิ่งที่เหมาะสม วัยรุ่น เป็นช่วงวัยที่เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของชีวิตในหลายๆ ด้านทั้งด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์และสังคม มีความอยากรู้อยากลอง ประกอบกับ ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในยุคโลกาภิวัฒน์และวัฒนธรรมข้ามชาติ ทำให้เยาวชนถูกกระตุ้นด้วยสิ่งเร้า เช่น สื่อลามกในโลกอินเตอร์เน็ต สิ่งเหล่านี้มีผลทำให้เยาวชนเกิดพฤติกรรมทางเพศที่ไม่เหมาะสม ด้วยการขาดวุฒิภาวะและทักษะในการควบคุมอารมณ์ทางเพศของตนเอง เยาวชนจึงมีเพศสัมพันธ์ในเวลาที่ไม่เหมาะสม และ ขาดความเข้าใจเรื่องเพศศึกษา จึงส่งผลให้เกิดการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ นับเป็นปัญหาที่สำคัญในสังคมปัจจุบันที่ต้องได้รับการแก้ไขเนื่องจาก วัยรุ่นที่ตั้งครรภ์ไม่พร้อมมีอายุน้อยลงมาก วัยรุ่นเหล่านี้จึงขาดวุฒิภาวะในการจัดการกับปัญหาชีวิตที่เกิดขึ้น บุตรของแม่ วัยรุ่นมักประสบปัญหาสุขภาพไม่สมบูรณ์ แข็งแรง น้ำหนักน้อย บางรายหาทางออกโดยวิธีการทำแท้ง ผลจาก การทำแท้งที่ไม่ปลอดภัย อาจทำให้ตก เลือด ติดเชื้อ รุนแรงจนอาจเสียชีวิตได้ บางรายก็ต้องออกจากโรงเรียน เนื่องจากอับอายส่งผลต่อคุณภาพชีวิต ของแม่วัยรุ่นในอนาคต
ทั้งนี้รพ.สต.รูสะมิแล ได้ตระหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นในการแก้ไข ปัญหาดังกล่าว
รพ.สต.รูสะมิแล จึงจัดทำโครงการวัยรุ่นสดใส ไม่ท้องก่อนวัย ทักษะชีวิตดีมีอนาคต เพื่อให้ความรู้กับเยาวชน ได้เรียนรู้เรื่องเพศศึกษา และพัฒนาการทางเพศของตนเอง โดยให้เด็กและเยาวชนมีส่วนร่วมใน การคิดมีการเรียนรู้โดยใช้กลุ่มเพื่อน เปิดโอกาสให้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ฝึกให้เยาวชนได้คิดถึงปัญหาทาง เพศ การแก้ไขและการป้องกันปัญหา
- เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้ทราบถึงปัญหาและผลกระทบของการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร
- เพื่อให้ผู้ปกครอง แกนนำในหมู่บ้าน ได้เข้าใจปัญหาการมีเพศสัมพันธ์ของวัยรุ่น และร่วมกันหาแนวทางป้องกันและแก้ไขอย่างเข้าใจ
- เพื่อให้กลุ่มเด็กและวัยรุ่นได้เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องเพศศึกษา การมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย
- อบรมโครงการ วัยรุ่นสดใส ไม่ท้องก่อนวัย ทักษะชีวิตดี มีอนาคต ปี 2567
- อัตราการตั้งครรภ์ในหญิงอายุต่ำกว่า 20 ปี ไม่เกินร้อยละ 10
- ร้อยละวัยรุ่นตำบลรูสะมิแลมีความรู้ความเข้าใจในการปฏิบัติตัวป้องกันการตั้งครรภ์วัยรุ่น(ร้อยละ80)