กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการ Smart Mom & Smart Kids ตำบลบานา ประจำปี 2567 "
รพสต. ตำบลบานา อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
นางอาภรณ์ เจะอุบง




ชื่อโครงการ โครงการ Smart Mom & Smart Kids ตำบลบานา ประจำปี 2567

ที่อยู่ รพสต. ตำบลบานา อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 67-L3013-01-43

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 28 สิงหาคม 2567 ถึง 13 กันยายน 2567

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการ Smart Mom & Smart Kids ตำบลบานา ประจำปี 2567 จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน รพสต. ตำบลบานา อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ ทม.บานา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการ Smart Mom & Smart Kids ตำบลบานา ประจำปี 2567


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการ Smart Mom & Smart Kids ตำบลบานา ประจำปี 2567 " ดำเนินการในพื้นที่ รพสต. ตำบลบานา อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 67-L3013-01-43 ระยะเวลาการดำเนินงาน 28 สิงหาคม 2567 - 13 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 60,300.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ ทม.บานา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

“เด็กเล็ก” ทุกคนอยากมีสุขภาพดี ไม่เจ็บป่วย ซึ่งการดูแลสุขภาพเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะทำให้มีสุขภาพดี ไม่ว่าจะเป็นการกินอาหารถูกต้อง เหมาะสม และพอเพียงจะทำให้มีโภชนาการที่ดี และนำไปสู่การมีสุขภาพดีมีพัฒนาการที่สมวัย กาดูแลสุขภาพฟันไม่ให้ผุรวมทั้งการได้รับภูมิคุ้มกันด้านต่างๆล้วนเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะในเด็กวัยก่อนเรียน ๐-๕ ปี เป็นวัยที่อยู่ในระยะสำคัญของชีวิต เป็นวัยรากฐานของพัฒนาการ การเจริญเติบโตทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและสติปัญญา จึงเป็นวัยที่สำคัญ เหมาะสมที่สุดในการวางพื้นฐาน เพื่อยกระดับการพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยเฉพาะในระยะ ๒ ปี แรกของชีวิต เป็นระยะที่ร่างกายและสมอง มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วจำเป็นต้องได้รับการเลี้ยงดูที่ดีที่สุด เพื่อส่งเสริมพัฒนาการรอบด้าน อาหารและโภชนาการที่ดี เป็นปัจจัยที่มีคามสำคัญต่อการเจริญเติบโตพัฒนาขอเด็กวัยก่อนเรียน ปัญหาสุขภาพทางด้านสุขภาพที่พบบ่อยในเด็กวัยนี้ ได้แก่ ภาวการณ์เจริญเติบโตไม่สมวัย จากโรคขาดสารอาหาร ภาวะโภชนาการเกิน การขาดพฤติกรรมการเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ลดลง การให้อาหารตามวัยแก่เด็กเร็วเกินไปและไม่ถูกต้อง อีกทั้งไม่ตระหนักเท่าที่ควร ปัจจุบัน จากสถานการณ์ข้อมูลโภชนาการในเด็ก 0-5 ปีของตำบลบานา ในปีงบประมาณ 2566 โภชนาการเด็กสูงดีสมส่วนของเด็กอายุ 0-2 ปี คิดเป็นร้อยละ 56.02 ไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน โภชนาการเด็กสูงดีสมส่วนของเด็กอายุ 3-5 ปี คิดเป็นร้อยละ 60.48 ไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน เมื่อเทียบกับตัวชี้วัด ร้อยละ 64 พัฒนาการเด็กสมวัยคัดกรอง Specialpp คิดเป็นร้อยละ 78.99 ไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน เมื่อเทียบกับตัวชี้วัด ร้อยละ 86ซึ่งส่งผลกระทบด้านปัญหาสุขภาพต่างๆของเด็ก เช่น ภาวะโลหิตจาง ภาวะขาดสารอาหาร และด้านพัฒนาการ ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบานา จึงได้จัดทำโครงการหนูน้อย Smart Kid นี้ขึ้นมาเพื่อส่งเสริมด้านโภชนาการและพัฒนาการในเด็กก่อนวัยเรียน ส่งผลให้ทารกแรกเกิดมีสุขภาพอนามัยที่ดี มีพัฒนาการสมวัย และมีภาวะโภชนาการที่ดี ซึ่งจะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติต่อไป

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เด็กอายุ 0-5 ปี มีสุขภาพดีครบทั้ง 4 ด้าน (วัคซีนครบตามเกณฑ์ พัฒนาการตามวัย สูงดีสมส่วน ฟันดีไม่ผุ)
  2. เพื่อให้ผู้ปกครองและผู้ดูแลมีส่วนร่วมในการดูแลเด็ก

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรม Smart kids mobile เชิงรุกในพื้นที่เขตชนบท
  2. กิจกรรมให้ความรู้
  3. กิจกรรม Smart Mom & Smart Kids

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 50
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 50
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เด็กมีสุขภาพดีครอบคลุมทั้ง 4 ด้าน (วัคซีนครบตามเกณฑ์ พัฒนาการตามวัย สูงดีสมส่วน ฟันดีไม่ผุ)

2.ผู้ปกครองและผู้ดูแลมีความรู้ และมีส่วนร่วมในการตระหนักการดูแลสุขภาพของเด็กอย่างเป็นองค์รวมครอบคลุมทั้ง 4 ด้าน


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. กิจกรรม Smart kids mobile เชิงรุกในพื้นที่เขตชนบท

วันที่ 28 สิงหาคม 2567 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

1.ประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินงาน แก่ เจ้าหน้าที่และผู้ที่เกี่ยวข้อง

2.กิจกรรมการให้ความรู้ด้าน Smart kids, กิจกรรมประเมินภาวะโภชนาการ, ประเมินพัฒนาการตามช่วงอายุ DSPM, กิจกรรมการฉีดวัคซีน และการประกาศรับสมัคร Smart MOM& Smart Kids ในหมู่บ้าน หมู่ 1 - 6

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ได้รับความร่วมมือจากครู ผู้นำชุมชน อสม. ในการประสานและประชาสัมพันธ์ให้เด็กเข้ารับบริหารฉีดวัคซีน ประเมินพัฒนาการ และเคลือบฟลูออไรด์ จำนวน 114 ราย

 

140 0

2. กิจกรรมให้ความรู้

วันที่ 29 สิงหาคม 2567 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

การบรรยายเรื่อง “เลี้ยงลูกอย่างไร...ให้ เก่ง ดี มีสุข”

การจัดซุ้มนิทรรศการให้ความรู้ 5 ฐาน

ฐานที่ 1 : มาฟังทางนี้......พัฒนาการสมวัย (ส่งเสริมทักษะ กิน กอด นอน เล่น เล่า,กิจกรรมการสาธิตประเมินพัฒนาการตาม DSPM โดย วิทยากร รพ.สต.บาราเฮาะ)

ฐานที่ 2 : สูงดีสมส่วนเพราะโภชนาการดี (เมนูอาหารตามวัยถูกหลักโภชนาการ, กิจกรรมการประเมินกราฟโภชนาการเด็กตามช่วงอายุวัย โดย วิทยากร มอ.ปัตตานี)

ฐานที่ 3 : หนูน้อยฟันสวย ยิ้มใส (ตรวจฟันและเคลือบฟลูโอไรด์, สาธิตการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันในเด็ก โดย วิทยากร รพ.สต.บานา)

ฐานที่ 4 : วัคซีน…ลูกน้อยสุขภาพดี (ตรวจสมุดสีชมพูและฉีดวัคซีนพร้อมติดสติ๊กเกอร์รูปดาว โดย วิทยากร สสจ.ปัตตานี)

ฐานที่ 5 : นมแม่กับแพทย์แผนไทย (เมนูเพิ่มน้ำนม, สาธิตการนวดกระตุ้นน้ำนม โดย วิทยากร รพ.สต.บานา)

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผู้ปกครองทำแบทดสอบก่อนเข้าร่วมโครงการ พบว่ามีความรู้ ความเข้าใจ ร้อยละ 57.93 แลพทำแบบทดสอบหละงการอบรม พบว่ามีความรู้ ความเข้าใจ ร้อยละ 89.43 ส่งผลให้ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจพัฒนาการทางอารมณ์ของเด็ก สามารถดูแลสุขภาพและส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกาย สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูก

 

120 0

3. กิจกรรม Smart Mom & Smart Kids

วันที่ 30 สิงหาคม 2567 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

1.กิจกรรมการประกวด Smart Mom & Smart Kids

-ประชาสัมพันธ์การรับสมัคร

-สัมภาษณ์มารดาและบุตร

2.การประกวดส่งเสริมพัฒนาการตามวัย อายุ 9-12 เดือน พิชิตเส้นชัย “หนูน้อย Super speed”

3.การประกวดส่งเสริมพัฒนาการตามวัย อายุ 1ปี 6 เดือน – 2 ปี “พ่อคะ แต่งตัวให้หนูหน่อย”

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผู้ปกครองให้ความสำคัญการการส่งเสริมพัฒนาการของบุตรหลานตามวัย

 

60 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เด็กอายุ 0-5 ปี มีสุขภาพดีครบทั้ง 4 ด้าน (วัคซีนครบตามเกณฑ์ พัฒนาการตามวัย สูงดีสมส่วน ฟันดีไม่ผุ)
ตัวชี้วัด : เด็กอายุ 0-5 ปี มีสุขภาพดีครบทั้ง 4 ด้าน มากกว่าร้อยละ 60
60.00

 

2 เพื่อให้ผู้ปกครองและผู้ดูแลมีส่วนร่วมในการดูแลเด็ก
ตัวชี้วัด : ผู้ปกครองมีส่วนร่วมในการดูแลเด็ก มีความรู้ มากกว่าร้อยละ 80
80.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 100
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 50
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 50
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เด็กอายุ 0-5 ปี มีสุขภาพดีครบทั้ง 4 ด้าน (วัคซีนครบตามเกณฑ์ พัฒนาการตามวัย สูงดีสมส่วน ฟันดีไม่ผุ) (2) เพื่อให้ผู้ปกครองและผู้ดูแลมีส่วนร่วมในการดูแลเด็ก

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรม Smart kids mobile เชิงรุกในพื้นที่เขตชนบท (2) กิจกรรมให้ความรู้ (3) กิจกรรม Smart Mom & Smart Kids

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 



ส่วนที่ 3 ประเมินคุณค่าโครงการ

แบบประเมินคุณค่าของโครงการที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเสริมสุขภาพ

ชื่อโครงการ โครงการ Smart Mom & Smart Kids ตำบลบานา ประจำปี 2567

รหัสโครงการ 67-L3013-01-43 ระยะเวลาโครงการ 28 สิงหาคม 2567 - 13 กันยายน 2567

แบบประเมินคุณค่าของโครงการที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเสริมสุขภาพ เป็นการคุณค่าที่เกิดจากโครงการในมิติต่อไปนี้

  • ความรู้ด้านการสร้างเสริมสุขภาพและนวัตกรรมเชิงระบบสุขภาพชุมชน
  • การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่มีผลต่อสุขภาวะ
  • การปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาวะ
  • ผลกระทบเชิงบวกและนโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อการสร้างสุขภาวะชุมชน
  • กระบวนการชุมชน
  • มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่

1. เกิดความรู้ หรือ นวัตกรรมชุมชน

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. ความรู้ใหม่ / องค์ความรู้ใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. สิ่งประดิษฐ์ / ผลผลิตใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. กระบวนการใหม่

กิจกรรม Smart kids mobile เชิงรุกในพื้นที่เขตชนบท

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. วิธีการทำงาน / การจัดการใหม่

กิจกรรมการให้ความรู้ด้าน Smart kids, กิจกรรมประเมินภาวะโภชนาการ, ประเมินพัฒนาการตามช่วงอายุ DSPM, กิจกรรมการฉีดวัคซีน และการประกาศรับสมัคร Smart MOM& Smart Kids ในหมู่บ้าน หมู่ 1 - 6

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. การเกิดกลุ่ม / โครงสร้างในชุมชนใหม่

กิจกรรม Smart kids mobile เชิงรุกในพื้นที่เขตชนบท โดยการดำเนินการร่วมกันของภาคีเครือข่าย

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. แหล่งเรียนรู้ใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
99. อื่นๆ

 

 

 

2. เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เอื้อต่อสุขภาพ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. การดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล

กิจกรรมให้ความรู้เรื่อง “เลี้ยงลูกอย่างไร...ให้ เก่ง ดี มีสุข” และทรรศการให้ความรู้ 5 ฐาน

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. การบริโภค

กิจกรรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองเรื่องสูงดีสมส่วนเพราะโภชนาการดี (เมนูอาหารตามวัยถูกหลักโภชนาการ, กิจกรรมการประเมินกราฟโภชนาการเด็กตามช่วงอายุวัย)

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. การออกกำลังกาย

กิจกรรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองมาฟังทางนี้......พัฒนาการสมวัย (ส่งเสริมทักษะ กิน กอด นอน เล่น เล่า,กิจกรรมการสาธิตประเมินพัฒนาการตาม DSPM

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. การลด ละ เลิก อบายมุข เช่น การพนัน เหล้า บุหรี่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. การลดพฤติกรรมเสี่ยง เช่น พฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ การขับรถโดยประมาท

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. การจัดการอารมณ์ / ความเครียด

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
7. การดำรงชีวิต / วิถีชีวิต เช่น การใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น / สมุนไพรในการดูแลสุขภาพตนเอง

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
8. พฤติกรรมการจัดการตนเอง ครอบครัว ชุมชน

กิจกรรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองในการดูแลบุตรหลานให้ถูกวิธี

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
9. อื่นๆ

 

 

 

3. การสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ (กายภาพ สังคม และเศรษฐกิจ)

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. กายภาพ เช่น มีการจัดการขยะ ป่า น้ำ การใช้สารเคมีเกษตร และการสร้างสิ่งแวดล้อมในครัวเรือนที่ถูกสุขลักษณะ

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. สังคม เช่น มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ลดการเกิดอุบัติเหตุ ครอบครัวอบอุ่น การจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อเด็ก เยาวชน และกลุ่มวัยต่าง ๆ มีพื้นที่สาธารณะ/พื้นที่ทางสังคม เพื่อเอื้อต่อการส่งเสริมสุขภาพของคนในชุมชน มีการใช้ศาสนา/วัฒนธรรมเป็นฐานการพัฒนา

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. เศรษฐกิจสร้างสรรค์สังคม /สร้างอาชีพ / เพิ่มรายได้

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. มีการบริการสุขภาพทางเลือก และมีช่องทางการเข้าถึงระบบบริการสุขภาพ

กิจกรรม Smart kids mobile เชิงรุกในพื้นที่เขตชนบท

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. อื่นๆ

 

 

 

4. การพัฒนานโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อสุขภาวะ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. มีกฎ / กติกา ของกลุ่ม ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. มีมาตรการทางสังคมของกลุ่ม ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. มีธรรมนูญของชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. อื่นๆ เช่น ออกเป็นข้อบัญญัติท้องถิ่น ฯลฯ

 

 

 

5. เกิดกระบวนการชุมชน

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. เกิดการเชื่อมโยงประสานงานระหว่างกลุ่ม / เครือข่าย (ใน และหรือนอกชุมชน)

กิจกรรม Smart kids mobile เชิงรุกในพื้นที่เขตชนบท ร่วมกันระหว่าง รพ.สต.บานา อสม. และผู้นำท้องที่

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. การเรียนรู้การแก้ปัญหาชุมชน (การประเมินปัญหา การวางแผน การปฏิบัติการ และการประเมิน)

ประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินงาน แก่ เจ้าหน้าที่และผู้ที่เกี่ยวข้อง

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. การใช้ประโยชน์จากทุนในชุมชน เช่น การระดมทุน การใช้ทรัพยากรบุคคลในชุมชน

กิจกรรม Smart kids mobile เชิงรุกในพื้นที่เขตชนบท ร่วมกันระหว่าง รพ.สต.บานา อสม. และผู้นำท้องที่

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. มีการขับเคลื่อนการดำเนินงานของกลุ่มและชุมชนที่เกิดจากโครงการอย่างต่อเนื่อง

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. เกิดกระบวนการจัดการความรู้ในชุมชน

กิจกรรม Smart kids mobile เชิงรุกในพื้นที่เขตชนบท ร่วมกันระหว่าง รพ.สต.บานา อสม. และผู้นำท้องที่ กิจกรรม Smart kids mobile เชิงรุกในพื้นที่เขตชนบท ร่วมกันระหว่าง รพ.สต.บานา อสม. และผู้นำท้องที่ กิจกรรมการให้ความรู้ด้าน Smart kids, กิจกรรมประเมินภาวะโภชนาการ, ประเมินพัฒนาการตามช่วงอายุ DSPM, กิจกรรมการฉีดวัคซีน และการประกาศรับสมัคร Smart MOM& Smart Kids ในหมู่บ้าน หมู่ 1 - 6

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. เกิดทักษะในการจัดการโครงการ เช่น การใช้ข้อมูลในการตัดสินใจ การทำแผนปฏิบัติการ

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
7. อื่นๆ

 

 

 

6. มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. ความรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง / กลุ่ม / ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. การเห็นประโยชน์ส่วนรวมและส่วนตนอย่างสมดุล

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. การใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย และพอเพียง

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. ชุมชนมีความเอื้ออาทร

กิจกรรม Smart kids mobile เชิงรุกในพื้นที่เขตชนบท ร่วมกันระหว่าง รพ.สต.บานา อสม. และผู้นำท้องที่

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. มีการตัดสินใจโดยใช้ฐานปัญญา

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. อื่นๆ

 

 

 


โครงการ Smart Mom & Smart Kids ตำบลบานา ประจำปี 2567 จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 67-L3013-01-43

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางอาภรณ์ เจะอุบง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด