กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการปูพรมสุขภาพดี คนลำใหม่ "ทำ FERM ไม่ทำ FORM"

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการปูพรมสุขภาพดี คนลำใหม่ "ทำ FERM ไม่ทำ FORM"
รหัสโครงการ 67 – L7929 – (01) - 07
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลลำใหม่
วันที่อนุมัติ 24 กรกฎาคม 2567
ปี 2567
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 25 กรกฎาคม 2567 - 30 สิงหาคม 2567
งบประมาณ 70,500.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายอัสมี มะโร๊ะ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลลำใหม่ อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. ร้อยละของประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ขนาด 20.00
  2. ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง ขนาด 35.00
  3. ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง(CVA) ขนาด 30.00

จากการคัดกรองโรคไม่ติดต่อเรื้อรังของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลลำใหม่ ในปีงบประมาณ 2567 พบว่า กลุ่มประชากรที่มีอายุ 35 ขึ้นไป ที่ได้รับการคัดกรองภาวะเสี่ยงเกิดโรคเบาหวาน จำนวน 2,049 คน ผลปรากฎว่ากลุ่มเสี่ยงด้วยโรคเบาหวาน จำนวน 325 คน (คิดเป็น 15.86%) กลุ่มสงสัยป่วยด้วยโรคเบาหวาน จำนวน 49 คน(คิดเป็น 2.40%) กลุ่มยืนยันเป็นโรคเบาหวาน(รายใหม่) จำนวน 3 คน (คิดเป็น 0.15%) ทำให้ตำบลลำใหม่มีจำนวนผู้ป่วยด้วยโรคเบาหวาน รวม 258 คน คิดเป็นร้อยละ 11.85 ของประชากรที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไปทั้งหมด และการคัดกรองภาวะเสี่ยงเกิดโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 1,682 คน ผลปรากฏว่า พบกลุ่มเสี่ยงด้วยโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 335 คน (คิดเป็น 19.92%) กลุ่มสงสัยป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 282 คน (คิดเป็น 16.77%) และกลุ่มยืนยันเป็นโรคความดันโลหิตสูง(รายใหม่) จำนวน 20 คน (คิดเป็น 1.19%) ทำให้ตำบลลำใหม่มีจำนวนผู้ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง รวม 689 คน คิดเป็นร้อยละ 31.65 ของประชากรที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไปทั้งหมด จากข้อมูลข้างต้น จะเห็นได้ว่าการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในตำบลลำใหม่ ยังคงมีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีกลุ่มประชากรที่มีอายุต่ำกว่า 35 ปี ที่มีภาวะเสี่ยงหรือพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอีกจำนวนมาก ซึ่งการคัดกรองสุขภาพในทุกกลุ่มอายุถือเป็นสิ่งที่จำเป็นในการป้องกันการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้ รวมถึงการตรวจสุขภาพทางห้องปฏิบัติการหรือการส่งเสริมให้ประชาชนมีการตรวจสุขภาพประจำปี จะเป็นกลไกการคัดกรองหรือมาตรการที่สำคัญในการป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้ หากพบว่ามีภาวะเสี่ยงหรือได้รับการวินิจฉัยก็จะได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที เพื่อป้องกันโรคหรืออาการแทรกซ้อนจากโรคได้ ทั้งนี้ การส่งเสริมองค์ความรู้ในการจัดการพฤติกรรมเสี่ยง ยังเป็นที่สำคัญที่สุดในการป้องกันโรคต่างๆได้ จึงได้จัดทำโครงการปูพรมสุขภาพดี คนลำใหม่
“ทำ FERM ไม่ทำ FORM” เพื่อคัดกรองภาวะสุขภาพรายบุคคล ภาวะเสี่ยงสุขภาพและการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง นำไปสู่การจัดทำข้อมูลสุขภาพของชุมชนและแผนงาน/โครงการสุขภาพ และมุ่งเน้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม โดยใช้หลัก 3 อ. 2 ล. คือ อาหาร (Food) ออกกำลังกาย (Exersice) อารมณ์ (Mood) ลด(Refrain)บุหรี่และแอลกอฮอล์

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
  2. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง
  3. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง(CVA)
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมบรรยายให้ความรู้และฝึกปฏิบัติ “ทำ FERM ไม่ทำ FORM”
  2. กิจกรรมปูพรมสุขภาพดี
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ประชาชนในเขตเทศบาลตำบลลำใหม่มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรัง โดยใช้หลัก 3 อ. 2 ล.
2.ประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่ได้รับการวินิจฉัยเป็นโรคเรื้อรัง (รายใหม่) ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที เพื่อป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อนจากโรคเรื้อรัง 3.มีฐานข้อมูลสุขภาพของชุมชน นำไปสู่การจัดทำแผนงาน/โครงการในการแก้ปัญหาสุขภาพของชุมชน