โครงการโรงเรียนบ้านบากงใส่ใจสิ่งแวดล้อม จัดการขยะห่างไกลโรค
โครงการ
" โครงการโรงเรียนบ้านบากงใส่ใจสิ่งแวดล้อม จัดการขยะห่างไกลโรค "
ตำบลสะดาวา อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
นางสาวฟาดีละห์ วาเต๊ะ
ธันวาคม 2567
ที่อยู่ ตำบลสะดาวา อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 2 กันยายน 2567 ถึง 30 ธันวาคม 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการโรงเรียนบ้านบากงใส่ใจสิ่งแวดล้อม จัดการขยะห่างไกลโรค จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลสะดาวา อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สะดาวา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการโรงเรียนบ้านบากงใส่ใจสิ่งแวดล้อม จัดการขยะห่างไกลโรค
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการโรงเรียนบ้านบากงใส่ใจสิ่งแวดล้อม จัดการขยะห่างไกลโรค " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลสะดาวา อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 2 กันยายน 2567 - 30 ธันวาคม 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,425.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สะดาวา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน การทิ้งขยะ โดยขาดความรับผิดชอบ และไม่มีความรู้ในการจัดการ ขยะที่เกิดขึ้น จึงอาจถูกกำจัดด้วยวิธีการที่ไม่ถูกต้อง เช่น การเผาขยะ ใบไม้ เศษวัสดุ พลาสติก ซึ่ง ก่อให้เกิดปัญหามลพิษทางอากาศ อีกทั้งยังก่อให้เกิดภาวะเรือนกระจก เป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคต่างๆ ที่เป็นพาหะนำเชื้อโรค คือ ยุงลายพาหะนำโรคไข้เลือดออก แมลงวันพาหะนำโรคอุจจาระร่วง แมลงสาบพาหะนำโรคอุจจาระร่วง ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพของนักเรียน ครู บุคลากรทางการศึกษา ชาวบ้านในชุมชน ดังนั้นการลดการสร้างขยะ โดยเริ่มต้นจากการลดปริมาณขยะที่ใช้ในชีวิตประจำวันลง ทุกคนสามารถทำได้ตามแนวคิด 3R (Reduce Reuse and Recycle) จากสภาพปัญหาดังกล่าวจึงเป็นส่วนสำคัญให้เกิดแนวคิดในการดำเนินกิจกรรมลดขยะ ห่างไกลโรคภัยและยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เริ่มตั้งแต่พฤติกรรมการบริโภคและการแยกขยะจากต้นทาง การจัดการขยะที่ถูกต้อง การส่งเสริมความรู้ การจัดการขยะทั้ง ๔ ประเภทตาม หลัก3Rs การมีส่วนร่วมในผลสำเร็จและความยั่งยืน และการนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง มาใช้เพื่อให้ กิจกรรมเกิดความคุ้มค่า นักเรียนเกิดองค์ความรู้ ซึ่งจะสามารถลดปริมาณขยะ ลดการสร้างมลภาวะเป็นพิษในโรงเรียนและชุมชนและยังนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้อีกเป็นการใช้ ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าและช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้คงอยู่ต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้เด็ก เยาวชน และผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการคัดแยกขยะที่ถูกต้อง
- เพื่อให้เด็ก มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม โดยการคัดแยกขยะก่อนทิ้ง
- เพื่อเสริมสร้างให้นักเรียนมีความรับผิดชอบ ซื่อสัตย์ จิตอาสาทั้งในโรงเรียนและชุมชน
- เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจป้องกันตนเองจากโรคติดต่อในท้องถิ่นที่เกิดจากแมลงเป็นพาหะนำโรค
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้ เรื่องการคัดแยกขยะที่ต้นทางและการจัดการขยะแบบ 3Rs แก่นักเรียน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- นักเรียนครู บุคลากรทางการศึกษา มีความรู้ ความเข้าใจและตระหนักถึงผลกระทบจากปัญหาขยะในโรงเรียนและชุมชน
- นักเรียนใช้แหล่งเรียนรู้ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เกี่ยวกับการจัดการขยะอย่างถูกต้อง
- โรงเรียนมีสภาพแวดล้อมที่สะอาด ไม่เป็นแหล่งก่อโรค ปลอดภัยและเป็นระเบียบ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. อบรมให้ความรู้ เรื่องการคัดแยกขยะที่ต้นทางและการจัดการขยะแบบ 3Rs แก่นักเรียน |
||
วันที่ 7 ตุลาคม 2567 เวลา 08:00 น.กิจกรรมที่ทำกิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้ เรื่องการคัดแยกขยะที่ต้นทางและการจัดการขยะแบบ 3Rs แก่นักเรียน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้ เรื่องการคัดแยกขยะที่ต้นทางและการจัดการขยะแบบ 3Rs แก่นักเรียน
|
120 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้เด็ก เยาวชน และผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการคัดแยกขยะที่ถูกต้อง ตัวชี้วัด : นักเรียน เยาวชนและผู้ปกครอง มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการคัดแยกขยะที่ถูกต้อง ร้อยละ 70 |
|
|||
| 2 | เพื่อให้เด็ก มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม โดยการคัดแยกขยะก่อนทิ้ง ตัวชี้วัด : ร้อยละ 70 ของผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม โดยการคัดแยกขยะก่อนทิ้ง |
|
|||
| 3 | เพื่อเสริมสร้างให้นักเรียนมีความรับผิดชอบ ซื่อสัตย์ จิตอาสาทั้งในโรงเรียนและชุมชน ตัวชี้วัด : นักเรียนร้อยละ 70 มีความรับผิดชอบ ซื่อสัตย์ จิตอาสาทั้งในโรงเรียนและชุมชน |
|
|||
| 4 | เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจป้องกันตนเองจากโรคติดต่อในท้องถิ่นที่เกิดจากแมลงเป็นพาหะนำโรค ตัวชี้วัด : นักเรียนร้อยละ 80มีความรู้ ความเข้าใจป้องกันตนเองจากโรคติดต่อในท้องถิ่นที่เกิดจากแมลงเป็นพาหะนำโรค |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้เด็ก เยาวชน และผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการคัดแยกขยะที่ถูกต้อง (2) เพื่อให้เด็ก มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม โดยการคัดแยกขยะก่อนทิ้ง (3) เพื่อเสริมสร้างให้นักเรียนมีความรับผิดชอบ ซื่อสัตย์ จิตอาสาทั้งในโรงเรียนและชุมชน (4) เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจป้องกันตนเองจากโรคติดต่อในท้องถิ่นที่เกิดจากแมลงเป็นพาหะนำโรค
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้ เรื่องการคัดแยกขยะที่ต้นทางและการจัดการขยะแบบ 3Rs แก่นักเรียน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ