โครงการเด็กไทยฟันดี
โครงการ
" โครงการเด็กไทยฟันดี "
โรงเรียนเทศบาลเขาชัยสน
หัวหน้าโครงการ
นางกุลระวีศ์ ศรีสุวรรณ
กันยายน 2568
ที่อยู่ โรงเรียนเทศบาลเขาชัยสน จังหวัด
รหัสโครงการ 2568-L7576-02-03 เลขที่ข้อตกลง 3/2568
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเด็กไทยฟันดี จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน โรงเรียนเทศบาลเขาชัยสน
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเขาชัยสน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเด็กไทยฟันดี
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเด็กไทยฟันดี " ดำเนินการในพื้นที่ โรงเรียนเทศบาลเขาชัยสน รหัสโครงการ 2568-L7576-02-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2567 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 19,360.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเขาชัยสน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
วัยเด็กเป็นวัยที่เจริญเติบโตมีการพัฒนาการทั้งด้านร่างกาย ด้านสติปัญญาด้านอารมณ์ และการอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุขปัจจุบันการจัดการศึกษามีความจำเป็นที่จะต้องดูแลสุขภาพนักเรียนให้มีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง มีสุขภาพจิตที่ดีควบคู่ไปกับการให้ความรู้ทางด้านวิชาการ คุรธรรม จริยธรรม มีนักเรียนจำนวนมากที่มีปัญหาสุขภาพโดยเฉพาะปัญหาสุขภาพในช่องปากซึ่งจะส่งผลต่อการบริโภคอาหารและการเจริญเติบโตของเด็กวัยเรียน ซึ่งทางโรงเรียนเทศบาลเขาชัยสนเห็นความสำคัญและความจำเป็นที่จะต้องดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวจึงดำเนินการจัดทำโครงการเด็กไทยฟันดีขึ้น เป็นโครงการที่มุ่งเน้นการดูแลพัฒนาสุขภาพนักเรียนแบบองงค์รววม ภายใต้แนวคิดการมีส่วนร่วมของนักเรียนและบุคลากรในโรงเรียน รวมทั้งผู้ปกครอง ชุมชน และหน่วยงานต้นสังกัดเพื่อให้โรงเรียนเป็นจุดเริ่มต้นและศูนย์รวมของการพัฒนาสุขภาพในชุมชน ซึ่งการดำเนินการในปีที่ผ่านมาโรงเรียนได้ร่วมมือกับกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลเขาชัยสนและโรงพยาบาลเขาชัยสนดำเนินกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพนักเรียนในด้านต่างๆ และสามารถพัฒนากิจกรรมด้านสุขภาพนักเรียนส่งผลให้นักเรียนโรงเรียนโทศบาลเขาชัยสนมีสุขภาพที่ดีนอกจากโรงเรียนจะดำเนินการส่งเสริมสุขภาพนักเรียนตามตัวชี้วัดแล้วโรงเรียนจะเน้นกระบวนการของกิจกรรมให้สอดคล้องกับเกณฑ์มาตรฐานโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพที่เน้นการวัดผลทางสุขภาพและพฤติกรรมของนักเรียนซึ่งการดำเนินการพัฒนากิจกรรมด้านสุขภาพให้บรรลุตามเกณฑ์มาตรฐานโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพได้นั้น โรงเรียนจะต้องได้รับความร่วมมือและสนับสนุนจากชุมชนและหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | มีเด็กวัยเรียนจำนวนมากที่มีปัญหาทางด้านสุขภาพ โดยเฉพาะปัญหาสุขภาพในช่องปาก ซึ่งจะส่งผลต่อการบริโภคอาหารและการเจริญเติบโตของเด็กวัยเรียน | 620.00 |
| 2 | ทางโรงเรียนเทศบาลเขาชัยสนเห็นความสำคัญและความจำเป็นที่จะต้องดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวจึงดำเนินการจัดทำทำโครงการเด็กไทยฟันดีขึ้น | 620.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมและพัฒนาให้เด็กระดับปฐมวัยและนักเรียนประถมศึกษามีสุขภาพฟันที่แข็งแรง
- เพื่อให้นักเรียนกลุ่มเสี่ยงได้รับการติดตามดูแลอย่างต่อเนื่อง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมที่ 1 อบรมทันตสุขศึกษา
- กิจกรรมที่ 2 ประกวดเด็กไทย ยิ้มใส ฟันสวย
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 620 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- นักเรียนดูแลรักษาสุขภาพในช่องปากอย่างถูกวิธี มีสุขภาพฟันที่แข็งแรง
- นักเรียนกลุ่มเสี่ยงได้รับการติดตามดูแลอย่างต่อเนื่อง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
|---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 620 | 513 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 620 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมที่ 1 อบรมทันตสุขศึกษา (2) กิจกรรมที่ 2 ประกวดเด็กไทย ยิ้มใส ฟันสวย
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ