กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหากรณีเกิดโรคระบาด/หรือภัยพิบัติในพื้นที่ "
ตำบลวังวน อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นายชัยยะ มีแก้ว




ชื่อโครงการ โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหากรณีเกิดโรคระบาด/หรือภัยพิบัติในพื้นที่

ที่อยู่ ตำบลวังวน อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 61-L1472-05-01

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2561

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหากรณีเกิดโรคระบาด/หรือภัยพิบัติในพื้นที่ จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลวังวน อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.วังวน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหากรณีเกิดโรคระบาด/หรือภัยพิบัติในพื้นที่


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหากรณีเกิดโรคระบาด/หรือภัยพิบัติในพื้นที่ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลวังวน อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 61-L1472-05-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2561 - 30 กันยายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 9,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.วังวน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคไข้เลือดออกและโรคชิคุนกุนยาเป็นโรคติดต่อที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค พบผู้ป่วยจำนวนมากในช่วงฤดูฝน เนื่องจากช่วงฤดูฝน น้ำฝนสามารถขังอยู่ในภาชนะต่างๆ ได้ เพียงพอที่จะทำให้ยุงลายสามารถวางไข่และเจริญเติบโตเป็นตัวเต็มวัยได้ ทำให้มีประชากรยุงลายเพิ่มมากขึ้น  แหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย อาทิเช่น ขยะ ถุงพลาสติก กะลา ยางรถยนต์ ฯลฯ และการเจริญของบ้านเมือง การคมนาคม ทำให้ผู้ป่วยไปรับเชื้อโรคไข้เลือดออกและโรคชิคุนกุนยามาจากพื้นที่อื่นได้ โรคไข้เลือดออกและโรคชิคุนกุนยา เป็นโรคติดต่อที่มีความรุนแรง ถึงขั้นเสียชีวิตได้หากได้รับการรักษาไม่ทันเวลา หรือรับการรักษาที่ไม่ถูกต้องและมีผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของผู้ป่วยทั้งด้านเศรษฐกิจและ ด้านสังคม
    สถานการณ์การระบาดของโรคไข้เลือดออกแลโรคชิคุนกุนยาในพื้นที่หมู่ที่ 3 บ้านแหลม ตำบลวังวน พบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกและโรคชิคุนกุนยา พบมากในผู้ป่วยกลุ่มนักเรียน กลุ่มทำงาน และเมื่อเกิดโรคไข้เลือดออกและโรคชิคุนกุนยา ก็รีบดำเนินการควบคุมโรคอย่างรวดเร็ว ทำให้การป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกและโรคชิคุนกุนยาได้ผลที่น่าพอใจระดับหนึ่ง อย่างไรก็แล้วแต่การควบคุมโรคไข้เลือดออกและโรคชิกคุนกุนยาต้องดำเนินการต่อไป เพราะปัจจัยที่เอื้อให้เกิดโรคมีหลายปัจจัยทั้งภายในและปัจจัยภายนอก และยังคงใช้แนวทางในการดำเนินการควบคุมโรคไข้เลือดออกและโรคชิคุนกุนยา ตามแนวทางของกรมควบคุมโรคติดต่อ กระทรวงสาธารณสุข ทั้งสามแนวทาง ได้แก่ ทางกายภาพ เช่น ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์        วิธีทางชีวภาพ เช่น การปล่อยปลากินลูกน้ำยุงลาย  วิธีทางเคมีภาพ เช่น การใช้สารเคมีทรายอะเบท และการพ่นสารเคมี ( พ่นหมอกควัน )

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกและโรคชิคุนกุนยา ให้ลดลง 2. เพื่อลดอัตราผู้ป่วย ด้วยโรคไข้เลือดออกและโรคชิคุนกุนยา ในทุกกลุ่มอายุ 3. เพื่อพ่นหมอกควันบริเวณ หมู่ที่ 3 บ้านแหลม ให้ทันกับสถานะการณ์ของโรค

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. พ่นหมอกควันในพื้นที่หมู่ที่หมู่ที่ 3

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 1,269
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ประชาชนในพื้นที่ หมู่ที่ 3 ปลอดภัยจากโรคไข้เลือดออกและโรคชิคุนกุนยา 2.พ่นหมอกควันได้ทันเวลากับโรคที่เกิดขึ้น


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกและโรคชิคุนกุนยา ให้ลดลง 2. เพื่อลดอัตราผู้ป่วย ด้วยโรคไข้เลือดออกและโรคชิคุนกุนยา ในทุกกลุ่มอายุ 3. เพื่อพ่นหมอกควันบริเวณ หมู่ที่ 3 บ้านแหลม ให้ทันกับสถานะการณ์ของโรค
ตัวชี้วัด : 1.ประชาชนในพื้นที่ หมู่ที่ 3 ปลอดภัยจากโรคไข้เลือดออกและโรคชิคุนกุนยา 2.พ่นหมอกควันได้ทันเวลากับโรคที่เกิดขึ้น
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 1269
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 1,269
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกและโรคชิคุนกุนยา ให้ลดลง 2.  เพื่อลดอัตราผู้ป่วย ด้วยโรคไข้เลือดออกและโรคชิคุนกุนยา ในทุกกลุ่มอายุ 3.  เพื่อพ่นหมอกควันบริเวณ หมู่ที่ 3 บ้านแหลม ให้ทันกับสถานะการณ์ของโรค

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) พ่นหมอกควันในพื้นที่หมู่ที่หมู่ที่ 3

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหากรณีเกิดโรคระบาด/หรือภัยพิบัติในพื้นที่ จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 61-L1472-05-01

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายชัยยะ มีแก้ว )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด