โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพและพัฒนาระบบบริหารจัดการกองทุน เทศบาลนครสงขลา ปีงบประมาณ 2568(ประเภทที่ 4 สนับสนุนการพัฒนากองทุนฯ)
โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพและพัฒนาระบบบริหารจัดการกองทุน เทศบาลนครสงขลา ปีงบประมาณ 2568(ประเภทที่ 4 สนับสนุนการพัฒนากองทุนฯ)
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพและพัฒนาระบบบริหารจัดการกองทุน เทศบาลนครสงขลา ปีงบประมาณ 2568(ประเภทที่ 4 สนับสนุนการพัฒนากองทุนฯ) | |
| รหัสโครงการ | L7250-4-01 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา | |
| วันที่อนุมัติ | 26 กันยายน 2567 | |
| ปี | 2568 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2567 - 30 กันยายน 2568 | |
| งบประมาณ | 800,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวชนาทิพย์ ทองไซร้ ตำแหน่ง นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา |
ตามแนวทางการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่น ได้กำหนดลักษณะกิจกรรมที่จะของบประมาณสนับสนุนจากกองทุน ได้เป็น 8 ประเภท ได้แก่ (1) เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขของหน่วยบริการ สถานบริการ หรือหน่วยงานสาธารณสุข (2) เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการจัดกระบวนการหรือกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพและการป้องกันโรคขององค์กรหรือกลุ่มประชาชนหรือหน่วยงานอื่น (3) เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขของหน่วยที่จัดบริหารจัดการหรือดำเนินกิจกรรมเกี่ยวกับการพัฒนาและดูแลเด็กเล็กในชุมชนหรือการพัฒนาคุณภาพชีวิตในชุมชนหรือการฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุในชุมชนหรือการฟื้นฟูคุณภาพชีวิตคนพิการในชุมชน (4) เพื่อสนับสนุนเป็นค่าใช้จ่ายในการบริหารหรือพัฒนากองทุนหลักประกันสุขภาพขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้มีประสิทธิภาพ (5) เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมกรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณสุขได้ตามความจำเป็น เหมาะสม และทันต่อสถานการณ์ได้ (6) เพื่อสนับสนุนเป็นค่าจ้างหรือค่าตอบแทนหรือค่าป่วยการของผู้ช่วยเหลือดูแลผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง
(7) เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขอื่นตามมติคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (8) เพื่อสนับสนุนเป็นค่ารับส่ง คนทุพพลภาพ เข้าถึงบริการสาธารณสุข โดยกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลนครสงขลา ได้รับการสนับสนุนงบประมาณเพื่อใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯมาโดยตลอดตั้งแต่เริ่มดำเนินการ
เพื่อให้การดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพ สามารถดำเนินการได้อย่างต่อเนื่อง จึงได้จัดทำโครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพและพัฒนาระบบบริหารจัดการกองทุนฯขึ้น เพื่อนำงบประมาณที่ได้รับมาบริหารจัดการกองทุนฯ ในการพัฒนาสุขภาพของประชาชนในเขตเทศบาลนครสงขลาให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีและเกิดประโยชน์สูงสุด ต่อไป
- 1.เพื่อพิจารณาอนุมัติแผนงาน หรือโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน
- 2.เพื่อพิจารณาออกระเบียบที่จำเป็นเพื่อประสิทธิภาพในการบริหารกองทุนฯ
- 3.เพื่อควบคุมและกำกับดูแลการรับเงิน การจ่ายเงิน การเก็บรักษาเงินและการจัดทำบัญชีหรือทรัพย์สินในกองทุนหลักประกันสุขภาพ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติกำหนด
- 4.เพื่อกำกับดูแลให้หน่วยงาน หรือกลุ่มหรือองค์กรผู้ที่ได้รับอนุมัติงบประมาณ ให้เป็นไปตามแผนงานโครงการที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ และตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพกำหนด
- 5.เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบการจัดทำสรุปผลการดำเนินงาน รายงานการรับจ่ายและเงินคงเหลือของกองทุนหลักประกันสุขภาพ
- 6. เพื่อสนับสนุนการบริหารจัดการและการปฏิบัติงานของกองทุนให้มีประสิทธิภาพ
- 7. เพื่อความสะดวกในการรายงานระบบออนไลน์และจัดทำรายงานของกองทุน
- 1.จัดประชุม คณะกรรมการกองทุนฯ/คณะทำงานด้านการพิจารณากลั่นกรองแผนงานโครงการ/คณะติดตามประเมินผลโครงการ/เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานกองทุนฯ
- 2.จัดประชุมคณะอนุกรรมการ LTC
- 3.จ้างพนักงานจ้างเหมาบริการบุคคลธรรมดา เพื่อปฏิบัติงานสนับสนุนกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลนครสงขลา
- 4.กิจกรรมอบรมให้ความรู้และพัฒนาศักยภาพ แลกเปลี่ยนเรียนรู้การบริหารจัดการกองทุนฯ เพื่อพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการกองทุนฯ /คณะอนุกรรมการLTC/ คณะทำงาน และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานกองทุนฯ
- 7. ค่าใช้จ่ายในการจัดซื้อ-จัดจ้าง
- 5. ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการ (ค่าที่พัก/ค่าลงทะเบียน/ค่าอาหาร/ค่าพาหนะเดินทาง/ค่าเบี้ยเลี้ยง)
- 7.ค่าใช้จ่ายอื่นๆในการบริหารกองทุนฯ
- 1.จัดประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ จำนวน 6 ครั้ง
- 2.จัดประชุมคณะทำงานด้านการพิจารณากลั่นกรองแผนงานโครงการ
- 3.จัดประชุมคณะทำงานด้านการติดตามประเมินผลโครงการ
- 4.จัดประชุมคณะอนุกรรมการ LTC
- ค่าจ้างพนักงานจ้างเหมาบริการ
- ค่าใช้จ่ายในการจัดซื้อ-จัดจ้าง
- 10.ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการ (ค่าที่พัก/ค่าลงทะเบียน/ค่าอาหาร/ค่าพาหนะเดินทาง/ค่าเบี้ยเลี้ยง)
- ค่าใช้จ่ายอื่นๆในการบริหารกองทุนฯ
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้และพัฒนาศักยภาพ แลกเปลี่ยนเรียนรู้การบริหารจัดการกองทุนฯ เพื่อพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการกองทุนฯ /คณะอนุกรรมการLTC/ คณะทำงาน และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานกองทุนฯ
1.แผนงาน หรือโครงการ หรือกิจกรรมที่ผ่านการอนุมัติตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
2.การรับเงิน การจ่ายเงิน การเก็บรักษาเงินและการจัดทำบัญชีเงินหรือทรัพย์สินในกองทุนหลักประกันสุขภาพเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติกำหนด
3. กระบวนการบริหารจัดการกองทุนมีประสิทธิภาพรวดเร็ว
4. มีเครื่องอำนวยความสะดวกในการปฏิบัติงานที่จำเป็นและเพียงพอต่อการทำงาน