โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ ส่งเสริม Health literacy แก่อสม.ในยุคดิจิทัล ประจำปี 2568
โครงการ
" โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ ส่งเสริม Health literacy แก่อสม.ในยุคดิจิทัล ประจำปี 2568 "
ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นายกามารอเด็ง มามะ
ธันวาคม 2568
ที่อยู่ ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 68-L6961-2-17 เลขที่ข้อตกลง 62/2568
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 15 ตุลาคม 2568 ถึง 31 ธันวาคม 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ ส่งเสริม Health literacy แก่อสม.ในยุคดิจิทัล ประจำปี 2568 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ ส่งเสริม Health literacy แก่อสม.ในยุคดิจิทัล ประจำปี 2568
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ ส่งเสริม Health literacy แก่อสม.ในยุคดิจิทัล ประจำปี 2568 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 68-L6961-2-17 ระยะเวลาการดำเนินงาน 15 ตุลาคม 2568 - 31 ธันวาคม 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 48,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
อสม. หรือ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน คือ บุคลากรที่มีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนงานสาธารณสุขชุมชน เพื่อดูแลสุขภาพของประชาชนให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และในยุคไทยแลนด์ 4.0 อสม.ได้พัฒนาตนเอง ให้สอดคล้องกับสังคม เรียกว่า อสม. 4.0 ซึ่งการจะเป็น อสม. 4.0 ได้ต้องมีคุณสมบัติ 3 ประการ ประกอบด้วยสามารถใช้เทคโนโลยีดิจิทัลได้ เช่น application ต่างๆ ของ อสม. หรือโปรแกรมอื่นๆ ที่กําหนดได้ มีความรอบรู้ด้านสุขภาพ โดยเฉพาะในเรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้นหรือเรื่องอื่นๆที่กําหนด มีจิตอาสาและเป็นผู้นําการเปลี่ยนแปลงด้านสุขภาพ และมีทักษะปฏิบัติการให้การช่วยเหลือสังคมด้านการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานได้และการที่ อสม. เป็นบุคคลตัวอย่างของผู้ที่มีสุขภาพดี มีพฤติกรรมการดูแลสุขภาพที่ถูกต้อง เหมาะสม ก็จะส่งผลให้คนในชุมชนเห็นตัวอย่างที่ดี และเกิดความเชื่อมั่นในตัว อสม. ก่อให้เกิดความร่วมมือร่วมใจในการจัดกิจกรรมต่างๆ ช่วยผลักดันการดำเนินงานด้านสุขภาพในชุมชนมากยิ่งขึ้น ดังนั้น กิจกรรมที่ส่งเสริมและสนับสนุนให้อาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) ได้รับความรู้ ทักษะในด้านงานสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค รวมไปถึงการได้มีโอกาสตรวจสุขภาพ ตรวจสมรรถภาพร่างกายตนเอง ได้ทราบถึงผลการตรวจร่างกายเบื้องต้น คำแนะนำ การให้สุขศึกษาจากเจ้าหน้าที่อย่างถูกต้อง ตลอดจนได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ในการดำเนินงานด้านสุขภาพภาคประชาชน กิจกรรมเหล่านี้ล้วนมีความสำคัญที่ทำให้ อสม. และทีมงานสุขภาพภาคประชาชนเกิดความเข้มแข็ง ซึ่งจะส่งผลต่อการทำงานด้านการส่งเสริมสุขภาพภาคประชาชนให้ดียิ่งขึ้นประชาชนได้รับความรู้ คำแนะนำที่ถูกต้องเป็นปัจจุบัน ได้รับรู้ข่าวสารด้านสุขภาพ สามารถนำความรู้ที่ได้ไปดูแลสุขภาพของตนเอง ครอบครัว ชุมชนได้อย่างถูกต้องเหมาะสม เกิดเครือข่ายการดูแลสุขภาพภาคประชาชนที่เข้มแข็งต่อไป จากเหตุผลดังกล่าวข้างต้น ชมรม อสม. เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลกได้ประสานงานร่วมกับกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก จึงได้จัดทำโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ ส่งเสริม Health literacy แก่อสม.ในยุคดิจิทัล ประจำปี 2568 ขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมสนับสนุนให้ อสม. ได้รับการตรวจสุขภาพของตนเอง
- เพื่อให้ อสม. มีความรู้ ความเข้าใจและมีพฤติกรรมการดูแลสุขภาพที่ถูกต้อง
- เพื่อส่งเสริมให้ อสม. มีความรอบรู้เกี่ยวกับการใช้แอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ในการปฏิบัติงาน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้และเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้
- ประชุมติดตามประเมินผล
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | ||
| อาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก | 210 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- อสม. ได้รับการตรวจสุขภาพเบื้องต้นของตนเอง
- อสม. มีความรู้ ความเข้าใจและมีพฤติกรรมการดูแลสุขภาพที่ถูกต้อง เป็นบุคคลต้นแบบในด้านการดูแลสุขภาพแก่คนในชุมชนได้
- อสม. มีความรอบรู้เกี่ยวกับการใช้แอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ในการปฏิบัติงาน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
|---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 210 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - | ||
| อาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก | 210 |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้และเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ (2) ประชุมติดตามประเมินผล
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ