กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายอาสาสมัครคุ้มครองผู้บริโภคในพื้นที่ตำบลคลองหรัง อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา ประจำปีงบประมาณ 2568

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองหรัง

โครงการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายอาสาสมัครคุ้มครองผู้บริโภคในพื้นที่ตำบลคลองหรัง อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา ประจำปีงบประมาณ 2568

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายอาสาสมัครคุ้มครองผู้บริโภคในพื้นที่ตำบลคลองหรัง อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา ประจำปีงบประมาณ 2568
รหัสโครงการ 68-L5205-01-03
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองหรัง
วันที่อนุมัติ 26 กันยายน 2567
ปี 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ตุลาคม 2567 - 30 กันยายน 2568
งบประมาณ 8,220.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสุวดี จันกระจ่าง
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลคลองหรัง อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานอาหารและโภชนาการ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

งานคุ้มครองผู้บริโภคด้านสาธารณสุข เป็นงานที่มีความเกี่ยวข้องกับการควบคุม กำกับ ดูแล การบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ มีความเกี่ยวข้องทั้ง ผู้ผลิต ผู้จำหน่ายและผู้บริโภค เป็นต้น ในตำบลคลองหรัง อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา มีร้านขายของชำหลายแห่ง ซึ่งถือได้ว่าร้านชำเป็นแหล่งที่คนในหมู่บ้านสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์สุขภาพได้ง่ายไม่ว่าจะเป็น ยาสามัญประจำบ้าน เครื่องสำอาง อาหาร บุหรี่และแอลกอฮอล์เป็นต้น
ร้านขายของชำในตำบลคลองหรัง ทั้งหมด 35 ร้าน ตรวจพบว่ามีการขายยาอันตรายที่ห้ามจำหน่ายในร้านชำได้แก่ ยาอันตราย ยาไม่มีเลขทะเบียน เป็นต้น ๓๒ ร้าน คิดเป็นร้อยละ ๘๖.๔๘ และมีร้านที่ผ่านการประเมินร้านชำปลอดภัย(RDU)ระดับตำบล ๕ ร้าน คิดเป็นร้อยละ ๑๓.๕๒ ซึ่งผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับการเลือกผลิตภัณฑ์ ความรู้เรื่องการเลือกจำหน่ายยาแต่ละชนิดที่จำหน่ายได้ในร้านขายของชำ และจำหน่ายในร้านของชุมชน อาจทำให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคได้ ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองหรังเห็นถึงความสำคัญในการคุ้มครองผู้บริโภค จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจต่อผู้ประกอบการร้านขายของชำและอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลทุ่งขมิ้น และเป็นการสร้างเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคในตำบลทุ่งขมิ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. ข้อ ๑ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการและเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภค
  2. ข้อ 2 เพื่อเผยแพร่ความรู้ ข้อมูลข่าวสาร เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่ปลอดภัยแก่ประชาชน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมพัฒนาศักยภาพเครือข่ายอาสาสมัครคุ้มครองผู้บริโภคในพื้นที่ตำบลคลองหรัง
  2. กิจกรรมพัฒนาศักยภาพเครือข่ายอาสาสมัครคุ้มครองผู้บริโภคในพื้นที่ตำบลคลองหรัง
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ผู้ประกอบการและเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภครับทราบแนวทางการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคในพื้นที่ตำบลคลองหรัง
  2. ประชาชนได้รับความรู้ ข้อมูลข่าวสาร เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่ปลอดภัยจากการถ่ายทอดผ่านเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภค