โครงการเฝ้าระวังและส่งเสริมสุขภาพนักเรียนในโรงเรียนประจำปีงบประมาณ 2568
โครงการ
" โครงการเฝ้าระวังและส่งเสริมสุขภาพนักเรียนในโรงเรียนประจำปีงบประมาณ 2568 "
หัวหน้าโครงการ
นายยอดชาย สมจิตร
กันยายน 2568
ที่อยู่ จังหวัด
รหัสโครงการ 2568-L5186-01-08 เลขที่ข้อตกลง 15/2568
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 29 กรกฎาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเฝ้าระวังและส่งเสริมสุขภาพนักเรียนในโรงเรียนประจำปีงบประมาณ 2568 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สะกอม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเฝ้าระวังและส่งเสริมสุขภาพนักเรียนในโรงเรียนประจำปีงบประมาณ 2568
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเฝ้าระวังและส่งเสริมสุขภาพนักเรียนในโรงเรียนประจำปีงบประมาณ 2568 " ดำเนินการในพื้นที่ รหัสโครงการ 2568-L5186-01-08 ระยะเวลาการดำเนินงาน 29 กรกฎาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 13,472.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สะกอม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สุขภาพที่ดีเป็นพื้นฐานสำคัญในการเรียนรู้ของนักเรียน การส่งเสริมสุขภาพในโรงเรียนจึงเป็นแนวทางที่ช่วยสร้างความรู้ ความตระหนัก และทักษะด้านสุขภาพในหมู่นักเรียน โดยเฉพาะการมีส่วนร่วมของนักเรียนในการดูแลสุขภาพของตนเองและเพื่อน ๆ ในโรงเรียน การดำเนินงานด้านสุขภาพในโรงเรียนมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตและศักยภาพของนักเรียน ซึ่งเป็นทรัพยากรบุคคลที่สำคัญของประเทศ อย่างไรก็ตาม บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขอาจมีจำนวนจำกัดในการดูแลสุขภาพนักเรียนได้อย่างทั่วถึงและครอบคลุมทุกปัญหา การมีส่วนร่วมของนักเรียนเองในการดูแลสุขภาพจึงเป็นแนวทางที่สำคัญและยั่งยืน
แนวคิดของอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) ซึ่งประสบความสำเร็จในการดูแลสุขภาพประชาชนในระดับชุมชน เป็นแรงบันดาลใจสำคัญในการนำมาประยุกต์ใช้ในบริบทของโรงเรียน โดยการสร้าง "อสร." หรืออาสาสมัครสาธารณสุขในโรงเรียน เพื่อให้นักเรียนเข้ามามีบทบาทในการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค และดูแลช่วยเหลือเพื่อนนักเรียนในเบื้องต้น ภายใต้การดูแลและสนับสนุนของครูและบุคลากรทางการแพทย์
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสะกอม ได้เล็งเห้นถึงความสำคัญ จึงได้จัดทำโครงการอบรมแกนนำสาธารณสุขในโรงเรียน(อสร.) ประจำปีงบประมาณ 2568 เพื่อให้เกิดเครือข่ายนักเรียนที่มีบทบาทในการสอดส่อง ดูแล และส่งเสริมสุขภาพในระดับโรงเรียนอย่างยั่งยืน
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อสร้างแกนนำนักเรียนที่มีความรู้ ความเข้าใจ และทักษะพื้นฐานด้านสุขภาพ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมที่ 1 ประชุมวางแผนโครงการ
- จัดอบรมให้ความรู้ด้านสุขภาพและฝึกทักษะปฏิบัติเบื้องต้น แก่แกนนำสุขภาพในโรงเรียน
- คัดเลือกและแต่งตั้งอาสาสมัครสาธารณสุขในโรงเรียน (อ.ส.ร.)
- ติดตาม ประเมินผล และสรุปผลโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 40 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | ||
| คุณครูและเจ้าหน้าที่ | 20 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.แกนนำนักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจ และทักษะพื้นฐานด้านสุขภาพ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อสร้างแกนนำนักเรียนที่มีความรู้ ความเข้าใจ และทักษะพื้นฐานด้านสุขภาพ ตัวชี้วัด : แกนนำนักเรียนที่มีความรู้ ความเข้าใจ และทักษะพื้นฐานด้านสุขภาพเพิ่มขึ้น |
30.00 | 70.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 60 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 40 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - | ||
| คุณครูและเจ้าหน้าที่ | 20 |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อสร้างแกนนำนักเรียนที่มีความรู้ ความเข้าใจ และทักษะพื้นฐานด้านสุขภาพ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมที่ 1 ประชุมวางแผนโครงการ (2) จัดอบรมให้ความรู้ด้านสุขภาพและฝึกทักษะปฏิบัติเบื้องต้น แก่แกนนำสุขภาพในโรงเรียน (3) คัดเลือกและแต่งตั้งอาสาสมัครสาธารณสุขในโรงเรียน (อ.ส.ร.) (4) ติดตาม ประเมินผล และสรุปผลโครงการ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ