คัดกรองโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง
คัดกรองโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | คัดกรองโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง | |
| รหัสโครงการ | 61-L5258-1-01 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | รพ.สต.นากัน | |
| วันที่อนุมัติ | 18 ธันวาคม 2560 | |
| ปี | 2561 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 8 ธันวาคม 2560 - 29 ธันวาคม 2560 | |
| งบประมาณ | 34,175.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางจรัสศรี เจะอุมง | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบ้านโหนด อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา |
ในสภาพแวดล้อมปัจจุบัน เศรษฐกิจและสังคมมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก ทำให้วิถีชีวิตและพฤติกรรมการบริโภคไม่เหมาะสม การออกำลังกายน้อยลง ทำให้เกิดโรคต่างๆตามมามากมาย โดยเฉพาะโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งการเจ็บป่วยโรคเรื้องรังมีผลกระทบรุนแรงต่อผู้ป่วยและครอบครัว ทำให้เกิดปัญหาแทรกซ้อนจนเสียชีวิตและพิการช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ต้องเป็นภาระต่อครอบครัวและผู้ดูแล โรคที่เป็นสาเหตุสำคัญ ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ตามด้วยโรคหลอดเหลือดสมองและหัวใจ ทำให้เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือเสียชีวิตอย่างเฉียบพลัน ในการป้องกันโรคเหล่านี้ต้องใช้ระยะเวลานาน จริงจัง และทำอย่างต่อเนื่อง จึงจะเห็นผลลัพธ์ เนื่องจากเกี่ยวกับการปรับทัศนคติ และพฤติกรรมของประชาชน กระบวนการสร้างความร่วมมือของทุกองค์กรในชุมชน เพื่อเฝ้าระวังป้องกันระดับปฐมภูมิ ทุติยภูมิ และตติยภูมิ จึงจะเกิดประโยชน์และคุ้มค่าที่สุดในการแก้ไขปัญหา โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนากัน ได้จัดทำโครงการดังกล่าว โดยสร้างเครือข่ายและพัฒนาศักยภาพ อสม. และผู้นำชุมชน ให้เกิดทีมที่เข้มแข็ง มีระบบที่ง่ายต่อการเข้าถึงบริการและเป็นวงจร และสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในการดูแลสุขภาพตนเอง ทั้งกลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยง และกลุ่มโรค ได้อย่างเหมาะสมและต่อเนื่อง
- เพื่อให้ประชาชน อายุ ๓๕ ปีขึ้นไป ได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง มากกว่าร้อยละ ๙๐
๑.จัดซื้อเครื่องมืออุปกรณ์ ในการตรวจคัดกรอง โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ๒.ให้บริการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง อายุ ๓๕ ปีขึ้นไป
๑. ประชากรกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงครอบคลุมมากกว่าร้อยละ ๙๐ ๒.ประชาชนมีความรู้เรื่องเบาหวานและความดันโลหิตสูง มีทัศนคติต่อการตรวจคัดกรองโรค และเกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมด้านสุขภาวะของคนในชุมชนอย่างต่อเนื่อง