โครงการ ชุมชนร่วมใจและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และป้องกันโรคไข้เลือดออก ปีงบประมาณ ๒๕๖๘
โครงการ
" โครงการ ชุมชนร่วมใจและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และป้องกันโรคไข้เลือดออก ปีงบประมาณ ๒๕๖๘ "
ตำบลเจ๊ะบิลัง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) หมู่ที่ 6 ต.เจ๊ะบิลัง
กันยายน 2568
ที่อยู่ ตำบลเจ๊ะบิลัง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 58-L5303-2-9 เลขที่ข้อตกลง 10/2568
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการ ชุมชนร่วมใจและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และป้องกันโรคไข้เลือดออก ปีงบประมาณ ๒๕๖๘ จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเจ๊ะบิลัง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เจ๊ะบิลัง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการ ชุมชนร่วมใจและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และป้องกันโรคไข้เลือดออก ปีงบประมาณ ๒๕๖๘
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการ ชุมชนร่วมใจและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และป้องกันโรคไข้เลือดออก ปีงบประมาณ ๒๕๖๘ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเจ๊ะบิลัง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 58-L5303-2-9 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ธันวาคม 2567 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 38,700.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เจ๊ะบิลัง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคติดต่อ เป็นปัญหาสำคัญทางด้านสาธารณสุขที่มีผลต่อประชาชน หากมีการระบาดรุนแรง อาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โรคไข้เลือดออก ที่เป็นปัญหาการระบาดทุกปี และมีแนวโน้มของการเกิดโรคสูงขึ้น โดยผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูงลอย ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ซึม อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และตับโตร่วมด้วย ในผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการรุนแรงถึงกับมีเลือดออกในอวัยวะต่างๆในร่างกาย ทำให้ช็อก และเสียชีวิตได้ ในอดีตที่ผ่านมา กลุ่มผู้ป่วยส่วนใหญ่ประมาณร้อยละ ๗๐-๗๕ เป็นผู้ป่วยในกลุ่มอายุ ๕-๑๔ ปี ซึ่งเป็นกลุ่มเด็กวัยเรียนและการเกิดโรคมักจะระบาดในช่วงฤดูฝน สำหรับสถานการณ์ของโรคไข้เลือดออกในชุมชน มีจำนวนผู้ป่วยในทุกปี และมีแนวโน้มระบาดต่อเนื่อง มาตรการควบคุมโรคที่ได้ผลในขณะนี้ยังคงเป็นมาตรการควบคุมยุงพาหะนำโรค ซึ่งเป็นการยากที่จะอาศัยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐเพียงฝ่ายเดียว ดังนั้น การที่จะให้ได้ผลอย่างเต็มที่จึงต้องอาศัยการมีส่วนร่วมของประชาชนทุกครัวเรือนร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ผู้นำชุมชน และอาสาสมัครในเครือข่ายต่างๆ ช่วยกันป้องกันโรคดังกล่าวในหลากหลายรูปแบบเช่นการรณรงค์ การร่วมมือกับโรงเรียน ชุมชน สถานที่ราชการต่างๆ การจัดหาสารฆ่าลูกน้ำ การพ่นหมอกควันและสารเคมี การกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลาย การใช้วิธีทางธรรมชาติในการกำจัดลูกน้ำ และสำคัญที่สุด คือ การรู้จักป้องกันตนเองไม่ให้ถูกยุงกัด นอกจากนี้ยังพบว่ามีปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ได้แก่ ขยะ มูลสัตว์ น้ำโสโครกที่ทำให้เกิดโรคกับประชาชนในชุมชนได้ ซึ่งจะพบว่าในครัวเรือนมีการกำจัดขยะไม่เหมาะสม ไม่ปิดถังขยะให้มิดชิด เป็นแหล่งเพาะพันธุ์แมลงวัน ในบริเวณบ้านและถนนบางสายที่ใช้สัญจรในหมู่บ้าน มีสุนัขหรือแมวกัดกินอาหารและขยะตามถังเก็บขยะที่ตั้งอยู่หน้าบ้าน หากไม่รีบดำเนินการจัดการปัญหาดังกล่าว ผลกระทบที่เกิดขึ้นจะส่งผลต่อสุขภาพโดยตรงต่อประชาชนในชุมชนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ ๖ บ้านปาเต๊ะเหนือ ตำบลเจ๊ะบิลัง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล ได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาโรคติดต่อ โดยเฉพาะโรคไข้เลือดออก รวมถึงปัจจัยที่มีผลต่อสุขภาพอื่นๆที่เกี่ยวข้อง จึงได้จัดทำโครงการ ชุมชนร่วมใจทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายและป้องกันโรคไข้เลือดออก ปี ๒๕๖๘ เพื่อดำเนินการควบคุมและป้องกันโรคติดต่อในชุมชน ส่งผลต่อการลดลงของอัตราป่วยด้วยโรคติดต่อในชุมชนและนำไปสู่การมีสุขภาพดีถ้วนหน้าอย่างยั่งยืนต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับการส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจในเรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดของพาหะนำโรคไข้เลือดออกในชุมชน
- เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคติดต่อในชุมชน
- ดัชนีลูกน้ำยุงลาย HI CI ไม่เกินเกณฑ์ที่กำหนด
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพให้แก่กลุ่มเป้าหมาย
- กิจกรรมส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจ สร้างความตระหนักและการมีส่วนร่วมของชุมชนในการควบคุมและป้องกันโรคติดต่อ
- ดำเนินการเร่งรัดการเฝ้าระวัง ควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 60 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 900 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑. กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจในการเฝ้าระวัง ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อในชุมชนเพิ่มขึ้น ๒.เครือข่ายและประชาชนในชุมชนมีส่วนร่วมในการเร่งรัดการเฝ้าระวัง ควบคุมและป้องกันโรคติดต่ออย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง ๓. อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในชุมชนไม่เกิน 100 ต่อแสนประชากร
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพให้แก่กลุ่มเป้าหมาย |
||
วันที่ 21 พฤษภาคม 2568 เวลา 08:00 น.กิจกรรมที่ทำรรมส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจ สร้างความตระหนักและการมีส่วนร่วมของชุมชนในการควบคุมและป้องกันโรคติดต่อ (โรคไข้เลือดออก , การจัดการขยะและเหตุรำคาญจากสิ่งแวดล้อม) แก่แกนนำนักเรียน ในการเฝ้าระวัง ควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น๑. กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจในการเฝ้าระวัง ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อในชุมชนเพิ่มขึ้น ๒.เครือข่ายและประชาชนในชุมชนมีส่วนร่วมในการเร่งรัดการเฝ้าระวัง ควบคุมและป้องกันโรคติดต่ออย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง ๓. อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในชุมชนไม่เกิน 100 ต่อแสนประชากร
|
60 | 0 |
2. กิจกรรมส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจ สร้างความตระหนักและการมีส่วนร่วมของชุมชนในการควบคุมและป้องกันโรคติดต่อ |
||
วันที่ 28 พฤษภาคม 2568 เวลา 08:00 น.กิจกรรมที่ทำกิจกรรมส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจ สร้างความตระหนักและการมีส่วนร่วมของชุมชนในการควบคุมและป้องกันโรคติดต่อ (โรคไข้เลือดออก , การจัดการขยะและเหตุรำคาญจากสิ่งแวดล้อม) รวมถึงจัดสัปดาห์เฝ้าระวัง ควบคุมและป้องกันโรคในชุมชน โรงเรียน ศาสนสถาน แก่ อสม.และแกนนำประชาชน ในการเฝ้าระวัง ควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น๑. กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจในการเฝ้าระวัง ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อในชุมชนเพิ่มขึ้น ๒.เครือข่ายและประชาชนในชุมชนมีส่วนร่วมในการเร่งรัดการเฝ้าระวัง ควบคุมและป้องกันโรคติดต่ออย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง ๓. อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในชุมชนไม่เกิน 100 ต่อแสนประชากร
|
60 | 0 |
3. ดำเนินการเร่งรัดการเฝ้าระวัง ควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก |
||
วันที่ 2 มิถุนายน 2568 เวลา 13:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น๑. กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจในการเฝ้าระวัง ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อในชุมชนเพิ่มขึ้น ๒.เครือข่ายและประชาชนในชุมชนมีส่วนร่วมในการเร่งรัดการเฝ้าระวัง ควบคุมและป้องกันโรคติดต่ออย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง ๓. อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในชุมชนไม่เกิน 100 ต่อแสนประชากร
|
100 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับการส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจในเรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดของพาหะนำโรคไข้เลือดออกในชุมชน ตัวชี้วัด : กลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจในเรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดของพาหะโรคไข้เลือดออกในชุมชน มีความรู้เพิ่มขึ้นร้อยละ 80 |
|
|||
| 2 | เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคติดต่อในชุมชน ตัวชี้วัด : ๒ อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในชุมชน ไม่เกิน 100 ต่อแสนประชากร |
|
|||
| 3 | ดัชนีลูกน้ำยุงลาย HI CI ไม่เกินเกณฑ์ที่กำหนด ตัวชี้วัด : ดัชนีลูกน้ำยุงลาย HI และ CI น้อยกว่า ๑๐ |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 960 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 60 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 900 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับการส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจในเรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดของพาหะนำโรคไข้เลือดออกในชุมชน (2) เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคติดต่อในชุมชน (3) ดัชนีลูกน้ำยุงลาย HI CI ไม่เกินเกณฑ์ที่กำหนด
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพให้แก่กลุ่มเป้าหมาย (2) กิจกรรมส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจ สร้างความตระหนักและการมีส่วนร่วมของชุมชนในการควบคุมและป้องกันโรคติดต่อ (3) ดำเนินการเร่งรัดการเฝ้าระวัง ควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการ ชุมชนร่วมใจและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และป้องกันโรคไข้เลือดออก ปีงบประมาณ ๒๕๖๘ จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 58-L5303-2-9
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) หมู่ที่ 6 ต.เจ๊ะบิลัง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......