กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการพัฒนาศักยภาพทีมเครือข่ายและผู้ดูแลผู้ป่วยจิตเวชในชุมชนตำบลสาคอใต้ ปี 2567 "
ตำบลสาคอบน อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
น.ส.อัสหม๊ะ วาเลาะ




ชื่อโครงการ โครงการพัฒนาศักยภาพทีมเครือข่ายและผู้ดูแลผู้ป่วยจิตเวชในชุมชนตำบลสาคอใต้ ปี 2567

ที่อยู่ ตำบลสาคอบน อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง 11/2567

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กันยายน 2567 ถึง 31 ธันวาคม 2567

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการพัฒนาศักยภาพทีมเครือข่ายและผู้ดูแลผู้ป่วยจิตเวชในชุมชนตำบลสาคอใต้ ปี 2567 จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลสาคอบน อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สาคอบน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนาศักยภาพทีมเครือข่ายและผู้ดูแลผู้ป่วยจิตเวชในชุมชนตำบลสาคอใต้ ปี 2567


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการพัฒนาศักยภาพทีมเครือข่ายและผู้ดูแลผู้ป่วยจิตเวชในชุมชนตำบลสาคอใต้ ปี 2567 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลสาคอบน อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กันยายน 2567 - 31 ธันวาคม 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,135.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สาคอบน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ในยุคปัจจุบัน ปัญหาโรคจิตเภท (Schizophrenia) เป็นปัญหาสำคัญโรคหนึ่ง ของประเทศไทยที่พบมากถึงร้อยละ ๑ ของประชากรทั่วไป และมีอาการกำเริบถึงร้อยละ ๕๐ – ๗๐ ซึ่งการกำเริบของโรคทางจิตเวช มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจและการพัฒนาสังคมของประเทศชาติ เนื่องจากรัฐจะต้องสูญเสียงบประมาณในการดูแลผู้ป่วยกลุ่มนี้เป็น จำนวนมาก กล่าวคือ ผู้ป่วยกลุ่มนี้จัดเป็นผู้ป่วยเรื้อรังที่ต้องเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง จึงมีอัตราการรักษาซ้ำในโรงพยาบาลอยู่ บ่อยครั้ง ทำให้ต้องใช้งบประมาณในการดูแลสูง อีกทั้งต้องอาศัยผู้ดูแลให้คอยช่วยจัดยาและจัดการชีวิตประจำวันของผู้ป่วยอยู่ตลอด รวมทั้ง ต้องเสียเวลาในการประกอบอาชีพ และขาดรายได้ เนื่องจากต้องพาผู้ป่วยไปรับการรักษาบ่อยครั้ง และเกิดปัญหาทางด้าน สุขภาพจิตของตนเองร่วมด้วย ส่วนใหญ่ อาการกำเริบของผู้ป่วยจิตเวชนั้น เกิดจากการที่ผู้ป่วยกินยาไม่ต่อเนื่อง , ญาติขาดความรู้ในการดูแลผู้ป่วยและขาด ทักษะในการติดต่อสื่อสารกับผู้ป่วยอย่างเหมาะสม ตลอดจน ผู้ป่วยจิตเภทเองยังไม่ตระหนักรู้ถึงอาการเจ็บป่วยของตนเอง รู้สึกตัวเอง ไม่มีคุณค่า และขาดทักษะที่จะใช้ชีวิตอยู่ในสังคมอย่างปกติสุขแม้ในกระบวนการบำบัดรักษาผู้ป่วยทางจิตในโรงพยาบาลมีเป้าหมายให้ผู้ป่วยสามารถ ดำรงชีวิตร่วมกับครอบครัวและชุมชนได้มากขึ้น โดยได้เพิ่มประสิทธิภาพในการบำบัดรักษาทั้งด้านการให้ยาและการบำบัดด้านจิตสังคม แต่ผลสำเร็จจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วยทางจิต หากได้รับการดูแลต่อเนื่องและได้ปฏิบัติกิจวัตรประจำวันเช่นคนทั่วไปจากสมาชิกในชุมชน ภายหลังการบำบัดรักษาหรือผู้ป่วยกลับสู่ชุมชนแล้วยังมีอุปสรรคเนื่องจากภายหลังการจำหน่ายจากโรงพยาบาล ผู้ป่วยกลุ่มนี้ส่วนใหญ่ยังขาดโอกาสจากชุมชนในการพัฒนาศักยภาพของตนเองให้สามารถมีชีวิตในสังคมเช่นคนทั่วไป อีกทั้งคนในชุมชน เพื่อนบ้าน และผู้นำชุมชนบางส่วนยังไม่มีความสามารถ ความรู้ที่ถูกต้องในการช่วยกันดูแลผู้ป่วยจิตเวชจึงเป็นปัญหาอีกทางหนึ่งที่ต้องช่วยกันดูแล ทำความเข้าใจที่ถูกต้อง

    ในพื้นที่รับผิดชอบ รพ.สต.สาคอใต้มีผู้ป่วยทางจิตเวชจำนวน 16 ราย จากการสํารวจข้อมูลเบื้องต้น และศึกษาแฟ้มประวัติครอบครัว พบว่า ส่วนใหญ่เกิดจากปัญหายาเสพติด จากปัญหาครอบครัว และเกิดจากพันธุกรรม จากการติดตามเยี่ยมบ้านของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขพบปัญหาดังนี้ 1. ผู้ป่วยขาดยาเนื่องจากรับประทานต่อเนื่องแล้วดีขึ้นแล้วเบื่อหน่ายจำเจจึงหยุดยาเอง 2. ผู้ดูแลขาดความรู้ในการดูผู้ป่วยจิตเวช 3. ทีมเครือข่ายขาดความรู้ ความสามารถในการดูแลผู้ป่วยจิตเวช ทางโรงพยาลบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสาคอใต้ได้เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นมา เพื่อให้ ผู้ป่วยจิตเวชได้รับบริการต่อเนื่องในชุมชน ลดอาการกำเริบหรือการกลับมาเป็นซ้ำเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยและลดภาระของญาติ และพัฒนาศักยภาพทีมเครือข่ายในตำบล  กระเสาะให้เกิดความเข้าใจ ความเข็มแข็งในการดูแลผู้ป่วยจิตเวชซึ่งจะส่งผลให้ผู้ป่วยใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้ตามปกติต่อไป

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อให้ผู้ป่วยโรคจิตเวชได้รับการดูแลต่อเนื่อง มีอาการกลับเป็นซ้ำที่ลดลงไม่มีอาการกำเริบ
  2. เพื่อให้ญาติหรือผู้ดูแลมีความรู้ ความเข้าใจ สามารถดูแลผู้ป่วยได้อย่างถูกต้อง
  3. เพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยและลดภาระการดูแลของญาติ
  4. เพื่อทีมภาคีเครือข่ายในชุมชนมีความรู้ ความใจในผู้ป่วยจิตเวชและมีรูปแบบการดูแลที่เป็นไปในทางเดียวกัน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 16
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ผู้ป่วยโรคจิตเวชได้รับการดูแลต่อเนื่องมีอาการกลับเป็นซ้ำลดลง 2.ญาติหรือผู้ดูแลมีความรู้ ความเข้าใจ สามารถดูแลผู้ป่วยได้อย่างถูกต้อง
3.ผู้ป่วยจิตเวชมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและลดภาระการดูแลของญาติ 4.ทีมภาคีเครือข่ายในชุมชนมีความรู้ ความใจในผู้ป่วยจิตเวชและมีรูปแบบการดูแลที่เป็นไปในทางเดียวกัน


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อให้ผู้ป่วยโรคจิตเวชได้รับการดูแลต่อเนื่อง มีอาการกลับเป็นซ้ำที่ลดลงไม่มีอาการกำเริบ
ตัวชี้วัด : 1.ผู้ป่วยโรคจิตเวชในพื้นที่ได้รับการดูแลต่อเนื่อง ทานยาสม่ำเสมอ อาการกลับเป็นซ้ำลดลง

 

2 เพื่อให้ญาติหรือผู้ดูแลมีความรู้ ความเข้าใจ สามารถดูแลผู้ป่วยได้อย่างถูกต้อง
ตัวชี้วัด : ญาติหรือผู้ดูแล มีความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลผู้ป่วยจิตเวช

 

3 เพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยและลดภาระการดูแลของญาติ
ตัวชี้วัด : ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและลดภาระของผู้ดูแลของญาติ

 

4 เพื่อทีมภาคีเครือข่ายในชุมชนมีความรู้ ความใจในผู้ป่วยจิตเวชและมีรูปแบบการดูแลที่เป็นไปในทางเดียวกัน
ตัวชี้วัด : ทีมภาคีเครือข่ายในชุมชนมีความรู้ ความเข้าใจ ในผู้ป่วยจิตเวชและมีรูปแบบการดูแลที่เป็นไปในทางเดียวกัน

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 16
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 16
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้ผู้ป่วยโรคจิตเวชได้รับการดูแลต่อเนื่อง มีอาการกลับเป็นซ้ำที่ลดลงไม่มีอาการกำเริบ (2) เพื่อให้ญาติหรือผู้ดูแลมีความรู้ ความเข้าใจ สามารถดูแลผู้ป่วยได้อย่างถูกต้อง (3) เพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยและลดภาระการดูแลของญาติ (4) เพื่อทีมภาคีเครือข่ายในชุมชนมีความรู้ ความใจในผู้ป่วยจิตเวชและมีรูปแบบการดูแลที่เป็นไปในทางเดียวกัน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการพัฒนาศักยภาพทีมเครือข่ายและผู้ดูแลผู้ป่วยจิตเวชในชุมชนตำบลสาคอใต้ ปี 2567 จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( น.ส.อัสหม๊ะ วาเลาะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด