โครงการสุขาภิบาลอาหารและตรวจสอบสุขาภิบาลอาหาร ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568
โครงการสุขาภิบาลอาหารและตรวจสอบสุขาภิบาลอาหาร ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการสุขาภิบาลอาหารและตรวจสอบสุขาภิบาลอาหาร ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 | |
| รหัสโครงการ | 2568-L4135-01-04 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | เทศบาลตำบลบุดี | |
| วันที่อนุมัติ | 5 กุมภาพันธ์ 2568 | |
| ปี | 2568 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2568 - 31 สิงหาคม 2568 | |
| งบประมาณ | 30,839.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายซูการ์นอ มะตีมัน | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบุดี อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา |
จากสถานการณ์การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ และการเปลี่ยนแปลงทางด้านสังคมอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน ทำให้วิถีชีวิตของประชาชนเปลี่ยนแปลงไป พฤติกรรมบริโภคของประชาชนจากการปรุงอาหารรับประทานเองที่บ้าน เปลี่ยนเป็นการบริโภคอาหารนอกบ้านมากขึ้น ฉะนั้น ประชาชนจึงมีโอกาสเสี่ยงต่อการรับประทานอาหารที่ไม่สะอาด จากการสัมผัสอาหารที่ขาดความรู้ ความเข้าใจ และไม่ปฏิบัติให้ถูกต้องในระหว่างการเตรียม การปรุงการประกอบอาหาร ซึ่งจะทำให้เกิดการปนเปื้อนเชื้อโรคลงสู่อาหารได้ สุขาภิบาลอาหาร คือ การจัดและควบคุมการบริการด้านอาหารให้สะอาด ปลอดภัยจากชื้อโรคและสารเคมีที่มีพิษต่างๆ ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายและการดำรงชีวิตของมนุษย์ โดยที่อาหารนับเป็นปัจจัยสำคัญยิ่งต่อการดำรงชีพ ซึ่งอาหารที่จัดไว้บริการไม่สะอาดและปลอดภัย จะส่งผลกระทบเชิงลบรุนแรงต่อสุขภาพ การเฝ้าระวังความปลอดภัยด้านอาหารในสถานประกอบการด้านอาหารประเภทตลาดสด ร้านอาหาร แผงลอย และโรงอาหารในโรงเรียน จึงเป็นเป้าหมายสำคัญที่มุ่งเน้นส่งเสริมให้มีการพัฒนาและยกระดับสถานประกอบการดังกล่าว ให้เข้าสู่มาตรฐาน โดยการตรวจแนะนำสถานประกอบการอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง และพัฒนาผู้ประกอบการและผู้สัมผัสอาหาร ซึ่งบุคคลดังกล่าวมีความสำคัญในการจัดหาวัตถุดิบ ปรุง ประกอบให้บริการอาหาร ที่สะอาดปลอดภัย รวมถึงมีคุณค่าทางโภชนาการ จำเป็นต้องมีความรู้ความเข้าใจ เรื่องหลักการสุขาภิบาลอาหาร รวมถึงกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อจะได้นำความรู้ไปปฏิบัติอย่างถูกต้องและสามารถทำอาหารที่สะอาดปลอดภัยสู่บริโภค รวมถึงการบริการที่ดีในสถานที่จำหน่ายอาหารอีกด้วย และตามอํานาจหน้าที่ ตามพระราชบัญญัติเทศบาล พ.ศ.2496 และที่แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ. 2552 กำหนดให้เทศบาลตำบล มีหน้าที่ที่ต้องทำตามมาตรา 50 (4) ป้องกันและระงับโรคติดต่อ พระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ในการควบคุมออกใบอนุญาตประกอบกิจการค้า ที่เกี่ยวกับการจำหน่ายอาหาร และประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง หลักเกณฑ์ และวิธีการจัดอบรมผู้ประกอบกิจการ และผู้สัมผัสอาหาร พ.ศ. 2561 เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบกิจการ และผู้สัมผัสอาหาร ให้มีความรู้ ความเข้าใจ และปฏิบัติงานได้ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหารและปรับปรุงที่จำหน่ายอาหาร อันส่งผลดีต่อผู้บริโภคให้ได้รับบริการอาหารที่สะอาด ปลอดภัยต่อไป จากข้อมูลสถานการณ์ดังกล่าว กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลบุดี ตระหนักถึงความสำคัญจึงได้จัดทำโครงการอบรมสุขาภิบาลอาหารและตรวจสอบสุขาภิบาลอาหาร ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 แก่ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหารขึ้น ให้มีความรู้ ความเข้าใจ ในเรื่องการสุขาภิบาลอาหาร มีสุขวิทยาส่วนบุคคลที่ดี ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่เทศบาลตำบลบุดี รวมถึงนักท่องเที่ยวได้รับการบริโภคอาหารที่สะอาดปลอดภัยจากสถานประกอบกิจการที่ได้มาตรฐานต่อไป
- เพื่อให้ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหารผ่านการอบรมฯตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข
- เพื่อให้ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร มีความรู้ด้านการสุขาภิบาลอาหารที่ถูกต้อง และเพื่อให้ผู้บริโภคได้รับความปลอดภัยจากการบริโภคอาหาร
- กิจกรรมอบรบหลักสูตรผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร
- กิจกรรมสาธิตการสัมผัสอาหารอย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร
- กิจกรรมตรวจสุขาภิบาลร้านอาหาร
- กิจกรรมมอบป้าย SAN ที่ผ่านการตรวจตามเกณฑ์การประเมิน และมอบเกียรติบัตรให้ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร
- ผู้ประกอบการและผู้สัมผัสอาหารสามารถนำความรู้ไปใช้ในการปฏิบัติและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการปรุง - ประกอบอาหาร ได้อย่างถูกต้อง
- ผู้ประกอบการและผู้สัมผัสอาหารมีการปรับปรุงและยกระดับสถานประกอบการด้านอาหารให้ได้มาตรฐาน ตามข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร
- ประชาชนทั่วไป (ผู้บริโภค) ได้บริโภคอาหารที่สะอาด ปลอดภัย ปลอดโรค และมีสุขภาพที่ดี