กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการโรงเรียนพ่อแม่สุขสันต์ หญิงตั้งครรภ์สุขใจ

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการโรงเรียนพ่อแม่สุขสันต์ หญิงตั้งครรภ์สุขใจ
รหัสโครงการ 68-L8367-01-04
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลจะนะ
วันที่อนุมัติ 6 พฤศจิกายน 2567
ปี 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 พฤศจิกายน 2567 - 30 กันยายน 2568
งบประมาณ 19,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายหมัด หีมเหม
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบ้านนา อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานอนามัยแม่และเด็ก
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. 1.หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ครบ 8 ครั้งตามเกณฑ์ ร้อยละ 23.53 ขนาด 0.00
  2. 2.หญิงตั้งครรภ์มีภาวะซีดก่อนคลอด ร้อยละ 30.3 ขนาด 0.00
  3. 3.ทารกแรกคลอดมีน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 2,500 กรัม ร้อยละ 12.82 ขนาด 0.00

การตั้งครรภ์เป็นระยะที่มีการสร้างเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆเกิดขึ้นมากกว่าปกติ เพราะอัตราการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์สูงกว่าระยะอื่นๆของชีวิต ความต้องการสารอาหารและพลังงานระหว่างตั้งครรภ์จึงมีมากกว่าระยะอื่นๆ ถ้ามารดาได้รับสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงในปริมาณที่เพียงพอ มารดาจะมีสุขภาพสมบูรณ์และให้กำเนิดทารกที่แข็งแรง ในทางตรงกันข้ามถ้ามารดากินอาหารที่ไม่ถูกต้องหรือไม่เพียงพอ มักทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง เด็กคลอดก่อนกำหนดหรือแท้ง โลหิตเป็นพิษขณะตั้งครรภ์ เด็กแรกคลอดมีน้ำหนักน้อย ซึ่งจะมีผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังม และสติปัญญาของเด็กในอนาคต
ศูนย์สุขภาพชุมชนตำบลบ้านนาเล็งเห็นความสำคัญของปัญหา จึงได้ดำเนินการส่งเสริมภาวะโภชนาการในกลุ่มหญิงตั้งครรภ์และทารกมาอย่างต่อเนื่อง ดังรายงานต่อไปนี้ ผลการดำเนินงานตั้งแต่ ต.ค.66 –ส.ค. 67 มีภาวะซีดขณะตั้งครรภ์ 11 คน คิดเป็นร้อยละ 30.3 ของหญิงตั้งครรภ์ทั้งหมด หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ครบ 8 ครั้งตามเกณฑ์ 3 คน คิดเป็นร้อยละ 23.53ของหญิงตั้งครรภ์ทั้งหมด ส่วนทารกน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม จำนวน 4 คน คิดเป็นร้อยละ 12.82ของทารกที่คลอดทั้งหมด งานอนามัยแม่และเด็กจึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น เพื่อส่งเสริมให้หญิงตั้งครรภ์มีภาวะโภชนาการที่ดี ไม่มีภาวะโลหิตจาง อันจะส่งผลให้ทารกแรกเกิดมีน้ำหนักตามเกณฑ์ มีพัฒนาการสมวัย ซึ่งจะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประทศชาติต่อไป

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อส่งเสริมให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ครบ 8 ครั้งตามเกณฑ์/คลอดครบกำหนด
  2. เพื่อลดภาวะซีดในหญิงตั้งครรภ์
  3. เพื่อส่งเสริมให้ทารกแรกคลอดมีน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 2,500 กรัม
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมที่1: ประชุมคณะทำงานและผู้ที่เกี่ยวข้อง
  2. กิจกรรมที่2
  3. กิจกรรมที่ 3: ติดตามผลหลังให้ความรู้
  4. กิจกรรมที่ 4: สรุปผลโครงการและวิเคราะห์สถานการณ์
  5. ประชุมคณะทำงานและผู้ที่เกี่ยวข้อง
  6. 2.1 กิจกรรมโรงเรียนพ่อแม่สุขสันต์ หญิงตั้งครรภ์สุขใจ 1 โดยให้ความรู้หญิงตั้งครรภ์อายุครรภ์ ≤ 28 สัปดาห์) 2.2 กิจกรรมโรงเรียนพ่อแม่สุขสันต์ หญิงตั้งครรภ์สุขใจ 2 โดยให้ความรู้หญิงตั้งครรภ์อายุครรภ์ >28 สัปดาห์)
  7. ติดตามผลหลังให้ความรู้
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

-หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ครบ 8 ครั้ง ตามเกณฑ์
-หญิงตั้งครรภ์ไม่มีภาวะซีดก่อนคลอด -ทารกแรกคลอดมีน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 2,500 กรัม