ส่งเสริมโภชนาการในหญิงมีครรภ์
โครงการ
" ส่งเสริมโภชนาการในหญิงมีครรภ์ "
ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม
สิงหาคม 2561
ที่อยู่ ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 61-L7575-1-09
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 5 มกราคม 2561 ถึง 31 สิงหาคม 2561
กิตติกรรมประกาศ
"ส่งเสริมโภชนาการในหญิงมีครรภ์ จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลแม่ขรี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
ส่งเสริมโภชนาการในหญิงมีครรภ์
บทคัดย่อ
โครงการ " ส่งเสริมโภชนาการในหญิงมีครรภ์ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 61-L7575-1-09 ระยะเวลาการดำเนินงาน 5 มกราคม 2561 - 31 สิงหาคม 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 35,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลแม่ขรี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การที่คนเราจะมีภาวะโภชนาการและสุขภาพอนามัยดีนั้นจะต้องเริ่มต้นตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา นั่นคือแม่จะต้องมีภาวะโภชนาการและสุขภาพอนามัยที่ดี ถ้าแม่ขาดสารอาหารก็จะส่งผลกระทบต่อเด็กที่จะเกิดออกมาทั้งด้านการเจริญเติบโตและพัฒนาการของร่างกายและสมอง นอกจากนี้การฝากครรภ์ก็มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะการตั้งครรภ์และการคลอดเป็นภาวะเสี่ยงของสุขภาพ ดังนั้น หญิงตั้งครรภ์จึงควรฝากครรภ์ตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อน 12 สัปดาห์หรือก่อน 3 เดือน และควรได้รับการตรวจตามนัดตลอดการตั้งครรภ์ การฝากครรภ์จะช่วยลดอัตราเสี่ยงของความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ได้ เพราะความผิดปกติบางอย่างของคุณแม่และทารก เช่น ความผิดปกติของรก หรือความพิการของทารกอาจมีผลต่อการเจริญเติบโตและการมีชีวิตรอดของทารก เพราะโรคบางอย่างถ่ายทอดทางกระแสเลือด การฝากครรภ์จะทำให้ทราบถึงภาวะต่างๆ ที่เกิดขึ้น เช่นตอนนี้ทารกโตขนาดไหนแล้ว เป็นปกติหรือไม่ อยู่ในท่าทางที่ปกติหรือไม่ หรือมีโรคแทรกซ้อนอะไรหรือไม่เพราะโรคบางชนิดเกิดในช่วงหลังของการตั้งครรภ์ ซึ่งถ้าได้รับการรักษาและป้องกันจะทำให้ปลอดภัยทั้งแม่และลูก
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์มีการฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์และฝากครรภ์ครบตามเกณฑ์การฝากครรภ์คุณภาพ
- เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์มีความรู้และตระหนักถึงความสำคัญของการฝากครรภ์และสามารถดูแลตนเองได้อย่างเหมาะสม
- เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์มีภาวะโภชนาการที่ดี
- เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลในระยะตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพ
- เพื่อลดภาวะเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนในระยะตั้งครรภ์ เช่น ภาวะซีด น้ำหนักน้อย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 40 | |
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.หญิงตั้งครรภ์มีภาวะโภชนาการที่ดี ลูกเกิดรอด แม่ปลอดภัย 2.ทารกแรกเกิดมีสุขภาพดี น้ำหนักตามเกณฑ์
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
การดำเนินงาน
ประชาสัมพันธ์โครงการส่งเสริมโภชนาการในหญิงมีครรภ์ เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสมัครเข้าร่วมโครงการ ตั้งแต่1 มีนาคม – 31 สิงหาคม 2561 โดยการแจ้งในที่ประชุม อสม. ประชาสัมพันธ์ผ่านเสียงไร้สาย ป้ายประชาสัมพันธ์ ใบปลิว เว็บไซต์
ผลการดำเนินงาน
- กลุ่มเป้าหมายสมัครเข้าร่วมโครงการ จำนวน 3 คน
- หญิงมีครรภ์ฝากครรภ์ตามเกณฑ์ที่กำหนด ได้รับชุดอาหารเสริมรวมเป็นจำนวน 7 ชุด
- หญิงมีครรภ์ได้รับความรู้และคำแนะนำในการดูแลสุขภาพขณะตั้งครรภ์และหลังคลอด
- จำนวนผู้เข้าร่วมใน แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม 3 คน
การเบิกจ่ายงบประมาณ
งบประมาณที่ได้รับการอนุมัติ 35,800 บาท
งบประมาณเบิกจ่ายจริง 2,990 บาท คิดเป็นร้อยละ 8.35
งบประมาณเหลือส่งคืนกองทุนฯ 32,810 บาท คิดเป็นร้อยละ 91.65 ปัญหา/อุปสรรค (ระบุ) - กลุ่มเป้าหมายสมัครเข้าร่วมโครงการน้อย
แนวทางการแก้ไข (ระบุ) - ควรมีการประชาสัมพันธ์ให้ทั่วถึงและให้ อสม.มีส่วนร่วมในการค้นหากลุ่มเป้าหมาย
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์มีการฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์และฝากครรภ์ครบตามเกณฑ์การฝากครรภ์คุณภาพ ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 2 | เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์มีความรู้และตระหนักถึงความสำคัญของการฝากครรภ์และสามารถดูแลตนเองได้อย่างเหมาะสม ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 3 | เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์มีภาวะโภชนาการที่ดี ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 4 | เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลในระยะตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพ ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 5 | เพื่อลดภาวะเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนในระยะตั้งครรภ์ เช่น ภาวะซีด น้ำหนักน้อย ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 40 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 40 | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์มีการฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์และฝากครรภ์ครบตามเกณฑ์การฝากครรภ์คุณภาพ (2) เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์มีความรู้และตระหนักถึงความสำคัญของการฝากครรภ์และสามารถดูแลตนเองได้อย่างเหมาะสม (3) เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์มีภาวะโภชนาการที่ดี (4) เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลในระยะตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพ (5) เพื่อลดภาวะเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนในระยะตั้งครรภ์ เช่น ภาวะซีด น้ำหนักน้อย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ