กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการผู้สูงอายุแจ่มใส ร่างกายแข็งแรง ตำบลบาราเฮาะ ปีงบประมาณ 2568

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการผู้สูงอายุแจ่มใส ร่างกายแข็งแรง ตำบลบาราเฮาะ ปีงบประมาณ 2568
รหัสโครงการ 68-L3015-02-01
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลบาราเฮาะ
วันที่อนุมัติ 7 พฤศจิกายน 2567
ปี 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 18 พฤศจิกายน 2567 - 25 สิงหาคม 2568
งบประมาณ 37,960.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลบาราเฮาะ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบาราเฮาะ อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง , แผนงานผู้สูงอายุ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง ขนาด 34.50
  2. ร้อยละของประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ขนาด 37.62

ผู้สูงอายุเป็นวัยที่มีความต้องการแตกต่างไปจากวัยอื่น รวมทั้งปัญหาในด้านสุขภาพที่แตกต่างกันร่างกายมีการถดถอยและเสื่อมลง เป็นผลทำให้โรคภัยไข้เจ็บต่างๆเบียดเบียน สิ่งสำคัญคือการได้รับการดูแลเอาใจใส่จากคนรอบข้าง ซึ่งมีผลต่อสุขภาพกายและใจ จากการสำรวจผู้สูงอายุในเขตตำบลบาราเฮาะในปีงบประมาณ2567 พบว่ามีจำนวนผู้สูงอายุทั้งหมด 793 คนเป็นผู้สูงอายุในส่วนใหญ่มีปัญหาสุขภาพกายเช่นการเจ็บป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อ อุบัติเหตุโรคข้อเสื่อม ความดันโลหิตสูง เบาหวานสมองและหลอดเลือดซึ่งปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญได้แก่เรื่องออกกำลังกาย อาหาร อารมณ์ ส่งผลให้ร่างกายเจ็บป่วยง่าย การเจ็บป่วยด้านสุขภาพจิตในผู้สูงอายุอันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ มีความเศร้าใจกังวลใจน้อยใจเสียใจ และการอยู่ร่วมในสังคมของผู้สูงอายุ บุตรหลานมักปล่อยให้อยู่โดดเดี่ยว ขาดความยอมรับ และความเชื่อถือด้านการพัฒนาสังคมเพื่อให้การดำเนินการพัฒนาสุขภาพผู้สูงอายุ เป็นไปอย่างต่อเนื่องเป็นรูปธรรม และเกิดการร่วมใจกัน
จากสภาพปัญหาดังกล่าว จึงคิดหาแนวทางการดำเนินงาน เพื่อดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุ ดังนั้นชมรมอาสาสมัครตำบลบาราเฮาะ จึงได้จัดทำโครงการผู้สูงอายุแจ่มใส ร่างกายแข็งแรง ตำบลบาราเฮาะ ปีงบประมาณ 2568 ขึ้น เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการคัดกรองสุขภาพ และดูแลอย่างต่อเนื่อง

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1.เพื่อพัฒนาศักยภาพและยกระดับอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลบาราเฮาะ ให้มีความรู้ความเข้าใจ สามารถคัดกรองภาวะสุขภาพผู้สูงอายุได้อย่างถูกต้อง
  2. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
  3. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
  4. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมที่ 1 จัดอบรมฟื้นฟูวิชาการ แก่ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.)
  2. กิจกรรมที่ 2 อสม.ตำบลบาราเฮาะ สำรวจผู้สูงอายุเพื่อค้นหากลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน
  3. กิจกรรมที่ 3 อบรมผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวและปฏิเสธการรักษา
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

6.1 อสม.ตำบลบาราเฮาะมีความความรู้ ทักษะและการปฏิบัติงานประเมินสุขภาพผู้สูงอายุได้อย่างถูกต้อง 6.2 ผู้สูงอายุได้รับการคัดกรองภาวะสุขภาพและคัดกรองADL ผู้สูงอายุที่มีปัญหาสุขภาพได้รับการส่งต่อ รพ.สต.บาราเฮาะ เพื่อได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง