กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการเยาวชนวัยใส เข้าใจเรื่องเพศ เรียนรู้ป้องกันโรคติดต่อ ทางเพศสัมพันธ์ ปีงบประมาณ 2568

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลย่านตาขาว
stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการเยาวชนวัยใส เข้าใจเรื่องเพศ เรียนรู้ป้องกันโรคติดต่อ ทางเพศสัมพันธ์ ปีงบประมาณ 2568 "
ตำบลย่านตาขาว อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นางเพ็ญบุญญา พานิช นายแพทย์ชำนาญการ (ด้านเวชกรรม) รักษาการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลย่านตาขาว




ชื่อโครงการ โครงการเยาวชนวัยใส เข้าใจเรื่องเพศ เรียนรู้ป้องกันโรคติดต่อ ทางเพศสัมพันธ์ ปีงบประมาณ 2568

ที่อยู่ ตำบลย่านตาขาว อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 68-L8291-01-05

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 2 มกราคม 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเยาวชนวัยใส เข้าใจเรื่องเพศ เรียนรู้ป้องกันโรคติดต่อ ทางเพศสัมพันธ์ ปีงบประมาณ 2568 จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลย่านตาขาว อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลย่านตาขาว ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเยาวชนวัยใส เข้าใจเรื่องเพศ เรียนรู้ป้องกันโรคติดต่อ ทางเพศสัมพันธ์ ปีงบประมาณ 2568


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเยาวชนวัยใส เข้าใจเรื่องเพศ เรียนรู้ป้องกันโรคติดต่อ ทางเพศสัมพันธ์ ปีงบประมาณ 2568 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลย่านตาขาว อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 68-L8291-01-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 2 มกราคม 2568 - 31 สิงหาคม 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 22,700.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลย่านตาขาว เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ยังคงเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชนที่ยังขาดภูมิคุ้มกัน และทักษะในการดำเนินชีวิตภายใต้สภาพการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของสังคมในยุคปัจจุบัน สิ่งสำคัญที่จะหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในกลุ่มเยาวชน คือการสร้างภูมิคุ้มกัน โดยการสร้างความรู้ ความเข้าใจ และทักษะในการปฏิเสธการมีเพศสัมพันธ์ที่เป็นพฤติกรรมเสี่ยง เด็กและเยาวชนต้องมีความตระหนักถึงการมีพฤติกรรมที่ไม่ปลอดภัยต่อตนเองและสังคม การเสริมความรู้แก่เด็กและเยาวชนเรื่องโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จึงต้องดำเนินการเผยแพร่และประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องเพื่อปลุกจิตสำนึกให้เด็กและเยาวชนได้มีความรู้ ความเข้าใจ และตระหนักถึงความสำคัญ ความรุนแรงของปัญหา ตลอดจนผลกระทบต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น จากข้อมูลรายงานเฝ้าระวังทางระบาดวิทยา ตั้งแต่ปี 1 มกราคม – 30 กันยายน 2567 สำนักงาน  สาธารณสุขจังหวัดตรัง ได้รับรายงานโรคติดต่อทางเพสสัมพันธ์ จำนวนทั้งสิ้น 248 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 38.83 ต่อประชากรแสนคน ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต เมื่อจำแนกตามตามอายุ พบว่า ส่วนใหญ่มักพบในวัยรุ่นและวัยทำงาน พบผู้ป่วยสูงสุดในกลุ่มอายุ 35-44 ปี รองลงมาเป็นอายุ 15-24 ปี ซึ่งในอำเภอย่านตาขาว พบผู้ป่วยจำนวน 22 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 34.30 ต่อประชากรแสนคน และกลุ่มอายุที่พบสูงสุดคือกลุ่มอายุ 15-24 ปี จำนวนผู้ป่วยเท่ากับ 11 ราย
    กลุ่มงานบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวม โรงพยาบาลย่านตาขาว ได้ตระหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว จึงจัดทำโครงการวัยใส เข้าใจเรื่องเพศ เรียนรู้ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ปีงบประมาณ 2568 โดยมุ่งเน้นให้เยาวชนมีความรู้ ความเข้าใจ และทักษะในการป้องกันตัวเอง และมีพฤติกรรมที่ปลอดภัยตลอดจนการสร้างค่านิยมในการมีเพศสัมพันธ์ที่รับผิดชอบต่อตนเองและสังคม

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้นักเรียนและเยาวชน มีความรู้ ความเข้าใจเรื่องเพศศึกษา โรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และการป้องกัน
  2. เพื่อลดพฤติกรรมเสี่ยง และการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัยในนักเรียนและเยาวชน
  3. เพื่อให้นักเรียนและเยาวชนมีทัศนคติที่ดีอันจะนำไปสู่การปฏิบัติเพื่อลด ละ เลิกพฤติกรรมเสี่ยง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้เรื่องเพศศึกษา โรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และการป้องกัน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 100
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. นักเรียนและเยาวชน มีความรู้ ความเข้าใจเรื่องเพศศึกษา โรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้กับครอบครัว ชุมชน สังคมได้
  2. นักเรียนและเยาวชน มีพฤติกรรมในการควบคุม ป้องกันโรคเอดส์และติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ถูกต้อง
  3. นักเรียนและเยาวชน มีทัศนคติที่ดีอันจะนำไปสู่การปฏิบัติเพื่อลด ละ เลิกพฤติกรรมเสี่ยงต่อโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้เรื่องเพศศึกษา โรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และการป้องกัน

วันที่ 21 กรกฎาคม 2568 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

  • ติดต่อประสานงานวิทยากร
  • ติดต่อประสานงานกับโรงเรียนกลุ่มเป้าหมาย
  • ติดต่อสถานที่
  • กำหนดวันอบรม
  • จัดซื้อ จัดจ้างตามโครงการ
  • อบรมตามวันและเวลาที่กำหนด

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  1. ร้อยละ 100 ของผู้เข้ารับการอบรม มีความรู้ ความเข้าใจเรื่องเพศศึกษา โรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และการป้องกันเพิ่มขึ้น หลังการอบรม
  2. ร้อยละ 100 ของผู้เข้ารับการอบรม มีพฤติกรรมในการควบคุมป้องกันโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ถูกต้องอยู่ในระดับดี หลังเข้ารับการอบรม
  3. ร้อยละ 100 ของผู้เข้ารับการอบรม มีทัศนคติที่ดีต่อการมีเพศสัมพันธ์ที่ถูกต้องและปลอดภัยอยู่ในระดับดี หลังเข้ารับการอบรม

 

100 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

  1. ร้อยละ 100 ของผู้เข้ารับการอบรม มีความรู้ ความเข้าใจเรื่องเพศศึกษา โรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และการป้องกันเพิ่มขึ้น หลังการอบรม
  2. ร้อยละ 100 ของผู้เข้ารับการอบรม มีพฤติกรรมในการควบคุมป้องกันโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ถูกต้องอยู่ในระดับดี หลังเข้ารับการอบรม
  3. ร้อยละ 100 ของผู้เข้ารับการอบรม มีทัศนคติที่ดีต่อการมีเพศสัมพันธ์ที่ถูกต้องและปลอดภัยอยู่ในระดับดี หลังเข้ารับการอบรม

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้นักเรียนและเยาวชน มีความรู้ ความเข้าใจเรื่องเพศศึกษา โรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และการป้องกัน
ตัวชี้วัด : นักเรียนและเยาวชน มีความรู้ ความเข้าใจเรื่องเพศศึกษา โรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และการป้องกัน เพิ่มขึ้นอย่างน้อยร้อยละ 80
100.00

 

2 เพื่อลดพฤติกรรมเสี่ยง และการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัยในนักเรียนและเยาวชน
ตัวชี้วัด : นักเรียนและเยาวชน มีทักษะปฏิเสธการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัย เพิ่มขึ้นอย่างน้อยร้อยละ 80
100.00

 

3 เพื่อให้นักเรียนและเยาวชนมีทัศนคติที่ดีอันจะนำไปสู่การปฏิบัติเพื่อลด ละ เลิกพฤติกรรมเสี่ยง
ตัวชี้วัด : นักเรียนและเยาวชน มีทัศนคติที่ดีต่อการมีเพศสัมพันธ์ที่ถูกต้องและปลอดภัย เพิ่มขึ้นอย่างน้อย ร้อยละ 80
100.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 100 100
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 100 100
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้นักเรียนและเยาวชน มีความรู้ ความเข้าใจเรื่องเพศศึกษา โรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และการป้องกัน (2) เพื่อลดพฤติกรรมเสี่ยง และการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัยในนักเรียนและเยาวชน (3) เพื่อให้นักเรียนและเยาวชนมีทัศนคติที่ดีอันจะนำไปสู่การปฏิบัติเพื่อลด ละ เลิกพฤติกรรมเสี่ยง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้เรื่องเพศศึกษา โรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และการป้องกัน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 



ส่วนที่ 3 ประเมินคุณค่าโครงการ

แบบประเมินคุณค่าของโครงการที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเสริมสุขภาพ

ชื่อโครงการ โครงการเยาวชนวัยใส เข้าใจเรื่องเพศ เรียนรู้ป้องกันโรคติดต่อ ทางเพศสัมพันธ์ ปีงบประมาณ 2568

รหัสโครงการ 68-L8291-01-05 ระยะเวลาโครงการ 2 มกราคม 2568 - 31 สิงหาคม 2568

แบบประเมินคุณค่าของโครงการที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเสริมสุขภาพ เป็นการคุณค่าที่เกิดจากโครงการในมิติต่อไปนี้

  • ความรู้ด้านการสร้างเสริมสุขภาพและนวัตกรรมเชิงระบบสุขภาพชุมชน
  • การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่มีผลต่อสุขภาวะ
  • การปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาวะ
  • ผลกระทบเชิงบวกและนโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อการสร้างสุขภาวะชุมชน
  • กระบวนการชุมชน
  • มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่

1. เกิดความรู้ หรือ นวัตกรรมชุมชน

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. ความรู้ใหม่ / องค์ความรู้ใหม่

 

ผลการทำแบทดสอบก่อน-หลังเข้าร่วมโครงการ พบว่าผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้เพิ่มขึ้น

ควรเพิ่มระยะเวลากิจกรรมให้มากขึ้น และเสริมความรู้ในเรื่องการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. สิ่งประดิษฐ์ / ผลผลิตใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. กระบวนการใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. วิธีการทำงาน / การจัดการใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. การเกิดกลุ่ม / โครงสร้างในชุมชนใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. แหล่งเรียนรู้ใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
99. อื่นๆ

 

 

 

2. เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เอื้อต่อสุขภาพ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. การดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. การบริโภค

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. การออกกำลังกาย

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. การลด ละ เลิก อบายมุข เช่น การพนัน เหล้า บุหรี่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. การลดพฤติกรรมเสี่ยง เช่น พฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ การขับรถโดยประมาท

การอบรมมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องเพศศึกษา โรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้เพื่อลดพฤติกรรมเสี่ยง และการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัยในนักเรียนและเยาวชน

นักเรียนและเยาวชน มีทัศนคติที่ดีต่อการมีเพศสัมพันธ์ที่ถูกต้อง มีทักษะปฏิเสธการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัย

อบรมเยาวชนในทุกเพศ และทุกกลุ่มวัย ทั้งในระบบการศึกษาและนอกระบบการศึกษา

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. การจัดการอารมณ์ / ความเครียด

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
7. การดำรงชีวิต / วิถีชีวิต เช่น การใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น / สมุนไพรในการดูแลสุขภาพตนเอง

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
8. พฤติกรรมการจัดการตนเอง ครอบครัว ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
9. อื่นๆ

 

 

 

3. การสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ (กายภาพ สังคม และเศรษฐกิจ)

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. กายภาพ เช่น มีการจัดการขยะ ป่า น้ำ การใช้สารเคมีเกษตร และการสร้างสิ่งแวดล้อมในครัวเรือนที่ถูกสุขลักษณะ

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. สังคม เช่น มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ลดการเกิดอุบัติเหตุ ครอบครัวอบอุ่น การจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อเด็ก เยาวชน และกลุ่มวัยต่าง ๆ มีพื้นที่สาธารณะ/พื้นที่ทางสังคม เพื่อเอื้อต่อการส่งเสริมสุขภาพของคนในชุมชน มีการใช้ศาสนา/วัฒนธรรมเป็นฐานการพัฒนา

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. เศรษฐกิจสร้างสรรค์สังคม /สร้างอาชีพ / เพิ่มรายได้

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. มีการบริการสุขภาพทางเลือก และมีช่องทางการเข้าถึงระบบบริการสุขภาพ

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. อื่นๆ

 

 

 

4. การพัฒนานโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อสุขภาวะ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. มีกฎ / กติกา ของกลุ่ม ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. มีมาตรการทางสังคมของกลุ่ม ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. มีธรรมนูญของชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. อื่นๆ เช่น ออกเป็นข้อบัญญัติท้องถิ่น ฯลฯ

 

 

 

5. เกิดกระบวนการชุมชน

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. เกิดการเชื่อมโยงประสานงานระหว่างกลุ่ม / เครือข่าย (ใน และหรือนอกชุมชน)

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. การเรียนรู้การแก้ปัญหาชุมชน (การประเมินปัญหา การวางแผน การปฏิบัติการ และการประเมิน)

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. การใช้ประโยชน์จากทุนในชุมชน เช่น การระดมทุน การใช้ทรัพยากรบุคคลในชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. มีการขับเคลื่อนการดำเนินงานของกลุ่มและชุมชนที่เกิดจากโครงการอย่างต่อเนื่อง

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. เกิดกระบวนการจัดการความรู้ในชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. เกิดทักษะในการจัดการโครงการ เช่น การใช้ข้อมูลในการตัดสินใจ การทำแผนปฏิบัติการ

นำข้อมูลสถิติผู้ป่วยเยาวชนที่ป่วยด้วยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จากรายงานเฝ้าระวังทางระบาดวิทยา สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา และรายงานเฝ้าระวังทางระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรัง มาใช้ในการตัดสินใจในการทำโครงการ

ผู้จัดทำโครงการนำข้อมูลจากรายงานเฝ้าระวังทางระบาดวิทยา สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา และรายงานเฝ้าระวังทางระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรัง 2568

อัพเดตข้อมูลสถิติผู้ป่วยเยาวชนที่ป่วยด้วยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในพื้นที่อำเภอย่านตาขาวเป็นประจำทุกปี เพื่อพัฒนาในการจัดกิจกรรม

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
7. อื่นๆ

 

 

 

6. มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. ความรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง / กลุ่ม / ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. การเห็นประโยชน์ส่วนรวมและส่วนตนอย่างสมดุล

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. การใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย และพอเพียง

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. ชุมชนมีความเอื้ออาทร

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. มีการตัดสินใจโดยใช้ฐานปัญญา

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. อื่นๆ

 

 

 


โครงการเยาวชนวัยใส เข้าใจเรื่องเพศ เรียนรู้ป้องกันโรคติดต่อ ทางเพศสัมพันธ์ ปีงบประมาณ 2568 จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 68-L8291-01-05

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางเพ็ญบุญญา พานิช นายแพทย์ชำนาญการ (ด้านเวชกรรม) รักษาการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลย่านตาขาว )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด