โครงการป้องกันและแก้ไขโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ตำบลทุ่งตำเสา ปีงบประมาณ 2568
โครงการ
" โครงการป้องกันและแก้ไขโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ตำบลทุ่งตำเสา ปีงบประมาณ 2568 "
ตำบลทุ่งตำเสา
หัวหน้าโครงการ
นางสาวอาลัชฎาวรรณ สุวรรณะ
กันยายน 2568
ที่อยู่ ตำบลทุ่งตำเสา จังหวัด
รหัสโครงการ 68-L5275-05-001 เลขที่ข้อตกลง 02
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการป้องกันและแก้ไขโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ตำบลทุ่งตำเสา ปีงบประมาณ 2568 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลทุ่งตำเสา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองทุ่งตำเสา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันและแก้ไขโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ตำบลทุ่งตำเสา ปีงบประมาณ 2568
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการป้องกันและแก้ไขโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ตำบลทุ่งตำเสา ปีงบประมาณ 2568 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลทุ่งตำเสา รหัสโครงการ 68-L5275-05-001 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2567 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 50,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองทุ่งตำเสา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ตำบลทุ่งตำเสาพื้นที่ราบลุ่มหลายพื้นที่ประสบปัญหาอุทกภัย เนื่องจากน้ำท่วมขังในช่วงฤดูฝน ประชาชนต้องลุยนำ ท่วมขัง ส่งผลต่อสุขภาพ เช่น น้ำกัดเท้า โรคทางเดินหายใจ เป็นต้น รวมทั้งการปนเปื้อนของบ่อน้ำหรือแหล่งน้ำที่ใช้อุปโภคบริโภคในครัวเรือนส่งผลให้เกิดการเจ็บป่วยจากโรคที่มีน้ำเป็นสื่อได้ เช่น โรคท้องร่วง เป็นต้น นอกจากนี้พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเกษตร ประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทางการเกษตร เช่น ทำนา ทำสวนยางหรือสวนผลไม้ ภูมิประเทศเหมาะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง สัตว์พาหะนำโรค ไข้เลือดออก ซึ่งพบว่ามีการระบาดในพื้นที่บางปีพบมีผู้ป่วยเสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออก เป็น ปัญหาสาธารณสุขสำคัญที่พบได้ในพื้นที่ตำบลทุ่งตำเสาเป็นประจำทุกปี นอกจากนี้จังหวัดสงขลาเป็นอีกพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการหมอกควันข้ามพรมแดนเนื่องจากการเผาป่าของประเทศเพื่อบ้าน คุณภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงหรือไม่เป็นไปตามเกณฑ์ค่ามาตรฐานคุณภาพอากาศ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่เป็นวงกว้าง อาศัยแนวทางตามหลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนนงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ ตามประกาศคระกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติกำหนด โดยเงินกองทุนหลักประกันสุขภาพให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและสิ่งเสริมกิจกรรมกรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณสุขได้ตามความจำเป็น เหมาะสม และทันต่อเหตุการณ์ได้ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองทุ่งตำเสา จึงขอเสนอแผนงาน "โครงการป้องกันและแก้ไขโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ตำบลทุ่งตำเสา" ปีงบประมาณพ.ศ.๒๕๖๘ เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณสุขกรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ ขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- (1) เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ตำบลทุ่งตำเสา
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- (1) ประชุมวางแผนคณะทำงานควบคุมโรคติดต่อ
- (2) ค่าจัดซื้อ - จัดจ้างวัสดุ อุปกรณ์ ครุภัณฑ์จำเป็น เพื่อจัดกิจกรรมหรือกระบวนการควบคุมป้องกันไม่ให้เกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในวงกว้าง
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
(1) ประชาชนได้รับการช่วยเหลือหรือแก้ไขปัญหาสาธาณสุขจากโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ตำบลทุ่งตำเสาอย่างทันท่วงที่
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. (2) ค่าจัดซื้อ - จัดจ้างวัสดุ อุปกรณ์ ครุภัณฑ์จำเป็น เพื่อจัดกิจกรรมหรือกระบวนการควบคุมป้องกันไม่ให้เกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในวงกว้าง |
||
วันที่ 27 พฤศจิกายน 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ1.ดำเนินการจัดหายาและเวชภัณฑ์ที่จำเป็นเพื่อช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาด้านสาธารสุขและปรับปรุงสุขาภิบาลน้ำใช้ในครัวเรือน ที่ส่งผลกระทบกับสุขภาพของประชาชนในพื้นที่จากเหตุน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำท่วมขัง เช่น ไข้ หวัด ท้องร่วง โรคที่เกิดจากเชื้อรา อาการคันจากลุยน้ำ และการปนเปื้อนเชื้อโรคของบ่อน้ำตื้นหลังน้ำท่วม
2. วางแผนลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยหลังน้ำท่วม โดยพิจารณาสนับสนุนตามพื้นที่ที่มีความเสียหายและน้ำขัง และแบ่งเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบเป็น ๔ ทีม ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นสนับสนุนชุดยาสามัญประจำบ้านน้ำท่วมแก่ประชาชนในพื้นที่ตำบลทุ่งตำเสา ที่มีน้ำท่วมขัง จำนวน ๑,๐๐๐ ชุด และสนับสนุนสารเคมีปรับปรุงสุขาภิบาลน้ำใช้ในครัวเรือน สารคลอรีน จำนวน ๕๓ ชุด สารส้ม จำนวน ๑๐๕ ชุด
|
0 | 0 |
2. (1) ประชุมวางแผนคณะทำงานควบคุมโรคติดต่อ |
||
วันที่ 27 พฤศจิกายน 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ๑. ผลการดำเนินงาน ๑) กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ขอความเห็นชอบต่อผู้บริหารเทศบาลเมืองทุ่งตำเสา เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาสุขภาพของประชาชนในพื้นที่จากเหตุอุทกภัย ที่เกิดจากฝนตกหนักและน้ำท่วมบาง พื้นที่ทั้ง๑๐ หมู่บ้านตำบลทุ่งตำเสาเมื่อวันที่ ๒๗ พฤศจิกายน๒๕๖๗ ๒) ดำเนินการจัดหายาและเวชภัณฑ์ที่จำเป็นเพื่อช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาด้านสาธารสุขและปรับปรุงสุขาภิบาลน้ำใช้ในครัวเรือน ที่ส่งผลกระทบกับสุขภาพของประชาชนในพื้นที่จากเหตุนำท่วมฉับพลันและนำท่วมขัง เช่น ไข้ หวัด ท้องร่วง โรคที่เกิดจากเชื้อรา อาการค้นจากลุยน้ำ และการปนเปื้อนเชื้อโรคของ บ่อน้ำตื้นหลังน้ำท่วม ๒.๑) ชุดยาสามัญประจำบ้านน้ำท่วม จำนวน ๑,๐๐๐ ชุด ๑ ชุด ประกอบ ๑) ยาพาราเซตา มอล เพื่อบรรเทาปวด ลดไข้ ๒) ยาแก้แพ้ (CPM) เพื่อบรรเทาอาการหวัด ๓) ผงเกลือแร่ (ORS) ๔) โคลไตรมาโซน ครีม เพื่อบรรเทาอาการคันจากเชื้อรา และ๕) พลาสเตอร์ยา ๒.๒) สารเคมีปรับปรุงสุขาภิบาลน้ำใช้ในครัวเรือน ประกอบด้วยสารคลอรีนและสารส้ม เพื่อใช้สำหรับล้างทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคในบ่อน้ำตื้นที่จมน้ำหลังน้ำท่วม ๓) วางแผนลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยหลังน้ำท่วม โดยพิจารณาสนับสนุนตามพื้นที่ที่มีความเสียหายและน้ำขัง และแบ่งเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบเป็น ทีม ดังนี้ ทีมที่๑ กองคลัง รับผิดชอบพื้นที่ หมู่ที่ ๑๐ บ้านเกาะมวง และหมู่ที่ ๔ บ้านนายสีทีมที่๒ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม รับผิดชอบพื้นที่หมู่ที่ ๑ บ้านทุ่งเลียบ หมู่ที่๒ บ้านทุ่งตำเสา และ หมู่ที่ ๕ บ้านโฮ๊ะ ทีมที่๓ กองการศึกษา รับผิดชอบพื้นที่หมู่ที่๓ บ้านหูแร่ และหมู่ที่๖ บ้านนาแสน ทีมที่๔ กองช่าง รับผิดชอบพื้นที่หมู่ที่ ๘ บ้านท่าหมอไชย และหมู่ที่ บ้านวังพา ส่วนพื้นที่หมู่ที่๗ บ้านพรุชบา ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขัง ได้บูรณาความ ร่วมมือกับแกนนำสุขภาพในพื้นที่เอสม.) ในการส่งมอบและช่วยเหลือในพื้นที่ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผู้บริหาร อนุมัติดำเนินโครงการ
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
๑. ผลการดำเนินงาน ๑) กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ขอความเห็นชอบต่อผู้บริหารเทศบาลเมืองทุ่งตำเสา เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาสุขภาพของประชาชนในพื้นที่จากเหตุอุทกภัย ที่เกิดจากฝนตกหนักและน้ำท่วมบาง พื้นที่ทั้ง๑๐ หมู่บ้านตำบลทุ่งตำเสาเมื่อวันที่ ๒๗ พฤศจิกายน๒๕๖๗ ๒) ดำเนินการจัดหายาและเวชภัณฑ์ที่จำเป็นเพื่อช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาด้านสาธารสุขและปรับปรุงสุขาภิบาลน้ำใช้ในครัวเรือน ที่ส่งผลกระทบกับสุขภาพของประชาชนในพื้นที่จากเหตุนำท่วมฉับพลันและนำท่วมขัง เช่น ไข้ หวัด ท้องร่วง โรคที่เกิดจากเชื้อรา อาการค้นจากลุยน้ำ และการปนเปื้อนเชื้อโรคของ บ่อน้ำตื้นหลังน้ำท่วม ๒.๑) ชุดยาสามัญประจำบ้านน้ำท่วม จำนวน ๑,๐๐๐ ชุด ๑ ชุด ประกอบ ๑) ยาพาราเซตา มอล เพื่อบรรเทาปวด ลดไข้ ๒) ยาแก้แพ้ (CPM) เพื่อบรรเทาอาการหวัด ๓) ผงเกลือแร่ (ORS) ๔) โคลไตรมาโซน ครีม เพื่อบรรเทาอาการคันจากเชื้อรา และ๕) พลาสเตอร์ยา ๒.๒) สารเคมีปรับปรุงสุขาภิบาลน้ำใช้ในครัวเรือน ประกอบด้วยสารคลอรีนและสารส้ม เพื่อใช้สำหรับล้างทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคในบ่อน้ำตื้นที่จมน้ำหลังน้ำท่วม ๓) วางแผนลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยหลังน้ำท่วม โดยพิจารณาสนับสนุนตามพื้นที่ที่มีความเสียหายและน้ำขัง และแบ่งเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบเป็น ทีม ดังนี้ ทีมที่๑ กองคลัง รับผิดชอบพื้นที่ หมู่ที่ ๑๐ บ้านเกาะมวง และหมู่ที่ ๔ บ้านนายสีทีมที่๒ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม รับผิดชอบพื้นที่หมู่ที่ ๑ บ้านทุ่งเลียบ หมู่ที่๒ บ้านทุ่งตำเสา และ หมู่ที่ ๕ บ้านโฮ๊ะ ทีมที่๓ กองการศึกษา รับผิดชอบพื้นที่หมู่ที่๓ บ้านหูแร่ และหมู่ที่๖ บ้านนาแสน ทีมที่๔ กองช่าง รับผิดชอบพื้นที่หมู่ที่ ๘ บ้านท่าหมอไชย และหมู่ที่ บ้านวังพา ส่วนพื้นที่หมู่ที่๗ บ้านพรุชบา ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขัง ได้บูรณาความ ร่วมมือกับแกนนำสุขภาพในพื้นที่เอสม.) ในการส่งมอบและช่วยเหลือในพื้นที่
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | (1) เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ตำบลทุ่งตำเสา ตัวชี้วัด : (1) ประชาชนในพื้นที่ได้รับการช่วยเหลือหรือแก้ไขปัญหาสาธารณสุขจากเหตุโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ตำบลทุ่งตำเสาอย่างทันท่วงที |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | 988 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) (1) เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ตำบลทุ่งตำเสา
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) (1) ประชุมวางแผนคณะทำงานควบคุมโรคติดต่อ (2) (2) ค่าจัดซื้อ - จัดจ้างวัสดุ อุปกรณ์ ครุภัณฑ์จำเป็น เพื่อจัดกิจกรรมหรือกระบวนการควบคุมป้องกันไม่ให้เกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในวงกว้าง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ