โครงการ TO BE NUMBER ONE ม.6 บ้านสวน เก่งดีได้ โดยไม่พึ่งยาเสพติด
โครงการ TO BE NUMBER ONE ม.6 บ้านสวน เก่งดีได้ โดยไม่พึ่งยาเสพติด
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการ TO BE NUMBER ONE ม.6 บ้านสวน เก่งดีได้ โดยไม่พึ่งยาเสพติด | |
| รหัสโครงการ | 68-L3325-2-2 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรม TO BE NUMBER ONE ม.6 บ้านสวน ต.มะกอกเหนือ | |
| วันที่อนุมัติ | 14 มีนาคม 2568 | |
| ปี | 2568 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 | |
| งบประมาณ | 20,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายยงยุทธ ไชยหล่อ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ชุมชน ม.6 บ้านสวน ต.มะกอกเหนือ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง |
- ร้อยละของเด็กและเยาวชน อายุ 10 -24 ปีในชุมชน ที่เสี่ยงต่อการใช้สารเสพติด ขนาด 15.00
- จำนวนพื้นที่เสี่ยงต่อการมั่วสุมในชุมชน ขนาด 2.00
- ร้อยละของหมู่บ้านหรือชุมชนที่มีและใช้มาตรการเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน ขนาด 1.00
- จำนวนกลุ่มหรือเครือข่ายเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน ขนาด 2.00
ปัญหายาเสพติดที่มีการระบาดในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เป็นปัญหาสำคัญระดับชาติที่รัฐบาลถือเป็นนโยบายที่ต้องเร่งดำเนินการแก้ไขอย่างจริงจังเสมอมา ซึ่งปัญหายาเสพติดได้ส่งผลกระทบต่อการพัฒนาประเทศทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งด้านการเมืองและความมั่นคงของประเทศ
ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงมีความห่วงใยต่อประชาชนชาวไทยเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะกลุ่มเด็กและเยาวชนที่เป็นกลุ่มขนาดใหญ่ นอกจากนี้ยังถือเป็นกลุ่มที่เสี่ยงต่อการติดยาเสพติดสูง
เนื่องจากเป็นวัยที่ต้องการเรียนรู้ในสิ่งต่างๆ แต่ยังขาดวุฒิภาวะทางอารมณ์ที่ดีพอ รวมทั้งต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงทั้งร่างกายและจิตใจ จึงทรงพระกรุณาธิคุณรับเป็นองค์ประธานโครงการรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด
ซึ่งปัจจุบันได้ใช้ชื่อ เพื่อให้ง่ายต่อการรณรงค์ว่า โครงการ TO BE NUMBER ONE
ชมรม TO BE NUMBER ONE ม.6 บ้านสวน ต.มะกอกเหนือ เขตเทศบาลตำบลบ้านสวน ซึ่งมีเด็กและเยาวชน พร้อมทั้งประชาชนในชุมชน มีความตระหนักถึงความสำคัญในการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของเด็กและเยาวชนในชุมชน
ในด้านคุณธรรม จริยธรรม ให้เด็กและเยาวชนในชุมชน เป็นคนเก่ง คนดี มีความสุข และเป็นหนึ่งโดยไม่ต้องพึ่งยาเสพติด ชมรม TO BE NUMBER ONE ม.6 บ้านสวน ต.มะกอกเหนือ จึงได้น้อมนำโครงการ TO BE NUMBER ONE
ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาสิริวัฒนาพรรณวดี มาดำเนินงานโครงการ TO BE NUMBER ONE เป็นหนึ่งโดยไม่พึ่งยาเสพติด คาดหวังให้เด็ก กล้าคิด กล้าทำ กล้าแสดงออกในเชิงสร้างสรรค์ และมีคุณธรรม จริยธรรม
ทำคุณประโยชน์ให้กับสังคม โรงเรียน ครอบครัว และพัฒนาตนเอง ในการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด มีทักษะในการดำเนินชีวิต สามารถดำรงตนในสังคมแห่งการเปลี่ยนแปลงได้อย่างมีความสุข พร้อมเป็นบุคคลต้นแบบ
ในการขับเคลื่อนกิจกรรมต่างๆ ให้ปรากฏเป็นรูปธรรม ตามโครงการพระราชดำริ พร้อมขยายเครือข่ายสู่ชุมชน ส่งผลให้เยาวชนในสังคมห่างไกลยาเสพติด
- เพื่อลดจำนวนพื้นที่เสี่ยงต่อการมั่วสุมในชุมชน
- เพื่อเพิ่มจำนวนกลุ่มหรือเครือข่ายเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน
- เพื่อเพิ่มหมู่บ้านหรือชุมชนที่มีและใช้มาตรการเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน
- รับสมัครสมาชิกชมรมเพิ่ม/ประชาสัมพันธ์โครงการ
- กิจกรรมการกีฬา ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
- การณรงค์ปลุกจิตสำนึกและสร้างกระแส
- กิจกรรมพัฒนาชมรม TO BE NUMBER ONE
- กิจกรรมการเข้าร่วมประกวดชมรม TO BE NUMBER ONE
- สรุปและประเมินผลโครงการ
- สมาชิกชมรมตระหนักถึงโทษของอบายมุขและยาเสพติดทุกประเภทและสามารถป้องกันตนเองได้
- สมาชิกชมรมได้แสดงออกตามความสามารถ ความถนัด และความสนใจ
- สมาชิกชมรมมีภาวะผู้นำ สามารถแก้ปัญหา คิดริเริ่ม และสร้างสรรค์การนำเสนอผลงานของชมรมด้วยความภาคภูมิใจ
- มีการสร้างเครือข่ายชมรม TO BE NUMBER ONE