กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการผู้สูงอายุสุขใจ สูงวัยอย่างมีคุณค่า

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการผู้สูงอายุสุขใจ สูงวัยอย่างมีคุณค่า
รหัสโครงการ 68-L1473-01-03
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโคกสะบ้า
วันที่อนุมัติ 26 พฤศจิกายน 2567
ปี 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มกราคม 2568 - 31 สิงหาคม 2568
งบประมาณ 13,040.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายเสกสรรค์ เพ็งรัศมี
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลโคกสะบ้า อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง
ประเด็น
แผนงานผู้สูงอายุ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุโดย มีประชากรทั้งสิ้น จำนวน 66.7 ล้านคน ประชากรสูงอายุของประเทศไทยได้เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็วมากมีจำนวน 12.5 ล้านคน หรือร้อยละ 18.7 ของประชากรทั้งหมดและกำลังจะกลายเป็น “สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์” จากแนวโน้มของกลุ่มผู้สูงอายุที่เพิ่มมากขึ้นนี้ จะทำให้ผู้สูงอายุกลายเป็นประชากรกลุ่มใหญ่ที่ต้องได้รับการดูแลมากขึ้น มีการเปลี่ยนแปลงของสุขภาวะทุกด้านมากขึ้นทั้งด้านสุขภาพกายและสุขภาพจิตไปในทางเสื่อมลง ทำให้ความสามารถในการดำเนินชีวิตประจำวันลดลงเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรงต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น โดยเมื่อพิจารณาผู้สูงอายุในตำบลโคกสะบ้า พบว่ามีประชากรผู้สูงอายุจำนวน 1,330 คน คิดเป็นร้อยละ 22.17 ของประชากรทั้งหมดในพื้นที่ และจากการประเมินความสามารถในการดำรงชีวิตปราจำวัน (ADL) แล้วพบว่า เป็นกลุ่มติดสังคมร้อยละ 95.6 กลุ่มติดบ้านร้อยละ 3.5 กลุ่มติดเตียง 0.9 ตามลำดับ
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโคกสะบ้า เห็นความสำคัญในการป้องกันไม่ให้กล่มผู้สูงอายุที่ยังไม่เข้าสู่กลุ่มภาวะพึ่งพิงได้ช่วยเหลือตนเองได้ ทั้งทางด้านสุขภาพกาย และจิตใจ จึงจัดทำโครงการผู้สูงอายุสุขใจ สูงวัยอย่างมีคุณค่า เพื่อส่งเสริมและป้องกันปัญหาสุขภาพของผู้สูงอายุ ให้มีสมรรถภาพร่างกายแข็งแรง มีจิตใจเข้มแข็งและมีคุณภาพชีวิตที่ดี ให้ผู้สูงอายุสามารถดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข ตระหนักถึงคุณค่าในตนเอง พร้อมเป็นพลังให้แก่ชุมชนต่อไป

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 4.1 เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้และความสามารถดูแลสุขภาพของตนเองเบื้องต้นได้ 4.2 เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุ รู้สึก มีคุณค่าในตนเองและมีส่วนร่วมในกิจกรรมของชุมชน 4.3 เพื่อให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพจิตที่ดีและสามารถอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ

5.1 จัดทำโครงการฯ เพื่อเสนอพิจารณาอนุมัติ 5.2 วางแผนการดำเนินงาน ประสารหน่วยงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 5.3 ดำเนินกิจกรรมโครงการ จัดอบรมให้ความรู้เรื่อง ดังนี้
5.3.1 เรื่องการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุและการปฏิบัติตนเพื่อเสริมสร้างสุขภาพ “ไม่ล้ม ไม่ลืม ไม่ซึมเศร้า กินข้าวอร่อย” 5.3.2 เรื่องโรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ
5.3.3 การใช้ยาอย่าปลอดภัย 5.3.4 กิจกรรมสาธิตย้อนกลับ การออกกำลังกาย/นันทนาการ/ การพูดคุยแลกเปลี่ยน/ กิจกรรมอยู่อย่างไรให้สุขภาพดี 4.4 สรุปผลการดำเนินโครงการฯ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

10.1 ผู้สูงอายุมีความรู้และความสามารถดูแลสุขภาพของตนเองเบื้องต้นได้ 10.2 ผู้สูงอายุ มีความรู้สึก มีคุณค่าในตนเองและมีส่วนร่วมในกิจกรรมของชุมชน
10.3 ผู้สูงอายุมีสุขภาพจิตที่ดีและสามารถอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข