โครงการเฝ้าระวังโภชนาการเด็กแรกเกิด – 5 ปี ประจำปี 2568
โครงการ
" โครงการเฝ้าระวังโภชนาการเด็กแรกเกิด – 5 ปี ประจำปี 2568 "
ตำบลห้วยยอด อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง
หัวหน้าโครงการ
นายปิยวิทย์ เนกขพัฒน์
กันยายน 2568
ที่อยู่ ตำบลห้วยยอด อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 68-L1541-1-6 เลขที่ข้อตกลง 5/2568
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเฝ้าระวังโภชนาการเด็กแรกเกิด – 5 ปี ประจำปี 2568 จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลห้วยยอด อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ห้วยยอด ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเฝ้าระวังโภชนาการเด็กแรกเกิด – 5 ปี ประจำปี 2568
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเฝ้าระวังโภชนาการเด็กแรกเกิด – 5 ปี ประจำปี 2568 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลห้วยยอด อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 68-L1541-1-6 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2567 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 9,990.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ห้วยยอด เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
วัยก่อนเรียนเป็นวัยสำคัญ เป็นช่วงที่ร่างกายและสมองเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว การได้รับโภชนาการที่ดีจะส่งผลต่อพัฒนาการในทุกด้าน ซึ่งจากการประเมินผลการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการเด็กแรกเกิด - 5 ปี เด็กวัยก่อนเรียนในพื้นที่รับผิดชอบของศูนย์สุขภาพชุมชนโรงพยาบาลห้วยยอด ยังมีปัญหาเรื่องโภชนาการไม่สมส่วนตามเกณฑ์อายุ เช่น ภาวะขาดสารอาหารหรือภาวะโภชนาการเกิน สาเหตุหลักมาจากพฤติกรรมการเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม เช่น การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไม่เพียงพอ การให้อาหารเสริมไม่ตรงตามวัย
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้เด็กแรกเกิด - 5 ปี มีโภชนาการสมส่วนตามเกณฑ์อายุ เมื่อเทียบกับน้ำหนัก ส่วนสูง
- เพื่อให้ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็กมีความรู้เรื่องโภชนาการตามช่วงวัยและสามารถประเมินกราฟโภชนาการได้อย่างถูกต้อง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้โดยเจ้าหน้าที่แก่ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็กที่มีเด็กไม่สมส่วน เรื่องโภชนาการตามช่วงวัยและการประเมินกราฟโภชนาการ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 20 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เด็กแรกเกิด - 5 ปี มีโภชนาการสมส่วนตามเกณฑ์อายุ เมื่อเทียบกับน้ำหนัก ส่วนสูง
- ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็กมีความรู้เรื่องโภชนาการตามช่วงวัยและสามารถประเมินกราฟโภชนาการได้อย่างถูกต้อง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. อบรมให้ความรู้โดยเจ้าหน้าที่แก่ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็กที่มีเด็กไม่สมส่วน |
||
วันที่ 29 พฤษภาคม 2568 เวลา 13:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
20 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้เด็กแรกเกิด - 5 ปี มีโภชนาการสมส่วนตามเกณฑ์อายุ เมื่อเทียบกับน้ำหนัก ส่วนสูง ตัวชี้วัด : ร้อยละ 70 เด็กแรกเกิด - 5 ปี มีโภชนาการสมส่วนตามเกณฑ์อายุ เมื่อเทียบกับน้ำหนัก ส่วนสูง |
|
|||
| 2 | เพื่อให้ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็กมีความรู้เรื่องโภชนาการตามช่วงวัยและสามารถประเมินกราฟโภชนาการได้อย่างถูกต้อง ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็กมีความรู้เรื่องโภชนาการตามช่วงวัยและสามารถประเมินกราฟโภชนาการได้อย่างถูกต้อง |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 20 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 20 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้เด็กแรกเกิด - 5 ปี มีโภชนาการสมส่วนตามเกณฑ์อายุ เมื่อเทียบกับน้ำหนัก ส่วนสูง (2) เพื่อให้ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็กมีความรู้เรื่องโภชนาการตามช่วงวัยและสามารถประเมินกราฟโภชนาการได้อย่างถูกต้อง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้โดยเจ้าหน้าที่แก่ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็กที่มีเด็กไม่สมส่วน เรื่องโภชนาการตามช่วงวัยและการประเมินกราฟโภชนาการ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ