กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

กิจกรรมจัดเวทีอบรมให้ความรู้/สร้างความเข้าใจต่อปัญหาบุหรี่ไฟฟ้า1 มีนาคม 2568
1
มีนาคม 2568รายงานจากพื้นที่ โดย ชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านตำบลโคกม่วง
circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง

กลุ่มเป้าหมายหลัก ผู้เข้าร่วมกระบวนการตลอดทั้งโครงการฯ ได้แก่ เด็กและเยาวชนในสถานศึกษา นักเรียนชั้นประถมปลาย (ป.4-6) และ/หรือชั้นมัธยมต้น (ม.1-3) จำนวน 50 คน
-จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ สร้างความเข้าใจให้แก่เด็กและเยาวชนในสถานศึกษา จำนวนครึ่งวัน ณ ห้องประชุมเทศบาลตำบลโคกม่วงหรือสถานศึกษา
-จัดกิจกรรมผลิตสื่อรณรงค์ป้องกันปัญหาบุหรี่ไฟฟ้า
ค่าใช้จ่าย ดังนี้
-ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม( สำหรับผู้เข้ารับการอบรม เจ้าหน้าที่และวิทยากร) จำนวน 25 บาท x 60 คน x 1 มื้อ เป็นเงิน 1,500 บาท
-ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 1 คน x 3 ชม. x 600บาท เป็นเงิน1,800 บาท
-ค่าป้ายไวนิลโครงการ (ขนาด 1.2 เมตร x 2 เมตร) เป็นเงิน 480บาท
-ค่าวัสดุ อุปกรณ์สำหรับกิจกรรมอบรมและกิจกรรมประดิษฐ์ป้ายรณรงค์ป้องกันปัญหาบุหรี่ไฟฟ้า เป็นเงิน 2,000 บาท
-ค่าป้ายไวนิลให้ความรู้บุหรี่ไฟฟ้า พร้อมขาตั้ง (ขนาดกว้าง 60 เซนติเมตร x สูง 160 เซนติเมตร) จำนวน 5 ชุดๆละ 900 บาท เป็นเงิน 4,500 บาท

circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

คณะทำงานโครงการ "วัยรุ่นโคกม่วงรู้ทันบุหรี่ไฟฟ้า" โดนทีมชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านตำบลโคกม่วงและทีมที่ปรึกษาจากกองสาธารณสุขเทศบาลตำบลโคกม่วง พรร้อมด้วยคณะครูของโรงเรียนบ้านควนยวน และกลุ่มเป้าหมายผู้เข้าร่วมกระบวนการได้แก่ เด็กและเยาวชนในสถานศึกษา นักเรียนชั้นประถมปลาย (ป.4-6) และ/หรือชั้นมัธยมต้น (ม.1-3) จำนวน 50 คน  ลงทะเบียน -นายณัฐพงศ์ คงสงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 9 ตำบลโคกม่วง เป็นผู้ดำเนินการขับเคลื่อนกิจกรรม -นายสุนทร คงอินทร์ กำนันตำบลโคกม่วงผู้รับผิดชอบโครงการได้กล่าวเปิดเวทีกิจกรรมอบรมให้ความรู้  สร้างความเข้าใจให้แก่เด็กและเยาวชนในสถานศึกษา เพื่อให้บุตรหลานได้รู้ทันพิษภัยจากบุหรี่ไฟฟ้า สร้างภูมิคุ้มกันให้ตัวเอง -จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ สร้างความเข้าใจให้แก่เด็กและเยาวชนในสถานศึกษา จำนวนครึ่งวัน ณ อาคารอเนกประสงค์โรงเรียนบ้านควนยวน  โดยวิทยากรนายอับดุลปาตะ พูโซ๊ะ เครือข่ายสร้างเสริมสุขภายเยาวชน ใต้ล่าง (ขสย.)ได้ให้ความรู้ด้านการทำงานของเครือข่ายสร้างเสริมสุขภายเยาวชน ใต้ล่าง (ขสย.) 7 จังหวัด 1.จ.ตรัง 2.จ.พัทลุง 3.จ.สตูล 4.จ.สงขลา 5.จ.ปัตตานี 6.จ.ยะลา และ7.จ.นราธวาส ได้มีการสนับสนุนกิจกรรมการสร้างเสริมสุขภาพให้กับน้องๆในหลายๆรูปแบบ และให้ความรู้ รู้จัก รู้ทัน บุหรี่ไฟฟ้า ไปพร้อมๆกับการละลายพฤติกรรมของน้องๆ
-แบ่งกลุ่มผลิตสื่อรณรงค์ป้องกันปัญหาบุหรี่ไฟฟ้า มีการแบ่งกลุ่มน้องๆออกเป็น 5 กลุ่ม ในการออกแบบสื่อรณรงค์ที่เกิดจากการร่วมสร้างแนวคิดของน้องๆแต่ละกลุ่มที่มีความคิดที่แตกต่างกัน
-นายศุภโชค คงรอดผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านควนยวน ได้กล่าวขอบคุณคณะผู้จัดกิจกรรมและวิทยากร และนักเรียนที่เข้าร่วมอบรมขอให้นำไปปฏิบัติในชีวิตประจำวันที่เต็มไปด้วยสิ่งที่ล่อใจไปในทางที่เสียหายได้ การรู้จักรู้ทันสิ่งต่างๆเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้นักเรียนได้เติบโตเป็นเด็กและเยาวชนที่ดีในสังคมต่อไป ปิดกิจกรรม