กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการปรับพฤติกรรมเปลี่ยนชีวิต พิชิตโรคเบาหวาน ความดัน

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการปรับพฤติกรรมเปลี่ยนชีวิต พิชิตโรคเบาหวาน ความดัน
รหัสโครงการ 68-L2540-2-003
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ 2 ไอกูวิง
วันที่อนุมัติ 25 ธันวาคม 2567
ปี 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 10 มีนาคม 2568 - 30 กันยายน 2568
งบประมาณ 13,520.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวรอยม๊ะ ยูโซ๊ะ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลปะลุรู อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. ร้อยละของประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ขนาด 60.00
  2. ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง ขนาด 60.00

จากการคัดกองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ปีงบประมาณ 2567 มีกลุ่มเป้าหมายประชากร อายุ 35 ปีขึ้นไป ในเขต หมู่ 2 ตำบลปะลุรู อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส จำนวน 104 คนจากการคัดกรองทั้งหมด จำนวน 68คน คัดกรองโรคความดันโลหิตสูง แยกเป็นกลุ่มปกติ จำนวน 32 คน กลุ่มเสี่ยง จำนวน 12 คน กลุ่มสงสัยป่วย จำนวน 2 คนและป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงทั้งหมด จำนวน 22 คน คัดกรองโรคเบาหวาน คัดกรองแยกเป็นกลุ่มปกติ จำนวน 52 คน กลุ่มเสี่ยง จำนวน 5 คน กลุ่มสงสัยรายใหม่ จำนวน 1 คนและป่วยด้วยโรคเบาหวาน จำนวน 10 คน จากการคัดกรองได้มีการดำเนินกิจกรรมตามปัญหาสุขภาพในพื้นที่ร่วมกับการใช้หลัก 3 อ. 2 ส. อาหาร (ออกกำลังกาย อารมณ์ สุรา บุหรี่) เพื่อเป็นกลุ่มตัวอย่างในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและเป็นต้นแบบให้กลุ่มเสี่ยงกลุ่มป่วยอื่นๆ ถ้าหากกลุ่มเสี่ยงและสงสัยป่วยไม่ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจะทำให้เกิดโรคและภาวะแทรกซ้อนทำให้บั่นทอนชีวิต และสูญเสียค่าใช้จ่ายสูงในการ ดูแลรักษา ดังนั้นอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมูบ้าน หมู่.2 ไอกูวิง ต.ปะลุรู ได้จัดทำโครงการปรับพฤติกรรมเปลี่ยนชีวิต พิชิตโรคเบาหวาน ความดันเพื่อให้กลุ่มเสี่ยงมีพฤติกรรมทางสุขภาพที่เหมาะสมและลดปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือด โรคหัวใจ หลอดเลือด โรคอ้วนลงพุง และเพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ได้รับการตรวจติดตามยืนยันเพื่อวินิจฉัยได้

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยรายใหม่โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ได้รับความรู้ความเข้าใจ ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านการรับประทานอาหารที่เหมาะสม
  2. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยรายใหม่โรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน มีทักษะในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านการรับประทานอาหารที่เหมาะสม
  3. เพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยได้รับการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัย ในช่วงเวลาที่กำหนด
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. อบรมให้ความรู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยง เบาหวาน ความดัน
  2. ติดตามประเมินซ้ำกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยป่วย
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยป่วยโรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน โรคอ้วนลงพุง มีความรู้ ความเข้าใจการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทางสุขภาพที่เหมาะสม
  2. กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน โรคอ้วนลงพุง มีน้ำหนักตัว/เส้นรอบเอว/ดัชนีมวลกายอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือดีขึ้นกว่าเดิม
  3. กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง ได้รับการตรวจติดตามยืนยันเพื่อวินิจฉัย