โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตรผู้ดูแลผู้สูงอายุรายใหม่ (Care giver) ปี 2568
โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตรผู้ดูแลผู้สูงอายุรายใหม่ (Care giver) ปี 2568
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตรผู้ดูแลผู้สูงอายุรายใหม่ (Care giver) ปี 2568 | |
| รหัสโครงการ | 2568-L6896-01-15 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | งานดูแลระยะยาวผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง ฝ่ายบริหารงานสาธารณสุข กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม | |
| วันที่อนุมัติ | 20 ธันวาคม 2567 | |
| ปี | 2568 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2568 - 30 กันยายน 2568 | |
| งบประมาณ | 311,322.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวฐานิดา ปานสิงห์ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง |
จากรายงานกระทรวงสาธารณสุขสถานการณ์ผู้สูงอายุไทยปี 2566 ประเทศไทยมีประชากรรวม 66 ล้านคน มีประชากรผู้สูงอายุจำนวน 12.8 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 19.40 ของประชากรทั้งหมด โดยแบ่งเป็นผู้สูงอายุ เพศหญิง 7 ล้านคน และผู้สูงอายุเพศชาย 5.6 ล้านคน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าประเทศไทยเข้าสู่“สังคมสูงอายุอย่างสมบูรณ์” โดยจะมีสัดส่วนประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปในอัตราร้อยละ 20 ของจำนวนประชากรทั้งหมดและคาดว่าในปี 2583 จำนวนผู้สูงอายุจะเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวจาก 12 ล้านคน เป็น 20.5 ล้านคน และจะเข้าสู่การเป็น“สังคมสูงอายุระดับสุดยอด” คือมีสัดส่วนประชากรที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปในอัตราร้อยละ 28 ของประชากรทั้งหมด จากข้อมูลกระทรวงสาธารณสุขที่ได้ดำเนินการคัดกรองเพื่อจำแนกกลุ่มผู้สูงอายุตามภาวะพึ่งพิงและประเมินความจำเป็นด้านการสนับสนุนบริการและจัดบริการด้านสุขภาพและสังคม จำแนกเป็นกลุ่มติดสังคมประมาณ 7 ล้านคนและกลุ่มติดบ้านติดเตียงประมาณ 8 แสนคน ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่องและครอบคลุมทั้งด้าน ร่างกาย จิตใจ สังคม จิตวิญญาณ
ข้อมูลสถิติประชากรจากงานทะเบียนราษฎร์ เทศบาลนครตรัง ณ เดือนสิงหาคม 2567 พบว่ามีประชากรในพื้นที่ทั้งหมด 54,092 คน โดยกลุ่มวัยผู้สูงอายุมี จำนวน 12,201 คน คิดเป็นร้อยละ 22.56 และคาดการณ์ว่าปี 2568 จะมีกลุ่มวัยผู้สูงอายุเพิ่มขึ้น คิดเป็นร้อยละ 23.80 ซึ่งขณะนี้เทศบาลนครตรังได้เข้าสู่การเป็น“สังคมสูงอายุอย่างสมบูรณ์”เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และคาดการณ์ว่าอีก 5 ปีข้างหน้าจะมีผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นถึง ร้อยละ 28.74 ซึ่งเป็นพื้นที่เป้าหมาย ในการดำเนินการตามโครงการพัฒนาระบบดูแลระยะยาวด้านสาธารณสุขสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลอื่น ที่มีภาวะพึ่งพิง (LTC)
เทศบาลนครตรังตระหนักและให้ความสำคัญกับการเตรียมความพร้อมรับมือและวางแนวทาง เพื่อรองรับที่ประเทศไทยและประชากรในพื้นที่เทศบาลนครตรังได้เข้าสู่.“สังคมสูงอายุอย่างสมบูรณ์” จึงได้มีการจัดตั้งศูนย์บริการสุขภาพและพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและผู้พิการ เทศบาลนครตรังขึ้น เพื่อดำเนินงานเกี่ยวกับการดูแลผู้สูงอายุแบบองค์รวม โดยมีนโยบายด้านการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุทุกกลุ่ม ซึ่งนโยบายสำคัญคือ การทำให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพที่แข็งแรง ชะลอการเกิดโรคและความเจ็บป่วยจนต้องอยู่ในภาวะพึ่งพิง และวางระบบการดูแลผู้สูงอายุที่อยู่ในภาวะพึ่งพิงให้ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม เพื่อให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพดี ดูแลตนเองได้และมีคุณภาพชีวิตที่ดี การจัดการการดูแลผู้สูงอายุระยะยาวจึงเป็นเรื่องสำคัญ ศูนย์บริการสุขภาพและพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและผู้พิการ เทศบาลนครตรัง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ร่วมวางระบบการดูแลที่มีประสิทธิภาพ ยั่งยืน จัดเตรียมระบบการดูแลที่บ้าน โดยมีความร่วมมือจากโรงพยาบาลของภาครัฐ ชุมชนและครอบครัว ซึ่งการเตรียมระบบดูแลที่บ้าน จำเป็นต้องมีการสำรวจค้นหาและประเมินสุขภาพของผู้สูงอายุเพื่อจำแนกประเภทผู้สูงอายุ พร้อมทั้งเตรียมองค์ความรู้ให้กับผู้ดูแลผู้สูงอายุ (Care Giver) ซึ่งในพื้นที่เทศบาลนครตรัง มีผู้ผ่านการอบรม จำนวน 42 คน และยังไม่ครอบคลุมพื้นที่ทุกชุมชน บุคลากรดูแลให้การพยาบาลไม่ทั่วถึง และในปีงบประมาณ 2568 ได้มีการเพิ่มกลุ่มเป้าหมายในการดำเนินงานโดยให้ครอบคลุมทุกกลุ่มอายุและทุกสิทธิ ทำให้ผู้ดูแลผู้สูงอายุ (Care.Giver).มีจำนวนไม่เพียงพอในการดำเนินงาน ศูนย์บริการสุขภาพและพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและผู้พิการเทศบาลนครตรัง จึงได้ประชุมคณะทำงานเพื่อหารือในการวางแผนการดำเนินงาน โดยมีมติให้จัดทำโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ดูแลผู้สูงอายุ (Care giver) ตามหลักสูตรกรมอนามัย ๗๐ ชั่วโมง (กำหนดผู้ดูแลผู้สูงอายุ ๑ คน ดูแลผู้สูงอายุไม่เกิน ๑๐ คน) เพื่อให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพบรรลุตามวัตถุประสงค์ จึงจำเป็นต้องมีการจัดการระบบข้อมูลทางด้านสุขภาพของผู้สูงอายุและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง ในการเตรียมความพร้อมการดูแลผู้สูงอายุ ทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ สังคม และจิตวิญญาณ
- เพื่อให้ผู้ดูแลผู้สูงอายุรายใหม่ มีความรู้ ความเข้าใจและมีทักษะในการดูแลผู้สูงอายุ
- เพื่อให้ผู้ดูแลผู้สูงอายุรายใหม่ สามารถประเมินกิจวัตรประจำวัน (ADL) ในผู้ป่วยที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิงในโครงการ LTC
- จัดประชุมทีมคณะทำงานการดูแลผู้สูงอายุระยะยาว
- อบรมพัฒนาศักยภาพผู้ดูแลผู้สูงอายุรายใหม่ (Care Giver) หลักสูตร 70 ชั่วโมง
- กิจกรรมลงพื้นที่คัดกรองผู้ป่วยที่มีภาวะพึ่งพิง(LTC) ในพื้นที่เขตเทศบาลนครตรัง
- อบรมพัฒนาศักยภาพผู้ดูแลผู้สูงอายุรายใหม่ (Care Giver) หลักสูตร 70 ชั่วโมง
- กิจกรรมลงพื้นที่คัดกรองผู้ป่วยที่มีภาวะพึ่งพิง(LTC) ในพื้นที่เขตเทศบาลนครตรัง
- จัดประชุมทีมคณะทำงานการดูแลผู้สูงอายุระยะยาว
- เกิดระบบบริการดูแลระยะยาวสำหรับผู้ที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลอื่นมีภาวะพึ่งพิงได้รับบริการสุขภาพที่มีคุณภาพ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
- บุคลากรในการดูแลระยะยาวมีความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลผู้สูงอายุและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิงแบบองค์รวม และสามารถให้การดูแลอย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ