กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการคัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกเชิงรุกในพื้นที่ ประจำปีงบประมาณ 2568

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการคัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกเชิงรุกในพื้นที่ ประจำปีงบประมาณ 2568
รหัสโครงการ ?
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตาฆอ
วันที่อนุมัติ 20 พฤศจิกายน 2567
ปี 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มกราคม 2568 - 30 กันยายน 2568
งบประมาณ 19,518.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสิรินดา มือและ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลธารคีรี อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

โรคมะเร็งเต้านมและโรคมะเร็งปากมดลูกเป็นโรคมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 1 และ 2 ของโรคมะเร็งทั้งหมดของสตรีไทย ปัจจุบันในประเทศไทยแต่ละปี จะพบผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกรายใหม่ประมาณ 10,000 ราย และเสียชีวิตจากการเป็นมะเร็งปากมดลูกประมาณ 5,000 ราย อัตราการเสียชีวิตของสตรีไทยเพิ่มขึ้นจาก 7 คน/วัน เป็น 14 คน/วัน สถิติจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ พบว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะมาพบแพทย์ เมื่อระยะของโรคมะเร็งนั้นได้เข้าสู่ในระยะลุกลามแล้ว การรักษาจึงเป็นไปได้ยาก ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาที่สูง ส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจอันเนื่องมาจากไม่สามารถประกอบอาชีพได้ ก่อให้เกิดปัญหาด้านสังคม และครอบครัวตามมาอย่างมากมาย แต่จะสามารถป้องกันและรักษาให้หายขาดได้ถ้าพบผู้ป่วยโรคมะเร็งในระยะเริ่มแรก ร้อยละ 30-40 สามารถป้องกันได้ด้วยการลดพฤติกรรมเสี่ยง และหากได้รับการตรวจคัดกรอง มะเร็งที่เหมาะสมจะสามารถป้องกันและได้รับการรักษาได้ทันท่วงที และอาจลดการตรวจลงเหลือเพียงตรวจทุก 2-3 ปีเมื่อผลตรวจคัดกรองปกติทุกครั้ง 3 ครั้ง ติดต่อกัน ดังนั้น ถ้าสามารถกระตุ้นให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ได้มีความรู้และเข้าใจเกี่ยวกับโรคดังกล่าว พร้อมทั้งตระหนักและเห็นถึงความสำคัญของการตรวจค้นหาโรคมะเร็งปากมดลูก และโรคมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มแรกก็จะทำให้อัตราการเกิดโรค , อัตราการป่วยและอัตราการตายจากโรคมะเร็งลดลง
จากผลการดำเนินงานย้อยหลัง 3 ปี ที่ผ่านมา พบว่าโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตาฆอ จัดรณรงค์ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก มีผู้มารับบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ปี 2565 จำนวน 14 คน คิดเป็นร้อยละ12.96(กลุ่มเป้าหมาย จำนวน 108 คน ) ปี 2566 มีผู้มารับบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก จำนวน 5 คน คิดเป็นร้อยละ 2.27 (กลุ่มเป้าหมายจำนวน 220 คน ) ปี 2567 มีผู้มารับบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก จำนวน 37 คน คิดเป็นร้อยละ 29.6 (กลุ่มเป้าหมายจำนวน 125 คน )ตรวจพบผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านม ระยะที่ 3 จำนวน 1 คนและ โรคมะเร็งปากมดลูกระยะที่ 3 จำนวน 1 คน ขณะนี้กำลังรักษาอยู่ที่ รพ.สงขลา โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตาฆอ จึงได้จัดทำโครงการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเชิงรุกในพื้นที่ ประจำปีงบประมาณ2568 เพื่อติดตามการตรวจสุขภาพอย่างต่อเนื่องของสตรีกลุ่มเป้าหมาย โดยเน้นการตรวจด้วยวิธี self test เชิงรุกค้นหาเซลล์มะเร็งได้ในระยะเริ่มแรกรวมถึงตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมเบื้องต้นเพื่อการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคด้วยซึ่งจะเป็นแนวทางในการสกัดโรคก่อนลุกลามและสร้างเสริมสุขภาพคนธารคีรีให้ห่างไกลโรคด้วย

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1).เพื่อให้สตรีกลุ่มอายุ 30-60 ปี มีความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งปากมดลูก 2.) เพื่อให้สตรีกลุ่มอายุ 30-60 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก 3.) เพื่อลดอัตราป่วย/ตาย ด้วยโรคมะเร็งปากมดลูก
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. คัดครองมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกเชิงรุกในพื้นที่
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ค้นหาผู้ป่วยและสามารถค้นพบโรคมะเร็งปากมดลูกในระยะเริ่มต้น 2.สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความรู้เกี่ยวกับมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม