โครงการดูแลบุคคลมีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหาการกลั้นขับถ่ายเข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ประจำปีงบประมาณ 2568
โครงการ
" โครงการดูแลบุคคลมีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหาการกลั้นขับถ่ายเข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ประจำปีงบประมาณ 2568 "
ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางดวงจิตต์ ศรีรัตน์
มีนาคม 2568
ที่อยู่ ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 68-L5268-07-01 เลขที่ข้อตกลง 01
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 13 มกราคม 2568 ถึง 15 มีนาคม 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการดูแลบุคคลมีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหาการกลั้นขับถ่ายเข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ประจำปีงบประมาณ 2568 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองม่วงงาม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการดูแลบุคคลมีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหาการกลั้นขับถ่ายเข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ประจำปีงบประมาณ 2568
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการดูแลบุคคลมีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหาการกลั้นขับถ่ายเข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ประจำปีงบประมาณ 2568 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 68-L5268-07-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 13 มกราคม 2568 - 15 มีนาคม 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 88,660.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองม่วงงาม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ด้วยกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้กำหนดสิทธิประโยชน์ใหม่ สำหรับผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง ผู้มีปัญหากลั้นขับถ่ายอุจจาระปัสสาวะไม่ได้ ให้สามารถรับผ้าอ้อมสำเร็จรูปวันละไม่เกิน 3 ชิ้นต่อวันต่อคน ซึ่งมีแนวทาง ดังนี้
1.กลุ่มเป้าหมายนิ่ง หรือ มีแน่นอน กลุ่มนี้ คือ กลุ่มบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง ที่ได้รับการประเมิน ADL คะแนน 0-6 คะแนนและมีการระบุในแผนการดูแล (Care Plan) ว่ามีภาวะกลั้นปัสสาวะ/อุจจาระไม่ได้/มีความจำเป็นที่ต้องใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปหรือแผ่นรองซับ
2. กลุ่มไม่นิ่ง หรือครั้งคราว ได้แก่ผู้ป่วยในโรงพยาบาลที่ต้องมารักษาต่อที่ชุมชน ได้รับการวินิจฉัยหรือมีใบรับรองแพทย์ว่า มีภาวะกลั้นปัสสาวะ/อุจจาระไม่ได้
ซึ่งจากการประสานข้อมูลกับหน่วยบริการสาธารณสุข พบว่าในพื้นที่ ตำบลม่วงงาม มีผู้สูงอายุจำนวน 2,014 คน ผู้พิการจำนวน 467 คน ผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิงจำนวน 74 คน และมีบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงที่ได้รับการประเมิน ADL คะแนน 0-6 คะแนน มีการระบุในการแผนการดูแล (Care Plan)
จำนวน 52 คน พบว่าในกลุ่มดังกล่าวมีปัญหาการกลั้นขับถ่ายไม่ได้จำนวน 49 คน (ข้อมูล ณ วันที่ 14 พฤศจิกายน 2567 ) กลุ่มเหล่านี้ถือเป็นกลุ่มเปราะบางที่จำเป็นต้องได้รับการช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องระยะยาว
จากผลการดำเนินโครงการที่ผ่านมา พบว่ากลุ่มบุคคลและผู้ป่วยเหล่านี้ ได้รับการดูแลช่วยเหลือให้มีสุขอนามัยที่ดี มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ไม่เกิดปัญหาสุขภาพที่ซ้ำซ้อน และญาติบุคคลและผู้ป่วยเหล่านี้ มีความพึงพอใจกับสิทธิประโยชน์ที่ได้รับ จากการได้รับผ้าอ้อมสำเร็จรูป/แผ่นรองซับ วันละ 2 ชิ้น เนื่องจากสามารถบรรเทาค่าใช้จ่ายในครัวเรือนได้ ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุเทศบาลเมืองม่วงงาม ได้จัดทำ “โครงการดูแลบุคคลมีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหาการกลั้นขับถ่ายเข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ประจำปีงบประมาณ 2568” ขึ้น โดยจะมอบผ้าอ้อมสำเร็จรูป/แผ่นรองซับ จำนวน 2 ชิ้นต่อวันต่อคน โดยเฉลี่ยการใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป/แผ่นรองซับ วันละ 2 ชิ้น คือ ตอนกลางวันและตอนกลางคืน
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้บุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง ที่มีปัญหาการกลั้นขับถ่ายเข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ผ้าอ้อมสำเร็จรูป
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมการดูแลบุคคลมีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหาการกลั้นขับถ่ายเข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ผ้าอ้อมสำเร็จรูป
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | 49 | |
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
บุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหาการกลั้นขับถ่ายได้รับการประเมิน ADL และเข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ผ้าอ้อมสำเร็จรูป
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ญาติของผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง มีความพึงพอใจกับโครงการดูแลบุคคลที่่มีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหาการกลั้นขับถ่ายเข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ประจำปีงบประมาณ 2568 และโดยส่วนใหญ่มีความคิดเห็นให้โครงการดังกล่าวมีอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นโครงการที่ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในครัวเรือน
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้บุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง ที่มีปัญหาการกลั้นขับถ่ายเข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ตัวชี้วัด : บุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง ที่มีปัญหาการกลั้นขับถ่ายเข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ร้อยละ 80 |
80.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 49 | 49 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | 49 | 49 | |
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้บุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง ที่มีปัญหาการกลั้นขับถ่ายเข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ผ้าอ้อมสำเร็จรูป
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมการดูแลบุคคลมีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหาการกลั้นขับถ่ายเข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ผ้าอ้อมสำเร็จรูป
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการดูแลบุคคลมีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหาการกลั้นขับถ่ายเข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ประจำปีงบประมาณ 2568 จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 68-L5268-07-01
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางดวงจิตต์ ศรีรัตน์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......