โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพในผู้ป่วยคลินิกโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
โครงการ
" โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพในผู้ป่วยคลินิกโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง "
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปันแต อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นายประดับวุฒิ ณ นิโรจน์
สิงหาคม 2568
ที่อยู่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปันแต อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 68-L3321-1-03 เลขที่ข้อตกลง 6/2568
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพในผู้ป่วยคลินิกโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปันแต อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปันแต ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพในผู้ป่วยคลินิกโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพในผู้ป่วยคลินิกโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง " ดำเนินการในพื้นที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปันแต อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 68-L3321-1-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2568 - 31 สิงหาคม 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 13,875.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปันแต เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันเบาหวานเป็นโรคเรื้อรังโรคหนึ่งที่บั่นทอนคุณภาพชีวิตและคร่าชีวิตมนุษย์มากที่สุดโรคหนึ่ง และมีแนวโน้มที่จะมีอัตราการเกิดโรคเพิ่มมากขึ้นในอนาคตจากข้อมูลรายงานขององค์การอนามัยโลก พบว่า มีผู้ป่วยเบาหวานแล้ว 250 ล้านคน และจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเป็น 366 ล้านคน ในปี ค.ศ. 2024 หากไม่มีการดำเนินการที่เหมาะสม และจริงจัง โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรังที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานเกิดได้ทั้งเฉียบพลัน และเรื้อรัง ซึ่งส่งผลต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกาย ได้แก่ ระบบหัวใจและหลอดเลือด ระบบประสาท ระบบภูมิคุ้มกันและก่อให้เกิดความผิดปกติทั้ง ภาวะแทรกซ้อนทางตา ทางไต รวมถึงภาวะแทรกซ้อนต่อสุขภาพช่องปากด้วย โรคเบาหวานมีความสัมพันธ์ ต่อการเกิดโรคในช่องปาก ทั้งโรคปริทันต์อักเสบ โรคเหงือกอักเสบ และโรคของเนื้อเยื่ออ่อนภายในช่องปาก และผลที่ตามมาคือการสูญเสียฟัน ความชุกและความรุนแรงของภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้น จากการตรวจสุขภาพช่องปากในคลินิกโรคเรื้อรัง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปันแต ประจำปีงบประมาณ 2568 จำนวน 130 คน พบว่ามีปัญหาสุขภาพช่องปากจำนวน 67คน จากสภาพปัญหาดังกล่าว โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปันแต จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมทันตสุขภาพในผู้ป่วยคลินิกโรคไม่ติดต่อเรื้อรังขึ้น เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาตามสภาพปัญหาสุขภาพช่องปากต่อไป
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ผู้ป่วยโรคเรื้อรังมีปัญหาสุขภาพช่องปาก | 25.03 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปาก และเลือกรับประทานอาหารที่มีผลต่อสุขภาพช่องปาก
- เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานสามารถทำความสะอาดฟันแท้ และฟันเทียมได้ถูกวิธี
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรม ตรวจคัดกรองสภาวะช่องปากผู้ป่วยโรคเบาหวาน
- กิจกรรมอบรมโครงการส่งเสริมทันตสุขภาพในผู้ป่วยโรคเบาหวาน
- กิจกรรมอบรมโครงการส่งเสริมทันตสุขภาพในผู้ป่วยโรคเบาหวาน
- ตรวจคัดกรองสภาวะช่องปากผู้ป่วยโรคเบาหวาน และวางแผนให้การรักษาในกรณีที่ต้องรับการรักษาต่อเนื่อง
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 130 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ผู้ป่วยสามารถนำความรู้ จากการเข้าอบรม ไปเผยแพร่ และปรับใช้กับตนเอง เกี่ยวกับการป้องกันการเกิดปัญหาทันตสุขภาพ ได้แก่ โรคฟันผุ โรคปริทันต์อักเสบ การสูญเสียฟัน ไม่มีฟันบดเคี้ยวอาหาร และการทำความสะอาดฟันแท้และฟันเทียม
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมอบรมโครงการส่งเสริมทันตสุขภาพในผู้ป่วยโรคเบาหวาน |
||
วันที่ 1 มีนาคม 2568 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำการบรรยายและให้ความรู้ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นวัตถุประสงค์ 1.เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานเข้าร่วมกิจกรรมตรวจคัดกรองสภาวะช่องปาก ร้อยละ 100 ตัวชี้วัดความสำเร็จ 1. ผู้ป่วยโรคเบาหวานในคลินิกโรคไม่ติดต่อเรื้อรังโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปันแต ได้รับการตรวจคัดกรองสุขภาพช่องปาก คิดเป็น ร้อยละ 100.00 ข้อที่ 2 ผู้ป่วยโรคเบาหวานเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพ มีความรู้เพิ่มขึ้นหลังการเข้าร่วมกิจกรรม ร้อยละ 70 ตัวชี้วัดความสำเร็จ 1. ผู้ป่วยโรคเบาหวานในคลินิกโรคไม่ติดต่อเรื้อรังโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปันแต ที่เข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพ มีความรู้เพิ่มขึ้นหลังเข้าร่วมกิจกรรม คิดเป็นร้อยละ 84.62
|
130 | 0 |
2. ตรวจคัดกรองสภาวะช่องปากผู้ป่วยโรคเบาหวาน และวางแผนให้การรักษาในกรณีที่ต้องรับการรักษาต่อเนื่อง |
||
วันที่ 1 เมษายน 2568 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผลผลิต ผู้ป่วยเบาหวานเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพ มีความรู้เพิ่มขึ้นหลังการเข้าร่วมกิจกรรมร้อยละ 70 ผลลัพธ์ ผู้ป่วยสามารถนำความรู้ จากการเข้าอบรม ไปเผยแพร่ และปรับใช้กับตนเอง เกี่ยวกับการป้องกันการเกิดปัญหาทันตสุขภาพ ได้แก่ โรคฟันผุ โรคปริทันต์อักเสบ การสูญเสียฟัน ไม่มีฟันบดเคี้ยวอาหาร และการทำความสะอาดฟันแท้และฟันเทียม
|
130 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปาก และเลือกรับประทานอาหารที่มีผลต่อสุขภาพช่องปาก ตัวชี้วัด : ผู้ป่วยเบาหวานมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปาก และเลือกรับประทานอาหารที่มีผลต่อสุขภาพช่องปาก ที่ถูกต้อง |
70.00 | 85.00 | 85.00 |
|
| 2 | เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานสามารถทำความสะอาดฟันแท้ และฟันเทียมได้ถูกวิธี ตัวชี้วัด : ผู้ป่วยเบาหวานสามารถทำความสะอาดฟันแท้ และฟันเทียมได้ถูกวิธี |
55.27 | 85.00 | 85.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 130 | 130 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 0 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 130 | 130 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปาก และเลือกรับประทานอาหารที่มีผลต่อสุขภาพช่องปาก (2) เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานสามารถทำความสะอาดฟันแท้ และฟันเทียมได้ถูกวิธี
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรม ตรวจคัดกรองสภาวะช่องปากผู้ป่วยโรคเบาหวาน (2) กิจกรรมอบรมโครงการส่งเสริมทันตสุขภาพในผู้ป่วยโรคเบาหวาน (3) กิจกรรมอบรมโครงการส่งเสริมทันตสุขภาพในผู้ป่วยโรคเบาหวาน (4) ตรวจคัดกรองสภาวะช่องปากผู้ป่วยโรคเบาหวาน และวางแผนให้การรักษาในกรณีที่ต้องรับการรักษาต่อเนื่อง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ