กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการบริหารจัดการขยะกำพร้า ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง "




หัวหน้าโครงการ
นางสาวธัญญารัตน์ วัชรจิรโสภณ




ชื่อโครงการ โครงการบริหารจัดการขยะกำพร้า ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง

ที่อยู่ จังหวัด

รหัสโครงการ 2568-L7572-01-012 เลขที่ข้อตกลง 33/2568

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการบริหารจัดการขยะกำพร้า ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองพัทลุง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการบริหารจัดการขยะกำพร้า ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการบริหารจัดการขยะกำพร้า ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง " ดำเนินการในพื้นที่ รหัสโครงการ 2568-L7572-01-012 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กุมภาพันธ์ 2568 - 31 สิงหาคม 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 13,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองพัทลุง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

เนื่องจากขยะมูลฝอยนับว่าเป็นปัญหาสำคัญทั้งในระดับโรงเรียน ชุมชนและระดับประเทศ ที่มีความรุนแรงมากขึ้นพร้อมๆ กับการขยายตัวของเมืองและประชากร เพื่อส่งเสริม สนับสนุนการสร้างเครือข่ายสถานศึกษา ที่ดำเนินกิจกรรม ลด ปริมาณขยะในสถานศึกษา สร้างระบบการเรียนรู้และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของผู้เรียนในการจัดการขยะภายในสถานศึกษา เพื่อมุ่งสู่สถานศึกษาปลอดขยะอย่างแท้จริง

สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ทั้งนี้ ขยะที่ไม่สามารถรีไซเคิลได้ และไม่มีใครต้องการ หรือที่เรียกกันว่า ขยะกำพร้า ก็ยังคงมีปริมาณที่มากในปัจจุบัน การลดปริมาณขยะกำพร้าได้ต้องเริ่มจากผู้บริโภคและมุ่งเน้นจัดการขยะ ณ ต้นทาง เพื่อสร้างจิตสำนึกและก่อให้เกิดสภาพแวดล้อมที่ดี ปลอดขยะ และไม่เป็น 150.00

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ครู นักเรียนและบุคลากรศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มีความรู้ความเข้าใจ แนวทางการลดปริมาณขยะที่ถูกต้องและเหมาะสม
  2. 2.เพื่อให้นักเรียนมีจิตสำนึกในการคัดแยกขยะและรักษาสิ่งแวดล้อม
  3. 3.เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการขยะมูลฝอยในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองพัทลุง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. 1.กิจกรรมให้ความรู้แก่ ครู นักเรียนและบุคลากรในการเก็บถุงนม/กล่องนม
  2. 2.จัดเตรียมวัสดุ อุปกรณ์

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 300
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ลดปริมาณขยะและเสริมสร้างความเข้าใจในเรื่องการคัดแยกขยะที่ถูกต้องเหมาะสม
  2. มีรูปแบบการจัดการขยะโดยการมีส่วนร่วมของครู นักเรียน บุคลากรทุกคนในการดำเนินงาน
  3. ลดการเกิดโรคจากขยะในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กได้

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. 1.กิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับการคัดแยกขยะมูลฝอยแก่ ครู นักเรียนและบุคลากร

วันที่ 20 สิงหาคม 2568 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

  1. รณรงค์ให้ความรู้เรื่องการคัดแยกขยะมูลฝอย       2. จัดหา จัดทำ สื่อประชาสัมพันธ์ให้ความรู้

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  1. รณรงค์ให้ความรู้เรื่องการคัดแยกขยะมูลฝอย แต่ละประเภท คือ ขยะอินทรีย์ ขยะรีไซเคิล ขยะอันตรายและขยะทั่วไป แก่คุณครู บุคลากรและนักเรียนเข้าร่วมกิจกรรมฯ           2. จัดหา จัดทำ สื่อประชาสัมพันธ์ให้ความรู้   2.1 จัดทำป้ายไวนิลโครงการฯ  ขนาด 1.2 x 2.5 เมตร จำนวน 1 ป้าย/ศูนย์ฯ   2.2 จัดทำอุปกรณ์ ถังขยะตัวอย่างแต่ละประเภท พร้อมทั้งตัวอย่างขยะแต่ละประเภท

 

0 0

2. 2.กิจกรรมจัดเตรียมวัสดุ อุปกรณ์ ส่งมอบอุปกรณ์โครงการบริหารจัดการขยะกำพร้าในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง

วันที่ 20 สิงหาคม 2568 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

  1. การคัดแยกและเตรียมถุงนม กล่องนม เพื่อรวบรวมนำมาใช้ประโยชน์       2. การส่งมอบอุปกรณ์

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  1. การคัดแยกและเตรียมถุงนม กล่องนม เพื่อรวบรวมนำมาใช้ประโยชน์ คุณครู บุคลากรและนักเรียน เข้าใจหลักการคัดแยกขยะกำพร้าภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก คือ ถุงนม กล่องนม
                                เพื่อรวบรวมมาใช้ประโยชน์ต่อไป             2. การส่งมอบอุปกรณ์ ดังนี้                   2.1  ถุงตาข่ายไนล่อน  จำนวน  5  ใบ/ศูนย์ฯ
            2.2  ไม้หนีบ สแตนเลส  จำนวน  5  ชุด/ศูนย์ฯ
                    2.3  กะละมัง  จำนวน  2  ใบ/ศูนย์ฯ

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ครู นักเรียนและบุคลากรศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มีความรู้ความเข้าใจ แนวทางการลดปริมาณขยะที่ถูกต้องและเหมาะสม
ตัวชี้วัด : ครู นักเรียนและบุคลากรศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ร้อยละ90 เข้าร่วมโครงการบริหารจัดการขยะกำพร้าในสถานศึกษาสังกัดเทศบาลเมืองพัทลุง
200.00 300.00

 

2 2.เพื่อให้นักเรียนมีจิตสำนึกในการคัดแยกขยะและรักษาสิ่งแวดล้อม
ตัวชี้วัด : ครู นักเรียนและบุคลากรศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สามารถคัดแยกขยะได้ถูกต้อง
200.00 300.00

 

3 3.เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการขยะมูลฝอยในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองพัทลุง
ตัวชี้วัด : ปริมาณขยะที่ลดลงจากแหล่งกำเนิด ร้อยละ 80
200.00 300.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 300 300
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 300 300
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ครู นักเรียนและบุคลากรศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มีความรู้ความเข้าใจ แนวทางการลดปริมาณขยะที่ถูกต้องและเหมาะสม (2) 2.เพื่อให้นักเรียนมีจิตสำนึกในการคัดแยกขยะและรักษาสิ่งแวดล้อม (3) 3.เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการขยะมูลฝอยในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองพัทลุง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.กิจกรรมให้ความรู้แก่ ครู นักเรียนและบุคลากรในการเก็บถุงนม/กล่องนม (2) 2.จัดเตรียมวัสดุ อุปกรณ์

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการบริหารจัดการขยะกำพร้า ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง จังหวัด

รหัสโครงการ 2568-L7572-01-012

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวธัญญารัตน์ วัชรจิรโสภณ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด