โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ปี2568
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ปี2568
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ปี2568 | |
| รหัสโครงการ | 68-L2481-1-06 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตะเหลี่ยง | |
| วันที่อนุมัติ | 26 ธันวาคม 2567 | |
| ปี | 2568 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2568 - 30 กันยายน 2568 | |
| งบประมาณ | 18,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวนูรดา เจ๊ะเซ็ง | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเกาะสะท้อน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส |
โรคเบาหวาน เป็นโรคเรื้อรัง และเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของโลก ถึงเเม้ว่าจะมีความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาการเกี่ยวข้องกับโรคเบาหวาน เเต่ความชุกเเละอุบัติการณ์ กลับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งในชุมชนเมืองและในชนบทอีกทั้งผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานนั้น ถ้ามีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม จะเกิดภาวะเเทรกซ้อน ทั้งทางตา ไต เท้า สมอง หัวใจหรืออาจหมดสติดจากภาวะน้ำตาลในเลือดสูง หมดสติดจากภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ติดเชื้อง่าย หลอดดเลือดตีบหรือเเตกในสมอง ทำให้เป็นอัมพาตได้ผลกระทบของผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน มีทั้งกระทบโดยตรงต่อผู้ป่วยและครอบครัว คือ จะต้องเสียค่าใช้จ่ายต่างๆการรักษาพยาบาล รวมทั้งสูญเสียอวัยวะ และความพิการซึ่งเกิดขึ้นได้มาก กว่าคนปกติ รวมทั้งมีผลกระทบถึงสภาพจิตใจด้วย นอกจากนี้ผลเสียทางอ้อมอันเกิดจากภาวะเเทรกซ้อนและการมีพยาธิสภาพ ซึ่งทำให้เกิดความพิการหรือไร้สมรรถภาพ เช่น ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ ขาดรายได้จากการทำงาน สมรรถภาพในการทำงานลดลง การสูญเสียทรัพยากรบุคคลและอาจมีอายุสั้นกว่าปกติ ถ้าไม่ได้รับการรักษาที่ดีพอ อีกทั้งรัฐต้องเสียค่าใช้จ่ายในการนำเข้าเวชภัณฑ์จากจ่างประเทศ และค่าใช้จ่ายในด้านอุปกรณการตรวจโรคเบาหวานและโรคแทรกซ้อนด้วยเหตุที่โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรัง การรักษาเพื่อควบคุมโรคนั้นประกอบไปด้วยการควบคุมอาหาร การใช้ยาเบาหวาน การออกกำลัง การดุแลสุขภาพทั่วไป ซึ่งถ้าผู้ป่วยรู้จักปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้องเหมาะสมแล้ว ก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดใกล้เคียงกับคนปกติและสามารถป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ได้ยืนยาสและมีความสุข
จากผลการตรวจคัดกรองสุขภาพ ปี 2567 ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตะเหลี่ยง ประชากรกลุ่มเป้าหมาย อายุ 35 ปี ขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน 1,163 ร้อยละ 94.94 พบประชากรกลุ่มเสี่ยงเบาหวาน ร้อยละ 30.09 และเสี่ยงความดันโลหิตสูง ร้อยละ 35.21 จากการทำกิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ประชากรกลุ่มเสี่ยงสามารถควบคุมภาวะสุขภาพ ได้ดีขึ้น โดยพบว่า ผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงเบาหวานมีการคุมน้ำตาลได้ดีขึ้นร้อยละ 57.02 และสามารถคุมระดับความดันโลหิตสูง ร้อยละ 65.00 ด้วยเหตุผลดังกล่าวโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตะเหลี่ยง จึงได้จัดทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่ม้สี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ปี 2568 เพื่อส่งเสริมให้กลุ่มเสี่ยงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพและความดันโลหิตมีความรู้เเละพฤติกรรมที่พึงประสงค์ในเรื่อง 3 อ. 2 ส. และไม่เกิดกลุ่มป่วย และให้ผู้ป่วยมีความรู้ในการดูแลตนเองขณะป่วย
- เพื่อส่งเสริมให้กลุ่มเสี่ยงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพและความดันโลหิตมีความรู้และพฤติกรรมที่พึงประสงค์ในเรื่อง 3 อ. 2 ส. และไม่เกิดกลุ่มป่วย
- เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงมีความรู้เรื่องโรคและภาวะเเทรกซ้อนจากโรค
- จัดนิทรรศการให้ความรู้
- อบรมให้ความรู้
1.ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของตนเองได้ 2.อัตราป่วยด้วยโรคเรื้อรังรายใหม่ลดลง