โครงการป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคติดต่อในชุมชน
โครงการป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคติดต่อในชุมชน
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคติดต่อในชุมชน | |
| รหัสโครงการ | 68-L4159-01-13 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเกาะ | |
| วันที่อนุมัติ | 24 มกราคม 2568 | |
| ปี | 2568 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2568 - 31 กรกฎาคม 2568 | |
| งบประมาณ | 15,700.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางอัญชลี ขวัญเจริญ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | หมู่ 4 , หมู่ 5 , หมู่ 6 ตำบลท่าธง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา |
- ประชาชนป่วยด้วยโรคติดต่อที่สามารถป้องกันได้ ขนาด 80.00
โรคไข้เลือดออก และโรคติดต่อหลายๆ โรค นับเป็นปัญหาสาธารณสุขไทยตลอดมา เพราะโรคติดต่อทำให้เกิดความสูญเสียแก่ชีวิต ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล และความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งที่ทุกฝ่ายได้ช่วยกันรณรงค์ ป้องกัน และควบคุมโรคมาตลอด และได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน พบว่าปัญหาโรคไข้เลือดออกและโรคติดต่อหลายๆ โรค ยังคงเป็นปัญหาสำคัญในระดับประเทศเรื่อยมา ในปี 2567 อำเภอรามันพบผู้เสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออกจำนวน 4 ราย จากการดำเนินงานด้านโรคติดต่อของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเกาะ ในปีงบประมาณ 2567 พบว่า ปัญหาโรคติดต่อ เช่น โรคไข้เลือดออก โรคหัด โรคตาแดง ฯลฯ ยังคงเกิดขึ้นในพื้นที่ ในการควบคุมโรคติดต่อนั้น จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือกับทุกภาคส่วนในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นหน่วยบริการด้านสาธารณสุข อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ผู้นำชุมชน ประชาชนในชุมชน โรงเรียน องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันปัญหาการแพร่ระบาดของโรค โดยการปรับเปลี่ยนทัศนคติในการแก้ไขปัญหาร่วมกันในชุมชน จากการตั้งรับสู่นโยบายเชิงรุก โดยใช้ยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วมให้คนในชุมชนตระหนักถึงปัญหาของโรคติดต่อที่เกิดขึ้นในชุมชน เกิดความรับผิดชอบร่วมกันในการแก้ไขปัญหา ดังนั้น การดำเนินงานควบคุมและป้องกันโรค จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของโรคที่เปลี่ยนไป โดยเน้นให้ประชาชนในชุมชน ถือเป็นภารกิจที่ต้องช่วยกัน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเกาะ จึงได้จัดทำโครงการป้องโรคไข้เลือดออกและโรคติดต่อในชุมชน เพื่อให้ประชาชนมีความตระหนักในการป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคติดต่ออื่นๆ โดยการลดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย จัดการสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการเกิดโรคติดต่อ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคในชุมชน ส่งผลให้ประชาชนปลอดภัยจากโรคไข้เลือดออกและโรคติดต่ออื่นๆ
- เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้ในการป้องกันตนเองจากโรคไข้เลือดออกและโรคติดต่ออื่นๆ
- เพื่อสร้างกระแสความร่วมมือของประชาชนและองค์กรต่างๆ ในชุมชนมีการปรับปรุงสิ่งแวดล้อมเพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกและโรคติดต่ออื่นๆ
- ประชุมเพื่อวางแผนการดำเนินงานแก่ผู้เกี่ยวข้องในการดำเนินโครงการ
- อบรมให้ความรู้เรื่องการป้องกันตนเองจากโรคไข้เลือดออกและโรคติดต่ออื่นๆ
- รณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย แหล่งเพาะพันธุ์สัตว์และแมลงนำโรคอื่นๆ ในชุมชน
1.ในชุมชนมีสิ่งแวดล้อมที่ดี ไม่เอื้อต่อการเป็นแหล่งเพาะพันธุ์แมลงและสัตว์นำโรค 2.ประชาชนในชุมชนไม่ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกและโรคติดต่ออื่นๆ