โครงการตรวจสุขภาพเชิงรุกป้องกันโรคหลอดเลือดสมองในกลุ่มเสี่ยงอ้วนลงพุง
โครงการ
" โครงการตรวจสุขภาพเชิงรุกป้องกันโรคหลอดเลือดสมองในกลุ่มเสี่ยงอ้วนลงพุง "
ตำบลวังใหญ่ อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางจุไรรัตน์ ยะโสธะโร
มิถุนายน 2568
ที่อยู่ ตำบลวังใหญ่ อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง 04/2568
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 27 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 30 มิถุนายน 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการตรวจสุขภาพเชิงรุกป้องกันโรคหลอดเลือดสมองในกลุ่มเสี่ยงอ้วนลงพุง จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลวังใหญ่ อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลวังใหญ่ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการตรวจสุขภาพเชิงรุกป้องกันโรคหลอดเลือดสมองในกลุ่มเสี่ยงอ้วนลงพุง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการตรวจสุขภาพเชิงรุกป้องกันโรคหลอดเลือดสมองในกลุ่มเสี่ยงอ้วนลงพุง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลวังใหญ่ อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 27 กุมภาพันธ์ 2568 - 30 มิถุนายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 24,400.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลวังใหญ่ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) หรืออัมพฤษ์ อัมพาต เป็นโรคทางระบบประสาทที่พบบ่อยและเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของโลกและประเทศองค์การอัมพาตโลก (World Stroke Oraninztion :WSO ) รายงานสาเหตุการตายด้วยจากโรคหลอดเลือดสมอง เป็นอันดับ 2 ของประชากรอายุมากกว่า 60 ปี ทั่วโลกและเป็นสาเหตุการตายเป็นอันดับ 5 ของประชากรอายุมากกว่า 15 -59 ปี และในแต่ละปีมีคนทั่งโลกเสียชีวิตจากหลอดเลือดสมองประมาณ 6 ล้านคน ซึ่งมากกว่าคนทั่วโลกที่เสียชีวิตด้วยโรคเอดส์ วัณโรค และโรคมาเลเรียรวมกันทั้งนี้องค์การอัมพาตโลกคาดการณ์ว่า ในปี พ.ศ 2565 คนทั่วโลกจะเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองถึง 6.5 ล้านคน ในประเทศกำลังพัฒนาประเทศไทยคาดว่ามีผู้ป่วยรายใหม่ในแต่ละปี 150,000 รายโรคหัวใจและหลอดเลือดเกี่ยวข้องกับปัจจัยหลายประการได้แก่ปัจจัยส่วนบุคคลด้านอายุและเพศปัจจัยด้านพฤติกรรมเช่นการออกกำลังกายอาหารการสูบบุหรี่ดื่มสุราและปัจจัยทางกายภาพ เช่น ความดันโลหิตระดับไขมันในเลือดและเบาหวานปัจจัยเหล่านี้ล้วนเป็นความเสี่ยงของแต่ละบุคคลในการนำไปสู่โรคหัวใจและหลอดเลือดในระดับที่แตกต่างกันซึ่งบุคคลที่มีหลายปัจจัยร่วมกันจะมีโอกาสเสี่ยงต่อโรคมากขึ้น จากการศึกษาข้อมูลในพื้นที่ตำบลวังใหญ่พบว่าผู้ป่วยที่เป็นโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่มีภาวะอ้วนลงพุงในอดีตจะเป็นในลุ่ม 60 ปีขึ้นไปมาก แต่ในปัจจุบันพบว่าจะพบในกลุ่มที่มีอายุน้อยมากขึ้นโดยเฉพาะในกลุ่ม 25 -59 ปี และสาเหตุที่สำคัญคือการพฤติกรรมการบริโภคและการออกแรงที่ไม่เหมาะสม เช่น การดื่มเหล้า การสูบบุหรี่ และการทานอาหารหวานมัน เค็มมากๆ รวมทั้งการออกแรงน้อย จึงทำให้เกิดโรคได้ง่าย การตรวจวัด ความดันหรือเจาะน้ำตาลปลายนิ้ว ไม่สามารถตรวจระดับไขมันในกระแสเลือดได้ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่สุดในการเกิดโรคหลอดเลือดสมองมีความจำเป็นต้องได้รับการตรวจเลือดทางหลอดเลือดดำและการลงตรวจเชิงรุกในชุมจำทำให้กลุ่มเสี่ยงเข้าถึงได้และมีประสิทธิภาพกว่าการตั้งรับในสถานบริการ ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวังใหญ่เห็นถึงความสำคัญของปัญหานี้จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นมา เพื่อให้การป้องกันการเกิดโรคดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของประชากรกลุ่มเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจที่มีภาวะอ้วนลงพุง(BMI มากกว่า 25) | 200.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- ประชากรกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองในเชิงรุกในชุกชนอย่างทั่วถึง
- ประชากรกลุ่มเป้าหมายที่มีผลการตรวจผิดปกติได้รับการส่งต่อพบแพทย์เพื่อรับการรักษา
- ประชากรกลุ่มเป้าหมายไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนทางหลอดเลือดสมองและหัวใจ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- คัดกรองในชุมชนเพื่อค้นหากลุ่มเป้าหมายที่มีภาวะอ้วนลงพุง
- ให้ความรู้กลุ่มเป้าหมายที่มีผลการตรวจผิดปกติ
- ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองด้วยวิธีการตรวจเลือดทางหลอดเลือดดำในกลุ่มเสี่ยง
- ติดตามกลุ่มเสียงทุก 2 เดือน
- สรุปโครงการเสนอผู้บังคับบัญชาและกองทุนตำบล
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 200 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
|---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 200 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 200 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) คัดกรองในชุมชนเพื่อค้นหากลุ่มเป้าหมายที่มีภาวะอ้วนลงพุง (2) ให้ความรู้กลุ่มเป้าหมายที่มีผลการตรวจผิดปกติ (3) ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองด้วยวิธีการตรวจเลือดทางหลอดเลือดดำในกลุ่มเสี่ยง (4) ติดตามกลุ่มเสียงทุก 2 เดือน (5) สรุปโครงการเสนอผู้บังคับบัญชาและกองทุนตำบล
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ