โครงการแอโรบิคเพื่อสุขภาพ
โครงการ
" โครงการแอโรบิคเพื่อสุขภาพ "
ตำบลสะพานไม้แก่น อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาวสรารัตน์ ย่าแหม
กันยายน 2568
ที่อยู่ ตำบลสะพานไม้แก่น อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 68-L5187-02-03 เลขที่ข้อตกลง 3/2568
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 20 มกราคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการแอโรบิคเพื่อสุขภาพ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลสะพานไม้แก่น อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สะพานไม้แก่น ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการแอโรบิคเพื่อสุขภาพ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการแอโรบิคเพื่อสุขภาพ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลสะพานไม้แก่น อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 68-L5187-02-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 20 มกราคม 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,131.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สะพานไม้แก่น เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ในยุคปัจจุบันที่เด็กๆมักจะใช้เวลามากในการเล่นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ทำให้มีการขาดการออกกำลังกาย ส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพ เช่น โรคอ้วน โรคหัวใจ หรือโรคเบาหวาน การเต้นแอโรบิคเป็นกิจกรรมที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับระบบหัวใจและหลอดเลือด เพิ่มพูนความคล่องแคล่วและความยืดหยุ่นของร่างกาย การเต้นแอโรบิคช่วยพัฒนาทักษะการเคลื่อนไหวต่างๆ เช่น การประสานงานระหว่างมือและตา การเคลื่อนไหวตามจังหวะเพลง ซึ่งจะช่วยพัฒนาสมองและร่างกายของนักเรียนให้มีความสมดุล การออกกำลังกายช่วยลดความเครียด และวิตกกังวลที่อาจเกิดขึ้นในวัยเรียน โดยการเต้นแอโรบิคสามารถช่วยให้เด็กๆ ผ่อนคลายจากความกดดันจากการเรียน และสร้างบรรยากาศที่สนุกสนานและมีพลัง การเต้นแอโรบิคในรูปแบบกลุ่มจะช่วยส่งเสริมการทำงานร่วมกัน ความสามารถในการฟังคำแนะนำจากผู้อื่น และการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในกลุ่มเพื่อน การเต้นแอโรบิคไม่ต้องใช้พื้นที่มากและไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์พิเศษ ทำให้เป็นกิจกรรมที่สามารถนำไปใช้ในโรงเรียนประถมศึกษาทุกแห่งได้โดยไม่ยุ่งยาก ดังนั้น โครงการเต้นแอโรบิคเพื่อสุขภาพในโรงเรียนประถมศึกษาเป็นการส่งเสริมสุขภาพทั้งทางกายและจิตใจของนักเรียน และช่วยให้พวกเขามีพัฒนาการที่ดีในทุกด้านของชีวิต
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของนักเรียนที่มีการออกกำลังกาย | 35.20 |
| 2 | ร้อยละของนักเรียนที่มี BMI เกินมาตรฐานดี สมส่วนในช่วงอายุ 5 - 12 ปี | 45.10 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อเพิ่มร้อยละของนักเรียนที่มีการออกกำลังกาย
- เพื่อลดร้อยละของนักเรียนที่มี BMI เกินมาตรฐาน ดี สมส่วน ในช่วงอายุ 5-12 ปี
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมประชุมคณะทำงานเพื่อวางแผนการดำเนินกิจกรรม
- กิจกรรมตรวจสุขภาพผู้เข้าร่วมกิจกรรม
- กิจกรรมการอบรมเต้นแอโรบิคเพื่อสุขภาพ
- กิจกรรมการเต้นแอโรบิคเพื่อสุขภาพ
- กิจกรรมประเมินผล
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 162 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.นักเรียนมีสุขภาพดีขึ้นทั้งทางร่างกายและจิตใจ เพิ่มความแข็งแรงของระบบหัวใจและหลอดเลือด ลดความเครียด เสริมสร้างความมั่นใจในตนเอง พัฒนาทักษะการเคลื่อนไหวและการทำงานร่วมกับผู้อื่น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมการอบรมเต้นแอโรบิคเพื่อสุขภาพ |
||
วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำการอบรมฝึกทักษะการเต้นแอโรบิคเพื่อสุขภาพแก่นักเรียนและครู โรงเรียนชุมชนบ้านสะพานไม้แก่น ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2568 โรงเรียนชุมชนบ้านสะพานไม้แก่น ได้ดำเนินการจัดอบรมฝึกทักษะการออกกำลังกายด้วยแอโรบิค จำนวน 1 วัน วิทยากรให้ความรู้ จากโรงเรียนไม้แก่นประชาอุทิศ
|
178 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
นักเรียนโรงเรียนชุมชนบ้านสะพานไม้แก่น มีสุขภาพดีขึ้นทั้งทางร่างกายและจิตใจ เพิ่มความแข็งแรงของระบบหัวใจและหลอดเลือด ลดความเครียด เสริมสร้างความมั่นใจในตนเอง พัฒนาทักษะการเคลื่อนไหวและการทำงานร่วมกับผู้อื่น
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อเพิ่มร้อยละของนักเรียนที่มีการออกกำลังกาย ตัวชี้วัด : ร้อยละของนักเรียนที่มีการออกกำลังกาย |
95.00 | 0.00 |
|
|
| 2 | เพื่อลดร้อยละของนักเรียนที่มี BMI เกินมาตรฐาน ดี สมส่วน ในช่วงอายุ 5-12 ปี ตัวชี้วัด : ร้อยละของนักเรียนที่มี BMI เกินมาตรฐานดี สมส่วน ในช่วงอายุ 5-12 ปี |
40.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 162 | 162 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 162 | 162 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเพิ่มร้อยละของนักเรียนที่มีการออกกำลังกาย (2) เพื่อลดร้อยละของนักเรียนที่มี BMI เกินมาตรฐาน ดี สมส่วน ในช่วงอายุ 5-12 ปี
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมประชุมคณะทำงานเพื่อวางแผนการดำเนินกิจกรรม (2) กิจกรรมตรวจสุขภาพผู้เข้าร่วมกิจกรรม (3) กิจกรรมการอบรมเต้นแอโรบิคเพื่อสุขภาพ (4) กิจกรรมการเต้นแอโรบิคเพื่อสุขภาพ (5) กิจกรรมประเมินผล
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ