กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบการติดตามประเมินผลการดำเนินกิจกรรมของโครงการ (Process Evaluation)

กิจกรรมระยะเวลาเป้าหมาย/วิธีการผลการดำเนินงานปัญหา/อุปสรรค/แนวทางแก้ไข
ตามแผนปฏิบัติจริงตามแผนปฏิบัติจริงตามแผนปฏิบัติจริง
อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกให้แก่กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมโครงการ 23 ม.ค. 2568 17 มิ.ย. 2568

 

  1. ลงทะเบียนชี้แจงการจัดโครงการและประเมินความรู้ก่อนการอบรม
  2. อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออก เกี่ยวกับสถานการณ์โรค สาเหตุการเกิดโรค การติดต่อ อาการ/ภาวะแทรกซ้อนของโรค และแนวทางการรักษาโรค ให้แก่กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมโครงการ
  3. อบรมให้ความรู้เรื่องการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชน แนวทางการสำรวจลูกน้ำยุงลาย การทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย และหลักการใช้เครื่องพ่นหมอกควัน/เครื่องพ่นละอองฝอยกรณีมีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในชุมชน
  4. ระดมความคิดเพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการตระหนักเกี่ยวกับการสำรวจลูกน้ำยุงลาย/ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในชุมชนในประเด็น “ทำอย่างไรให้ชุมชนปลอดจากโรคไข้เลือดออก”
  5. สรุปการบรรยาย อภิปราย ตอบคำถาม และประเมินความรู้หลังการอบรม
  6. ประเมินผลกิจกรรมโครงการและสรุปผลการดำเนินงาน

 

  1. ผู้เข้าร่วมโครงการชุมชนเหรียงงาม-ในวัง ร่วมใจ ป้องกันโรคไข้เลือดออก ปีงบประมาณ 2568 ทั้งหมดจำนวน 50 คน คิดเป็นร้อยละ 100
  2. ก่อนการอบรมผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกที่ถูกต้อง ร้อยละ 66 และหลังการอบรมผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกที่ถูกต้อง ร้อยละ 95
  3. ผู้เข้าร่วมโครงการให้ความร่วมมือในการดำเนินการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก คิดเป็นร้อยละ 100 ผู้เข้าร่วมโครงการให้ความร่วมมือในการสำรวจลูกน้ำยุงลายและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ซึ่งจากการสำรวจลูกน้ำยุงลายในชุมชน พบว่าค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายในชุมชน (ค่า H I = 5.35 และ ค่า C I = 5.07)
  4. อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในชุมชนของพื้นที่พบว่าตั้งแต่ 1 มกราคม 2568 ถึง 23 มิถุนายน 2568 พบว่าอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่เท่ากับ 81.50 ต่อแสนประชากร ซึ่งยังเกินค่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่อัตราป่วยไม่เกิน 80 ต่อแสนประชากร แต่อัตราป่วยน้อยกว่าช่วงเวลาเดียวกันเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา และเป็นโอกาสในการพัฒนาและหาแนวทางในการป้องกันควบคุมโรคต่อไป

 

กิจกรรมอบรมให้ความรู้การสำรวจลูกน้ำยุงลาย การทำลายแหล่งเพาะพันธู์ลูกน้ำยุงลาย 23 ม.ค. 2568

 

 

 

 

 

กิจกรรมบรรยาย/แลกเปลี่ยนเรียนรู้ 3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค 23 ม.ค. 2568

 

 

 

 

 

กิจกรรมทำอย่างไรให้ชุมชนปลอดภัยจากโรคไข้เลือดออก 23 ม.ค. 2568