กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการส่งเสริมและป้องกันโรคหิด เหา และกลากเกลื้อนในโรงเรียนอิสลามจิตตปัญญา

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการส่งเสริมและป้องกันโรคหิด เหา และกลากเกลื้อนในโรงเรียนอิสลามจิตตปัญญา
รหัสโครงการ 68-L2475-02-01
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงเรียนอิสลามจิตตปัญญา
วันที่อนุมัติ 16 มกราคม 2568
ปี 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 16 พฤษภาคม 2568 - 31 สิงหาคม 2568
งบประมาณ 10,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวรอเดีย อียา
พื้นที่ดำเนินการ โรงเรียนอิสลามจิตตปัญญา ตำบลช้างเผือก อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส
ประเด็น
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. ร้อยละของนักเรียนเยาวชนในโรงเรียนอิสลามจิตตปัญญา ยังขาดความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคติดต่อ แบบทดสอบประเมินความรู้เรื่องโรคติดต่อก่อนอบรม ขนาด 100.00
  2. จำนวนของเด็กนักเรียนที่เป็นโรคติดต่อ เช่น โรคหวัด เหา โรคหิด กลากเกลื้อน เป็นต้น ในโรงเรียนอิสลามจิตตปัญญารายงานการตรวจสุขภาพประจำปี 2567 ของเด็กนักเรียนอิสลามจิตตปัญญา ขนาด 22.00

โรงเรียนเป็นสถานที่ที่เด็กอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก มีการคลุกคลีสัมผัสและทำกิจกรรมร่วมกัน ทำให้เชื้อโรคสามารถแพร่กระจายและติดต่อระหว่างกันได้ง่ายเมื่อเด็กเจ็บป่วย เด็กวัยเรียนได้แก่ เด็กที่มีอายุ 6-12 ปี เป็นช่วงอายุที่อยู่ระหว่างการพัฒนาทางด้านร่างกาย ด้านอารมณ์สังคม และด้านสติปัญญา เด็กยังมีภูมิต้านทานโรคต่างๆ จากการสร้างเสริมคุ้มกันโรค แต่วัยเด็กเจ็บป่วยและติดเชื้อได้ง่ายกว่าวัยอื่นๆ เนื่องจากความต้านทานโรคต่ำ โรคที่พบได้บ่อยในเด็ก ได้แก่ โรคที่เกิดจากการติดเชื้อของอวัยวะต่างๆในร่างกาย เช่น โรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ โรคติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร โรคติดต่อทางเชื้อไวรัส และโรคติดต่อทางผิวหนัง เป็นต้น การเจ็บป่วยในวัยนี้อาจส่งผลต่อพัฒนาการและสุขภาพโดยรวมของเด็ก ถ้าไม่ได้รับการดูแลรักษาตั้งแต่เริ่มป่วยอาจทำให้การเจ็บป่วยมีอาการหรือภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงถึงเสียชีวิตได้ และยังส่งผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็กทำให้ชะงักหรือล่าช้า ดังนั้นการป้องกันควบคุมโรคที่มีประสิทธิภาพจึงเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการที่จะช่วยลดและแก้ไขปัญหาการเจ็บป่วยจากโรคติดต่อที่พบได้บ่อยของเด็กวัยเรียนภายในโรงเรียนได้ จากรายงานข้อมูลการตรวจสุขภาพประจำปี 2567 ของเด็กนักเรียนในโรงเรียนอิสลามจิตตปัญญา พบว่า ในปี 2567 โรคหิด เหา และกลากเกลื้อน ซึ่งโรคติดต่อเหล่านี้ สามารถติดต่อกันได้จากการหายใจเอาละอองอากาศที่มีเชื้อปนอยู่เข้าไป การไอหรือจามรดกัน และการใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกัน รวมทั้งการรับประทานอาหารและดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเข้าไป หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกวิธีอาจทำให้เกิดการเรื้อรังและลุกลามได้ ก่อให้เกิดความรำคาญกับผู้ที่เป็น ทำให้เสียสมาธิในการเรียน เสียบุคลิกภาพ เสียความมั่นใจในตนเอง และยังเป็นพาหะนำไปติดผู้อื่นต่อไปได้ คณะครูและบุคลากรโรงเรียนอิสลามจิตตปัญญาได้เล็งเห็นความสำคัญของสุขอนามัยของเด็กนักเรียน จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมและป้องกันโรคหิด เหา และกลากเกลื้อนในโรงเรียนอิสลามจิตตปัญญา เพื่อให้เด็กและผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจในการป้องกันติดต่อ และลดอัตราการป่วยด้วยโรคติดต่อในโรงเรียน และได้ทราบถึงความสำคัญของสุขภาพอนามัยและการรู้จักการดูแลสุขภาพร่างกายได้ด้วยตนเอง รวมถึงเป็นการส่งเสริมให้เด็กมีสุขภาพที่แข็งแรง และปลอดจากโรคต่างๆ

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคติดต่อและการป้องกัน
  2. เพื่อลดอัตราการป่วยโดยโรคติดต่อเด็กนักเรียน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมจัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคหิด เหา และกลากเกลื้อนแก่นักเรียน
  2. กิจกรรมคัดกรองโรคติดต่อและแจกยาสมุนไพรรักษาแก่เด็กนักเรียนที่มีเหาและโรคผิวหนัง
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. เด็กนักเรียนมีการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ   2. เด็กนักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคติดต่อและการป้องกัน   3. เด็กนักเรียนได้เรียนรู้ขั้นตอนและวิธีการล้างมือที่สะอาดและถูกวิธี   4. ลดอัตราการป่วยด้วยโรคติดต่อ ในเด็กนักเรียนโรงเรียนอิสลามจิตตปัญญา